Theo một khảo sát mới nhất của Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), năm 2022, tình trạng sốt đất vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra, nhưng với xác suất thấp hơn.

Nguyên do là hiện tại các thông tin về quy hoạch, hạ tầng vẫn mang nặng tính đồn đoán và việc thổi giá bất động sản bằng các chiêu thức thiếu lành mạnh vẫn chưa có chế tài xử phạt. Tuy nhiên, sốt đất không chỉ do những nguyên nhân nói trên mà còn có thể là kết quả của những chính sách vĩ mô, quy hoạch tổng thể chính thức từ chính quyền…

Thị trường bất động sản ven đô. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Thị trường bất động sản sẽ có xu hướng tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc; trong đó, phân khúc bất động sản công nghiệp, đất nền, nhà ở có nhiều khả năng tăng trưởng mạnh nhất. Bên cạnh đó là sự phục hồi của nhóm bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại. Về tổng thể, thị trường bất động sản sẽ nhiều triển vọng tích cực hơn so với năm 2021 nhưng không nhiều.

Đi vào cụ thể, báo cáo của Vietnam Report ghi nhận rằng, đang có sự hồi phục và tăng trưởng ở phân khúc bất động sản nhà ở.

Cả yếu tố cung và cầu đều đang có chuyển biến tăng; nhất là được thúc đẩy bởi mặt bằng lãi suất thấp, việc nới lỏng các thủ tục pháp lý và mục tiêu mà Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia của Chính phủ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 hướng tới là phát triển các sản phẩm nhà ở phù hợp túi tiền của người có thu nhập thấp và trung bình.

Ngay từ đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã công bố những dự án mới, hứa hẹn những tín hiệu tích cực cho nguồn cung trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia lượng cung này ở phân khúc này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu lớn của người dân.

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam cũng có nhiều yếu tố thuận lợi từ vị trí địa lý, quỹ đất cho tới dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chảy mạnh vào Việt Nam nhờ vào sự tác động tích cực của các Hiệp định thương mại tự do mới được ký kết, môi trường kinh tế – chính trị ổn định và lợi thế cạnh tranh khi giá đất khu công nghiệp ở Việt Nam vẫn ở mức thấp so với các nước trong khu vực.

“Những yếu tố này tạo lực đẩy phát triển và sức hấp dẫn đầu tư với phân khúc bất động sản công nghiệp. Tính riêng trong hai tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản ở phân khúc này đã trở nên nhộn nhịp với những dự án đầu tư mới và mở rộng có giá trị hàng nghìn tỷ đồng”, báo cáo Vietnam Report chỉ rõ.

Riêng đối với phân khúc thương mại văn phòng và bán lẻ, sau khi chịu những tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 trong suốt hai năm qua, bước sang năm 2022, phân khúc này bắt đầu có nhiều triển vọng tích cực, nhất là trong bối cảnh mở cửa ‘sống chung với dịch bệnh’.

Thị trường bất động sản văn phòng được thúc đẩy bởi đà tăng trưởng cho thuê ở các khu vực như công nghệ thông tin, thương mại điện tử hay các trung tâm dữ liệu…Thị trường bất động sản bán lẻ cũng có nhiều tín hiệu tích cực khi ngành du lịch được mở cửa trở lại, cùng với sự gia tăng về tiêu dùng và sử dụng vốn.

Theo ông Vũ Đăng Vinh, Tổng giám đốc Vietnam Report, năm 2021 là năm thực thi nhiều luật, quy định mới liên quan đến thị trường bất động sản, nhằm giúp thị trường vận hành hiệu quả hơn với một hành lang pháp lý đủ an toàn và thông thoáng. Những thay đổi, cải tiến các điều luật đã cho thấy các cơ quan quản lý Nhà nước đã thực sự quan tâm đến thị trường bất động sản và kỳ vọng thị trường này sẽ phát triển lành mạnh, hiệu quả.

Với nhiều thách thức đã và đang đặt ra và để hỗ trợ tốt hơn cho ngành bất động sản trong thời gian tới; đồng thời, hạn chế nguy cơ xảy ra tình trạng sốt đất hậu COVID-19, các chuyên gia Vietnam Report cho rằng, ngoài các giải pháp hỗ trợ như miễn giảm thuế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện cơ sở hạ tầng, tiếp tục hạ lãi suất tín dụng, các doanh nghiệp bất động sản cũng mong đợi Chính phủ sẽ có thêm nhiều giải pháp để hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái bất động sản có tính kết nối, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn.

Song song đó, cải thiện tình trạng công khai thông tin một cách nhanh chóng, chính xác về quy hoạch dự án; rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản như việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất; hoàn thiện chính sách thuế, phí và lệ phí liên quan./.

Nguồn: bnews.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.