(Thanhdo.com.vn) Hưởng lợi từ chương trình phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2015 – 2025, ảnh hưởng của những cái tên đình đám như Vingroup, Becamex IDC, Sonadezi cùng tiềm năng kinh tế sẵn có, huyện Châu Đức đang dần trở thành hấp lực mới trên thị trường bất động sản (BĐS) Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bản đồ huyện Châu Đức

Bản đồ huyện Châu Đức

Cơ hội bứt phá nhờ hạ tầng

Với lợi thế về địa lý, tài nguyên khoáng sản, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn là một trong những đầu tàu kinh tế của cả nước. Những năm qua, Bà Rịa – Vũng Tàu có tốc độ phát triển hàng đầu cả nước, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp, du lịch, khai thác khoáng sản. Chính sự phát triển mạnh mẽ như vậy đã khiến cho tỉnh gặp nhiều áp lực về hạ tầng kỹ thuật, an sinh xã hội.

Trước nhu cầu thiết thực, cấp bách về nhà ở, các dịch vụ xã hội trên địa bàn toàn tỉnh, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành quyết định phê duyệt chương trình phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2015 – 2025.

Theo đó, chương trình phát triển đô thị nhằm xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vùng Tàu trở thành tỉnh công nghiệp, cảng biển theo hướng hiện đại. Hệ thống đô thị với chức năng cảng biển, trung tâm logistics, công nghiệp chuyên sâu, dịch vụ, du lịch, thương mại, giáo dục, đào tạo nghề,… song song với đầu tư phát triển hệ thống điểm dân cư nông thôn.

Hạ tầng giao thông huyện Châu Đức, tỉnh BRVT

Hạ tầng giao thông huyện Châu Đức, tỉnh BRVT

Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng chú trọng đầu tư khung hạ tầng kết nối vùng kinh tế trọng điểm; Không ngừng phát triển các đô thị như Vũng Tàu, Bà Rịa, Phú Mỹ, Long Điền – Long Hải và hình thành mới các đô thị chuyên ngành làm động lực phát triển trục hành lang kinh tế công nghiệp, cảng biển và hành lang kinh tế dịch vụ, du lịch nhằm khai thác thế mạnh tổng hợp kinh tế biển.

Mục tiêu của chương trình phát triển đô thị là đến năm 2020 toàn tỉnh có 12 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh dự kiến khoảng 60%.

Đến năm 2025, phấn đấu toàn tỉnh có 14 đô thị, trong đó 02 đô thị loại I gồm TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa; 03 đô thị loại III gồm Long Điền – Long Hải, Phú Mỹ, Côn Đảo; 02 đô thị loại IV gồm Ngãi Giao và Phước Bửu. 07 đô thị loại V gồm các thị trấn hiện hữu Đất Đỏ, Phước Hải; Các thị trấn thành lập mới gồm Kim Long, Bình Châu, Lộc An, Hòa Bình và Hồ Tràm. Tỷ lệ đô thị hóa dự kiến khoảng 70%.

Quy hoạch sử dụng đất Châu Đức

Ngay sau khi chương trình phát triển đô thị được phê duyệt, thị trường bất động sản tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã trở nên rất sôi động. Đặc biệt tại các khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp như Châu Đức, Phú Mỹ, TP Bà Rịa nhu cầu nhà, đất ở tăng một cách đột biến.

Theo ghi nhận tại huyện Châu Đức, thời gian gần đây nhiều nhà đầu tư, người dân đã đổ xô mua đất xã Nghĩa Thành và Suối Nghệ, nhất là khu vực gần Dự án KCN Đô thị Châu Đức.

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Đức cho biết, tình hình mua bán đất sôi động ở huyện Châu Đức trong thời gian qua phần lớn tập trung ở khu vực có vị trí gần các KCN đang hình thành, dọc theo QL56 và các tuyến đường lớn của huyện.

Theo đại diện UBND huyện Châu Đức cho biết, giao dịch về đất đai tăng mạnh trên địa bàn huyện trong thời gian qua cho thấy những tác động từ phía chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Hiện nay, đã có sự chuyển dịch về cơ cấu lao động của huyện, nhiều gia đình con em đi làm ăn xa hoặc xuất khẩu lao động, nên nhu cầu sử dụng đất sản xuất nông nghiệp giảm. Do đó, một số người dân đã sang nhượng bớt để đầu tư phát triển một số lĩnh vực khác nhằm phát triển kinh tế.

KCN Sonadezi Châu Đức

KCN Sonadezi Châu Đức

Tiềm năng đầu tư BĐS công nghiệp, kinh doanh nhà trọ, nhà xưởng cho thuê

Cụm KCN Sonadezi Châu Đức

Với quy mô 2287 ha cùng hơn 80 000 lao động, cụm khu công nghiệp Sonadezi là một trong những dự án đầu tư khu phức hợp công nghiệp lớn hàng đầu cả nước, bao gồm KCN (1.556,14 ha) và Khu Đô thị thương mại – sân Golf tiêu chuẩn quốc tế 36 lỗ được thiết kế bởi Công ty thiết kế sân golf hàng đầu thế giới – Greg Norman Golf Course Design Company (690,55 ha).

Với gần 90% diện tích là đất nông nghiệp nhưng trong quá trình phát triển, huyện Châu Đức đã mạnh dạn chuyển đổi nhiều diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang phát triển công nghiệp, trong đó KCN Đô thị Châu Đức do Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức làm chủ đầu tư được kỳ vọng sẽ trở thành tâm điểm thu hút đầu tư trong thời gian tới; tạo cú hích thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

→ Đường giao thông thông thoáng, rộng rãi, thuận tiện di chuyển đến các địa phận khác trong khu vực BRVT.

→  Mỗi năm nơi đây thu hút thêm khoảng 10 000 lao động địa phương -> Nhu cầu tìm kiếm chỗ ở cho người lao động trong khu vực này là rất lớn trong khi nguồn cung còn hạn chế -> Thuận lợi xây dựng nhà trọ cho thuê, đáp ứng được nhu cầu thực của người dân và đảm bảo được nguồn lợi nhuận lâu dài cho các nhà đầu tư.

Cụm KCN Sonadezi Châu Đức

Cụm KCN Sonadezi Châu Đức

Dự án Vinhomes Châu Đức của Tập đoàn Vingroup

Được biết Tập đoàn Vingroup gửi đề xuất thực hiện 2 dự án tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng diện tích 802,2 ha.

Dự án đầu tiên là Khu đô thị, công nghiệp chế tạo, sản xuất công nghệ cao tại khu đất khoảng 800 ha thuộc xã Bình Ba. Khu đất giáp đường Bình Ba – Đá Bạc và giáp Quốc lộ 56. Công ty thành viên của Tập đoàn là Vinhomes, VinFast sẽ nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch chi tiết. Vingroup muốn xây dựng trung tâm thương mại, đô thị và công nghiệp tại dự án này. Tiến độ thực hiện và đưa vào hoàn thành, khai thác trong 2 năm kể từ ngày nhận được mặt bằng và đủ điều kiện thi công.

Dự án thứ 2 là Trung tâm thương mại và cửa hàng kinh doanh cho thuê kết hợp ở (shophouse), diện tích 2,2 ha, hiện là Trung tâm y tế huyện Châu Đức, thị trấn Ngãi Giao. Thời gian thực hiện dự án trong khoảng 10 tháng.

Nếu được chấp thuận, cả hai khu đất này sẽ được thuê trong 50 năm, trả tiền thuê đất hàng năm với đất thương mại dịch vụ, công nghiệp và trả tiền một lần với đất ở đô thị.

→ Vingroup đi tới đâu, giá trị bất động sản tăng lên đến đó được minh chứng qua hàng loạt các dự án Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City, Vinhomes Riverside… ở Hà Nội, Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River tại TP.HCM và một số địa phương khác.

→ Đường giao thông được mở rộng, thu hút nhiều nhà đầu tư và cư dân đến sinh sống -> Tiềm năng tăng giá bất động sản huyện Châu Đức trong tương lai, xây dựng kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng nếu dự án Vingroup chính thức triển khai.

Vị trí tổng quan của Vinhomes Châu Đức

Vị trí tổng quan của Vinhomes Châu Đức

Dự án khu công nghiệp, tái định cư của Becamex IDC với Cao su Hòa Bình (HRC)

Mới đây, Công ty cổ phần Cao su Hòa Bình (HRC) vừa có chủ trương hợp tác đầu tư khu công nghiệp – Tái định cư với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC). Đây là Cú bắt tay “rộng 2.000 ha” của Cao su Hòa Bình và Becamex IDC

Cụ thể, Dự án thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có quy mô khoảng 2.000 ha, diện tích đầu tư đang thuộc quản lý của HRC tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Thời gian hợp tác 50 năm. Hai đơn vị sẽ hợp tác đầu tư kinh doanh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kinh doanh khu công nghiệp dịch vụ tái định cư.

Lãnh đạo hai tập đoàn kì kết hợp tác

Lãnh đạo hai tập đoàn kì kết hợp tác

Được biết, Becamex IDC là doanh nghiệp nhà nước lớn nhất của Bình Dương với việc sở hữu hơn 13.000 ha đất công nghiệp, chiếm khoảng 14% thị phần khu công nghiệp cả nước.

Ngoài các khu công nghiệp nằm ở tỉnh Bình Dương, Becamex còn mở rộng hoạt động ở các tỉnh thành khác như Bắc Ninh, Hải phòng, Quảng Ngãi và Nghệ An. Trong đó, Becamex nổi danh với khu công nghiệp VSIP liên doanh với Singapore.

Về bất động sản công nghiệp, đây là phân khúc được đánh giá có nhiều triển vọng trong thời gian tới và hưởng lợi từ chiến tranh thương mại. Công ty nghiên cứu thị trường JLL đánh giá năm 2019, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ là ngành nóng nhất, được thúc đẩy bởi sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc và tác động tích cực từ các hiệp định thương mại. Theo dự đoán của công ty này, khoảng 9.793 ha đất dự kiến sẽ gia nhập thị trường trong 3 năm tới, miền Nam vẫn có vai trò cốt lõi là điểm đến đầy hứa hẹn cho đầu tư công nghiệp.

→ Huyện Châu Đức liền kề với huyện Xuyên Mộc -> Hưởng lợi từ các ông lớn, giá trị bất động sản huyện Châu Đức sẽ tăng dần theo thời gian.

Becamex IDC là doanh nghiệp nhà nước lớn nhất của Bình Dương

Becamex IDC là doanh nghiệp nhà nước lớn nhất của Bình Dương

Kết luận

  • Xu hướng chủ yếu hiện nay của các nhà đầu tư đất nền cạnh các khu công nghiệp là mua đất xây nhà trọ, khách sạn, nhà nghỉ, nhà xưởng, hoặc kinh doanh một số dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí hướng tới số lượng lớn nhân công đang làm việc tại các khu công nghiệp.
  • Việc phát triển các KCN lớn sẽ giúp hình thành các khu đô thị, khu dân cư quy mô, nhu cầu thương mại, nhờ đó hoạt động kinh doanh phục vụ nhu cầu mua bán cũng rất tiềm năng.
  • Bất động sản công nghiệp phát triển tác động tích cực và trực tiếp đến các thị trường bất động sản khác như nhà ở, văn phòng cho thuê… Bởi các tập đoàn đa quốc gia sẽ đem theo một đội ngũ rất lớn chuyên gia, người lao động đến các khu vực mà họ đặt nhà máy, văn phòng làm việc.
  • Tại các địa phương tập trung nhiều KCN trọng điểm, hàng loạt dự án khu dân cư, khu đô thị mới triển khai trong bán kính gần 5-10km tạo nên một hệ sinh thái phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giải trí cho lao động làm việc tại đây.
  • Sức nóng của bất động sản công nghiệp không chỉ tác động đến các phân khúc như nhà ở, văn phòng cho thuê… mà những lô đất nền nằm gần các khu công nghiệp cũng đang “nóng” lên từng ngày.
  • Những lô đất thổ cư, khu dân cư xung quanh các nhà máy, khu công nghiệp thích hợp đầu tư xây nhà trọ, nhà xưởng cho thuê.

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN

Tiềm năng nào khi đầu tư vào bất động sản huyện Châu Đức?

Tiềm năng đầu tư bất động sản công nghiệp, xây nhà trọ, nhà xưởng cho thuê.

Bất động sản huyện Châu Đức có đặc điểm gì nổi bật?

Có nhiều ông lớn trong bất động sản và BĐS công nghiệp như: Vingroup, Sonadezi, Becamex.

Mua đất gần các khu công nghiệp có lợi gì?

Những lô đất thổ cư, khu dân cư xung quanh các nhà máy, khu công nghiệp thích hợp đầu tư xây nhà trọ, nhà xưởng cho thuê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.