Bà Rịa – Vũng Tàu – Theo thống kê từ Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh, trong quý I/2022, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút 8 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 144 triệu USD.

Quý 1/2022 Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút đầu tư gấp 3 lần

Hưởng lợi từ những tiềm năng sẵn có như vị trí đắc địa, chính sách phát triển mà Bà Rịa – Vũng Tàu là “điểm nóng” ở khu vực phía Nam về việc thu hút dòng vốn đầu tư, đứng thứ 4 cả nước vào năm 2021 với tổng số vốn đăng ký gần 33 tỷ USD

Vào đầu năm 2022, Bà Rịa – Vũng Tàu lại tiếp tục đem về hơn 144 triệu USD. Trong những dự án này, có 3 dự án là đầu tư FDI với tổng vốn đầu tư khoảng 86,65 triệu USD. 5 dự án còn lại là đầu tư trong nước với tổng vốn khoảng 1.281 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng có nhiều dự án tăng vốn đầu tư, hoặc đầu tư mở rộng với hơn 1.570 tỉ đồng và 54,59 triệu USD. Hiện nay, các khu công nghiệp của tỉnh có 515 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó 252 dự án trong nước và 263 dự án đầu tư nước ngoài. Như vậy, tổng vốn thu hút đầu tư quý I/2022 là 265,75 triệu USD gấp 2.83 so với cùng kỳ năm ngoái là 95,34 triệu USD.

Tập đoàn Quantum Mỹ hiện tại đang có kế hoạch đầu tư 20 – 30 tỷ USD vào Việt Nam, tâm điểm là Bà Rịa – Vũng Tàu.

Vào cuối năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid, nhưng Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút được thêm rất nhiều dự án đầu tư. Đặc biệt là vào đầu tháng 9/2021 Tập đoàn Amata (Thái Lan) đã xin nghiên cứu dự án đầu tư Khu đô thị – Công nghiệp công nghệ cao Cù Bị, với quy mô 3.000 ha, là dự án có quy mô lớn nhất. Tiếp theo đó, tháng 12/2021, Dự án Nhà máy sản xuất PP và Kho ngầm chứa khí hóa lỏng LPG do Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) đầu tư đã chính thức đi vào hoạt động. Dự án có tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD.

Thêm vào đó Tập đoàn Quantum Mỹ hiện tại đang có kế hoạch đầu tư 20 – 30 tỷ USD vào Việt Nam, tâm điểm là Bà Rịa – Vũng Tàu. Quantum cũng bày tỏ mong muốn được đầu tư lớn vào mảng logistics tại Vũng Tàu và xây dựng tuyến đường sắt từ Vũng Tàu kết nối Đồng Nai, Bình Dương, Tp.HCM.

Giai đoạn 2022-2025, mục tiêu của tỉnh là tiếp tục thu hút đầu tư có chọn lọc, trong đó chú trọng thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động và không xâm hại môi trường; tận dụng lợi thế của cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải.

Bà Rịa – Vũng Tàu đón làn sóng đầu tư FDI vào các khu công nghiệp

Được biết, Bà Rịa – Vũng Tàu là khu vực đầu tàu kinh tế của Việt Nam, đóng góp đến 33% GDP của cả nước. Năm 2020, tỉnh này cũng đứng đầu cả nước về GRDP bình quân đầu người.

Bên cạnh việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp và triển vọng về FDI, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng nhận được tin vui hồi cuối tháng 9/2021, khi Thủ tướng chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD. Điều này sẽ thúc đẩy hơn nữa đà tăng trưởng của dòng vốn FDI và các khu công nghiệp và bất động sản cũng sẽ được hưởng lợi.

Xu hướng đầu tư các khu công nghiệp gần cảng biển Cái Mép – Thị Vải để giảm chi phí logistic càng thể hiện rõ khi mới đây 5.700ha khu công nghiệp, được đề xuất bổ sung ở huyện Châu Đức, liền kề Cảng nước. Diện tích này chiếm gần 60% trên tổng diện tích quy hoạch khu công nghiệp bổ sung của tỉnh là 9.743ha.

ba-ria-vung-tau-thu-hut-dau-tu-gap-3-lan
Bà Rịa – Vũng Tàu đón làn sóng đầu tư vào các khu công nghiệp

Không chỉ thu hút nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Các loại hình dịch vụ cho bất động sản công nghiệp như nhà ở cho công nhân các khu, cụm công nghiệp, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí,… nhằm cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân cũng được chính quyền các địa phương và các doanh nghiệp hết sức quan tâm và cũng sẽ là những tác động tích cực tới sự phát triển bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.