Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong vòng 2 năm từ 2018 đến 2020 giá BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu đã tăng 30-50%.

Tăng giá 50% sau 2 năm

Những tháng đầu năm 2021, trong khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tình trạng sốt đất lại lan rộng ra hầu khắp các địa phương trên cả nước. Nhiều chuyên gia lí giải, sở dĩ có tình trạng trên là bởi đang trong thời điểm các địa phương triển khai lập quy hoạch mới cho thời kỳ 2021-2030. Hiện tại, tình hình sốt đất đã có phần “hạ nhiệt” ở các địa phương.

Cùng với đó, công tác kiểm soát dịch bệnh hiệu quả của Chính phủ cũng có những tác động tích cực giúp Việt Nam trở thành điểm đến an toàn được nhiều quốc gia lựa chọn, thu hút luồng dịch chuyển vốn, trong khi nguồn khu công nghiệp, khu chế xuất chưa mở rộng được nhiều. Lãi suất ngân hàng ở mức thấp cũng là nguyên nhân khiến dòng tiền chảy mạnh vào các kênh đầu tư bảo toàn lợi nhuận tốt hơn như chứng khoán và bất động sản.

Ghi nhận cho thấy, trong bối cảnh cơn sốt đất lan mạnh khắp các tỉnh thành trước đó, Bà Rịa – Vũng Tàu lại được xem là thị trường mang tính ổn định, bền vững được nhiều nhà đầu tư để mắt. Đáng chú ý, so với tình trạng sốt đất mới bùng phát tại nhiều địa phương khác thời gian gần đây, giá BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã tăng đều đặn trong suốt nhiều năm qua và dự báo tiếp tục giữ được đà tăng trong thời gian tới.

bat-dong-san-ba-rịa-vung-tau

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong vòng 2 năm từ 2018 đến 2020 giá BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu đã tăng 30-50%, thậm chí những khu vực trọng điểm du lịch như TP. Vũng Tàu hay cung đường ven biển từ Long Hải đến Hồ Tràm, có nơi ghi nhận tăng giá tới 70% trong vòng 2 năm qua.

Trái với tình trạng sốt đất ảo tại nhiều địa phương, thanh khoản của các sản phẩm BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu, đặc biệt tại các khu vực như Phú Mỹ, Hồ Tràm đã tăng gấp 2-3 lần so với cuối năm 2020. Đặc biệt những dự án đất nền có giá trong khoảng 7-10 triệu đồng/m2 có lượng giao dịch tăng cao kỉ lục.

Ghi nhận thực tế cho thấy, các văn phòng công chứng trên địa bàn nườm nượp khách hàng đến giao dịch mua bán, chuyển nhượng. Các chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai có thời điểm bị quá tải hồ sơ. Tại một số phòng công chứng, lượng hồ sơ tiếp nhận trong tháng 4 tăng tới 30-40% so với tháng 3.

Ông Phạm Sỹ Hoàng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thủ Thiêm (TTReal), doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn chiến lược và phân phối các dự án BĐS tại khu vực miền Đông Nam bộ nhận định, giá BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn còn khá mềm nên khả năng sinh lời còn cao. Biên độ tăng giá nhà đất tại đây cũng giữ nhịp đều đặn qua các năm và còn có triển vọng tăng mạnh trong thời gian tới khi các công trình hạ tầng giao thông đi vào hoàn thiện.

Vì sao tăng giá?

Ông Sỹ Hoàng cho rằng, nội lực của Bà Rịa – Vũng Tàu đến từ vị thế là một trong “bát giác kim cương” trọng điểm kinh tế Nam Bộ, và là địa phương đóng góp ngân sách lớn thứ ba cả nước, chỉ sau Tp.HCM và Hà Nội. Nội lực mạnh mẽ của vùng đất lấy du lịch, cảng biển và ngành công nghiệp lọc hóa dầu làm trọng tâm như Bà Rịa – Vũng Tàu như hổ được chắp thêm cánh với bệ đỡ vững chắc từ hàng loạt công trình hạ tầng giao thông trọng điểm với kết nối liên vùng hoàn hảo. Đây là tiền đề để vùng đất này rộng cửa hút vốn đầu tư và phát triển kinh tế trong suốt nhiều năm qua.

Trong đó, việc “bấm nút” khởi công sân bay Long Thành hồi đầu tháng 1/2021 chính là cú hích quan trọng mang đến tiềm năng tăng trưởng vượt bậc về lượng khách du lịch cho thành phố biển này. Với công suất thiết kế giai đoạn 1 lên tới 25 triệu lượt hành khách/năm vào năm 2025, lưu lượng khách du lịch đến Vũng Tàu được kì vọng sẽ có sự tăng trưởng đột phá trong tương lai không xa.

thanh-do-gia-bat-dong-san-ba-ria-vung-tau-tang-gia
Theo ông Phạm Sỹ Hoàng, giá BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới

Cùng với đó phải kể đến hàng loạt tuyến cao tốc đã và đang được triển khai như tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành chuẩn bị đưa vào sử dụng sẽ khơi thông dòng kết nối không chỉ với các tỉnh miền Đông Nam bộ mà còn với cả miền Tây Nam bộ. Ngoài ra phải kể đến kế hoạch mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây lên 8 làn xe năm 2025 với vốn đầu tư 9.800 tỉ đồng cùng với việc triển khai cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, các tuyến quốc lộ 51, 55, 56…

Về giao thông thủy, Bà Rịa – Vũng Tàu là một địa phương được quy hoạch để trở thành trung tâm về dầu khí, cảng biển hàng đầu của cả nước với cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải là một trong 19 cảng trên thế giới có đủ khả năng tiếp nhận những tàu siêu lớn.

Khi các tuyến cao tốc, đường vành đai của vùng kinh tế phía Nam được xây dựng xong, người dân từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Long An… về Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ rất thuận tiện với thời gian di chuyển chỉ còn 2/3 thời gian so với hiện nay.

Theo ông Sỹ Hoàng, dù trong thời điểm thị trường sôi động như đầu năm 2021 hay trầm lắng như năm 2020, thị trường BĐS Vũng Tàu hầu như ít chịu sự chi phối của thị trường chung mà luôn giữ được sức bình ổn vô cùng hấp dẫn. Tính chất này được thể hiện rõ rệt nhất khi đất nền khu vực Bà Rịa vẫn đứng vững giữa cơn sốt đất trong thời gian qua, không tăng giá đột biến nhưng vẫn giữ được biên lợi nhuận hấp dẫn nhờ quy hoạch phân vùng cũng như hoàn thiện hạ tầng đồng bộ.

“Ngay trong thời điểm ngành du lịch trong nước đang hứng chịu hậu quả nặng nề của dịch Covid-19, các dự án nghỉ dưỡng mới từ nhiều thương hiệu tên tuổi trong nước và quốc tế vẫn tiếp tục được khởi công xây dựng và mở bán tại thị trường Vũng Tàu với mức hấp thụ tốt. Điều này đã chứng tỏ khả năng “miễn dịch” của thị trường BĐS nơi đây trước các diễn biến bất lợi của thị trường”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.