Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam cho rằng, nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến khiến giá thuê ở các khu công nghiệp gần các thành phố lớn leo thang.

Bất chấp đại dịch COVID-19 và việc hạn chế di chuyển, mô hình Trung Quốc + 1 đang ngày càng hấp dẫn các nhà sản xuất, bất động sản công nghiệp và tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy. Tuy nhiên, mức tăng giá thuê hiện nay và tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trọng điểm phía Bắc và Nam có thể gây e ngại với một số tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm địa điểm gần Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.


Đây là nhận định của ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam về tình hình thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam hiện nay.
Ông John Campbell, cho rằng, nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến khiến giá thuê ở các khu công nghiệp gần các thành phố lớn leo thang. Giá cả tăng cao vẫn là mối lo ngại đối với các ngành sản xuất có giá trị thấp và tỷ suất lợi nhuận thấp như dệt may và nội thất.
Theo dữ liệu của Savills Việt Nam, bất động sản công nghiệp ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trung bình tăng mạnh từ năm 2018, đã dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu có thêm các khu công nghiệp mới trên một số địa bàn trọng yếu.
Trong năm 2020, tại khu vực phía Nam, tỷ lệ lấp đầy đạt 88% ở Tp. Hồ Chí Minh, 94% ở Đồng Nai, 99% ở Bình Dương, 84% ở Long An, 79% ở Bà Rịa -Vũng Tàu. Cùng kỳ, tại phía Bắc tỷ lệ này lần lượt đạt 90% ở Hà Nội, 95% ở Bắc Ninh, 89% ở Hưng Yên, 82% ở Hải Dương và 73% ở Hải Phòng.
Ghi nhận vốn đầu tư tăng trưởng trong các ngành công nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết: “Sự sôi động của thị trường, nhu cầu về đất tăng đột biến, đặc biệt tại các địa điểm và tỉnh thành còn có thể được lý giải bằng sự phát triển tốt hơn của cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận địa điểm, đường sá, bến tàu, cảng hàng không mới.
Về mức giá thuê, theo ghi nhận của Savills Việt Nam cũng gia tăng đáng kể ở các tỉnh thành. Cụ thể, ở khu vực phía Bắc, giá thuê tại Hà Nội lên đến 129 USD/ m2 (tăng 13,1%), Bắc Ninh là 95 USD/m2 (tăng 9,2%) Hưng Yên lên 83 USD/m2 (tăng 6,4%), Hải Dương là 76 USD/ m2 (tăng 15 %) và Hải Phòng lên tới 96 USD/ m2 (tăng 3,2 %).
Đáng chú ý, giá thuê đất trung bình tại Thanh Hóa xấp xỉ 40 – 50 USD/m2, được đánh giá là mức giá khá cạnh tranh với các tỉnh công nghiệp trọng điểm hiện nay. Thanh Hóa nhận được nguồn đầu tư đáng kể từ năm 2020 với tổng số vốn FDI đăng ký là 349 triệu USD, đứng thứ 20 trong cả nước.
Thêm vào đó, những kế hoạch phát triển của Foxconn tại Thanh Hóa đã thu hút một loạt nhà sản xuất linh kiện điện tử, chuyên cung cấp nguyên vật liệu cho các nhà đầu tư lớn. Có thể nói, giá thuê đất cạnh tranh cùng nguồn lao động lớn tại chỗ chính là chìa khóa tạo nên sức hút, khích lệ đầu tư của tỉnh này đối với nhiều doanh nghiệp.
Tại phía Nam, giá thuê đất trong các khu công nghiệp ở Tp. Hồ Chí Minh đạt 147 USD/ m2, 107 USD/m2 tại Bình Dương (tăng 4,9% % so với cùng kỳ 2019), 98 USD/m2 tại Đồng Nai (tăng 6,5%), 123 USD/m2 tại Long An (tăng 7,8%) và 65/m2 tại Bà Rịa Vũng Tàu (tăng 18,1%).
“Nếu giá thuê tiếp tục tăng, khả năng cạnh tranh về giá của Việt Nam có thể bị suy yếu, trừ khi có thêm nguồn cung đất công nghiệp được triển khai ở các khu vực kinh tế trọng điểm để đáp ứng đủ nhu cầu và ổn định giá cả”, ông John Campbell khuyến nghị.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện cả nước có 370 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115.200 ha; trong đó, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 73.300 ha, chiếm khoảng 64% diện tích đất tự nhiên.

Có 284 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 84.200 ha, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 55.900 ha và 86 khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng cơ bản với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 31.000 ha, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 17.500 ha.

Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê của các khu công nghiệp đạt khoảng 43.400 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt 57,8%, riêng các khu công nghiệp đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và đi vào hoạt động có tỷ lệ lấp đầy khoảng 71,7%.
Các khu công nghiệp được thành lập trên 61 tỉnh, thành phố, chủ yếu tập trung tại các vùng kinh tế trọng điểm nhằm phát huy lợi thế về vị trí địa lý và tiềm năng phát triển kinh tế của các vùng. Các vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Đông Nam Bộ hiện có tổng cộng 208 khu công nghiệp với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 71.800 ha, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 46.200 ha.
Theo các chuyên gia của Savills Việt Nam, cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp cần tiếp tục được cải thiện. Các chính sách, cơ chế và quản lý đang được hoàn thiện để nâng cao hiệu quả hoạt động. Điều này vô cùng cần thiết để Việt Nam có để đón làn sóng đầu tư và dịch chuyển sản xuất. Vị trí của các dự án mới rất quan trọng vì hầu hết nhu cầu về sản xuất và dịch vụ hậu cần kho bãi vẫn phụ thuộc vào các tỉnh công nghiệp trọng điểm hoặc các địa phương cấp 1.
Các dự án ở địa phương cấp 2 sẽ cố gắng thu hút đầu tư nước ngoài với giá thuê cạnh tranh hơn và nguồn cung đất trống dồi dào hơn. Việc đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng và kết nối mạng lưới giao thông đóng vai trò rất quan trọng trong lộ trình phát triển của các địa phương này./.

Nguồn: Bnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.