Theo nhận định của Đất Xanh Services, trong quý 1, nhờ các dự án hạ tầng thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực quanh TP.HCM tăng nhiệt, có “sóng” nhẹ tại Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai.

Theo báo cáo, do sự khan hiếm tại TP HCM, nguồn cung mới đã có sự dịch chuyển đến các đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nguồn cung mới chủ lực tại khu vực này là sản phẩm căn hộ, chiếm tỷ lệ 64% và tập trung tại Bình Dương, Đồng Nai. Trong khi đó, nguồn cung mới tại Bà Rịa – Vũng Tàu chủ yếu là sản phẩm đất nền. Tại Đồng Nai, nguồn cung mới chủ lực là sản phẩm nhà liền thổ (nhà phố, shophouse).

Giá bán bình quân các sản phẩm trên thị trường đã tăng 5 – 10% theo quý. Đáng chú ý, chênh lệch giá giữa các dự án tại cùng một địa phương khá lớn.

Cụ thể, tại Bình Dương, giá căn hộ dao động 24 – 47 triệu đồng/m2, giá đất nền từ 12 – 60 triệu đồng/m2, giá nhà phố từ 20 – 80 triệu đồng/m2, shophouse có giá 27 – 93 triệu đồng/m2, biệt thự có giá 20 – 71 triệu đồng/m2.

Tại Đồng Nai, căn hộ có giá 38 – 42 triệu đồng/m2, đất nền từ 14 – 39 triệu đồng/m2, nhà phố có giá 55 – 88 triệu đồng/m2, shophouse có giá 24 – 143 triệu đồng/m2, biệt thự có giá 60 – 110 triệu đồng/m2.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đất nền có giá 10 – 45 triệu đồng/m2, nhà phố có giá 43 – 46 triệu đồng/m2, biệt thự có giá 31 – 43 triệu đồng/m2.

Theo Đất Xanh Services nhận định, các dự án hạ tầng thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực tăng nhiệt, cùng với “sóng” nhẹ tại Bà Rịa Vũng Tàu và Đồng Nai là những điểm nhấn của thị trường quý vừa qua.

Trong quý tiếp theo, Bình Dương dự kiến có thêm 5.000 căn hộ mới, tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường. Đồng Nai đón nhận hơn 1.000 sản phẩm, chủ yếu từ phân khúc thấp tầng. Thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu chào đón nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Hồ Tràm.

Về xu hướng thị trường trong thời gian tới, Đất Xanh Services dự đoán sức cầu tại thị trường tiếp tục khả quan theo mức độ quan tâm tìm kiếm của khách hàng. Tuy nhiên tốc độ xuống tiền của khách hàng vẫn sẽ khá chậm.

Giá bán sơ cấp tiếp tục tăng. Giá bán thứ cấp tăng nhẹ đối với đất nền, riêng đối với căn hộ chưa có dấu hiệu tăng giá.

Thêm vào đó, bất động sản nghỉ dưỡng tại Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến sẽ được đẩy mạnh.

Tiềm năng của thị trường phía Nam

Đánh giá về tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và phía Nam nói riêng, tại tòa đàm chủ đề Tạo đà phục hồi thị trường bất động sản phía Nam, bà Nguyễn Hương – Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Đại Phúc Land có bài tham luận cho rằng, các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhận định tiềm năng thị trường bất động sản trong trung và dài hạn là rất lớn.

Điều này thể hiện qua một số yếu tố nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam tại các thành phố lớn liên tục gia tăng do tốc độ đô thị hóa cao. Năm 2021 theo ước tính là 40,4% và sẽ tăng lên 50% trong năm 2030.

Việt Nam là điểm đến lý tưởng thu hút nguồn lực đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu như Nhật, Singapore, Mỹ, Hàn Quốc… với vốn FDI gia tăng mạnh qua các năm. Trong đó vốn FDI vào Việt Nam trong năm 2021 ước tính đạt 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Việt Nam còn có tiềm năng du lịch đa dạng và hấp dẫn thu hút lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng rất lớn. Mặc dù tác động dịch bệnh trong 2 năm vừa qua ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch và các dự án bất động sản nghỉ dưỡng cũng bị đình trệ tuy nhiên nhìn về trung và dài hạn tiềm năng phát triển là rất lớn kéo theo nhu cầu về cơ sở vật chất, dịch vụ chất lượng cao phục vụ du khách là rất lớn. Ngoài ra nhu cầu du lịch nội địa cũng gia tăng nhanh chóng. Sau mỗi đợt kiểm soát dịch bệnh, nhu cầu này lại hồi phục nhanh chóng.

Nhu cầu về chỉnh trang đô thị hiện hữu, đồng thời phát triển các khu đô thị mới là tiền đề giúp cho thị trường bất động sản tiếp tục tăng tốc và phát triển trong thời gian tới.

Bất động sản công nghiệp trong những năm gần đây cũng gia tăng mạnh nhờ làn song chuyển dịch đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài sang Việt Nam. Sự phát triển song hành của các khu công nghiệp luôn đi kèm theo sự phát triển các khu đô thị mới nhằm phục vụ cho nhu cầu an cư của người lao động làm việc tại nơi đây.

Chiến lược đầu tư vào hạ tầng giao thông, kết nối vùng và khu vực sẽ thúc đẩy làn song đầu tư mạnh mẽ của các dự án bất động sản, tạo nên sự phát triển hài hòa và cân đối hơn giữa các địa phương và vùng miền trong cả nước. Theo đó Chính phủ đặt mục tiêu phải hoàn thành gần 2.000 km cao tốc giai đoạn 2021 -2025, gấp 2 lần so với 20 năm qua.

Theo ông Võ Hồng Thắng – Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam, để thị trường bất động sản khu vực phía Nam phát triển bền vững cần các yếu tố sau:

Về quy hoạch, quy hoạch đô thị/dự án gắn liền với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội (lao động – việc làm – nhà ở – tiện ích xã hội,… đặc biệt là nhà ở vừa túi tiền/nhà ở lần đầu cho người có thu nhập trung bình), xác định các đô thị vệ tinh có thể hỗ trợ/giải tỏa cho TP.HCM đồng thời phát triển đô thị của các tỉnh thành lân cận.

Mới đây, Chính phủ có Quyết định 241/QĐ-TTg ngày 24/02/2020 phê duyệt kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn năm 2021 – 2030. Trong đó có mục tiêu nâng cấp một số đô thị của khu vực vùng TP.HCM từ loại III lên loại II trong giai đoạn năm 2021- 2025 hoặc từ loại V lên loại IV ở giai đoạn năm 2025 – 2030.

Tăng cường đầu tư hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội, cần thúc đẩy tiến độ đầu tư mạng lưới hạ tầng giao thông cho toàn vùng để việc liên kết được nhanh chóng và đồng bộ, sự phát triển các khu vực đều hơn sẽ giảm áp lực lên thị trường bất động sản cho từng khu vực được ưu tiên.

Khuyến khích các dự án lớn của những chủ đầu tư uy tín, tạo ra những khu đô thị lớn từ vài trăm đến hàng ngàn hecta, làm thay đổi bộ mặt đô thị của địa phương. Những dự án này cần nguồn vốn lớn, sự triển khai bài bản chuyên nghiệp và nghiêm túc tuân thủ các quy định pháp luật.

Nguồn: Cafef.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.