Giới quan sát thị trường cho rằng, trong năm 2021, triển vọng đầu tư nằm nhiều ở lĩnh vực công nghiệp, hậu cần và văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP.HCM.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đã chỉ ra các xu hướng chính xoay quanh hoạt động đầu tư bất động sản của nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp.

Bất động sản hậu cần được cho là một trong những phân khúc đầu tư triển vọng trong năm 2021.

Với nhóm doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, ông Powell cho biết các nhà đầu tư và phát triển bất động sản nước ngoài đang tiếp tục quá trình gia nhập thị trường Việt Nam.

Cụ thể, đối với những nhà đầu tư chưa hiện hữu tại thị trường Việt Nam, họ vẫn trong quá trình gia nhập thị trường và nhóm này đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng. Thực tế ghi nhận sự phát triển đáng chú ý tại một số lĩnh vực bao gồm thương mại điện tử – ngành giúp thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp và hậu cần.

Lĩnh vực khách sạn đang gặp thách thức ở thời điểm hiện tại, song theo chuyên gia Savills, các nhà đầu tư tìm cách tiếp cận vào lĩnh vực này vì kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi trong thời gian tới. Việc họ đang làm là lập kế hoạch cũng như tạo tiền đề cho các bước đi tiếp theo trong tương lai.

Các nhà đầu tư bất động sản đến từ Châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt từ các thị trường trưởng thành như Nhật Bản, Hàn Quốc, nhìn thấy nhiều cơ hội ở Việt Nam hơn so với thị trường trong nước mình. Vì vậy, đang có một lượng lớn các nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc dành sự quan tâm rất lớn cho thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, họ có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận mặt bằng và quỹ đất với mức giá hợp lý.

Ông Powell nhận định, hầu hết các nhà đầu tư quan tâm đến hai thành phố chính là Hà Nội và TP.HCM, trong khi có không ít các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm cơ hội tại các địa điểm khác như thành phố Hải Phòng. Họ cũng quan tâm đến cơ hội đầu tư dành cho bất động sản công nghiệp trên phạm vi cả nước. Do khó khăn chính nằm ở khả năng tiếp cận đất đai ở mức giá hợp lý, các nhà đầu tư nước ngoài khó có thể cạnh tranh được với các nhà đầu tư và phát triển Việt Nam.

“Các nhà đầu tư nước ngoài cũng cần lưu tâm tới các khó khăn liên quan tới quá trình đấu giá đất minh bạch và tiếp cận đất đai”, Giám đốc Savills Hà Nội lưu ý.

Với nhóm doanh nghiệp trong nước, theo chuyên gia này có một số nhà phát triển bất động sản chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở, trong khi một số nhà đầu tư chuyên biệt tập trung vào lĩnh vực năng động như hậu cần, công nghiệp.

Trong quá khứ, các nhà đầu tư chuyên biệt từng tập trung vào thị trường căn hộ hoặc nghỉ dưỡng. Với sự chuyển hướng sang lĩnh vực hậu cần và công nghiệp, mà xu hướng chính là lưu trữ và kho vận công nghiệp, các nhà đầu tư chứng tỏ được ưu điểm cập nhật, nắm bắt được xu hướng và đa dạng hóa các cơ hội kinh doanh.

Tuy nhiên, chi phí hậu cần, kho vận tại Việt Nam vẫn còn cao so với các khu vực khác. Khi các cơ sở hạ tầng mới được phát triển, như xây dựng thêm các sân bay mới ở phía nam, tuyến đường bộ mới, các tuyến vận chuyển mới và các cảng mới, thì chi phí này sẽ giảm xuống.

“Xu hướng này một phần còn được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng trong nước. Ngày càng nhiều người Việt Nam tham gia vào hoạt động mua sắm thương mại điện tử và lui tới các cửa hàng vật lý. Điều này đòi hỏi nhiều hơn về hạ tầng giao thông, không gian lưu trữ, kho chứa hàng, vận chuyển và hậu cần. Đây sẽ là một trong những lĩnh vực đầu tư trọng điểm trong năm nay”, ông Powell cho biết.

Với nhóm các nhà đầu tư cá nhân, chuyên gia này cho rằng bất động sản luôn là một trong những kênh đầu tư ưa thích nên luôn có một lượng lớn các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường với kỳ vọng về các khoản lợi nhuận ngắn hạn.

Trong năm 2020, do nguồn cung bất động sản nhà ở hạn chế nên cơ hội đầu tư nếu có thì tốt, nhưng có thể khoản đầu tư chóng vánh và đi kèm rủi ro. Vì vậy nhà đầu tư cần ưu tiên có một chiến lược đầu tư dài hạn với các bước tìm hiểu và nghiên cứu cẩn thận để xác định các vị trí đầu tư phù hợp.

Theo ông Powell, các nhà đầu tư cá nhân vẫn chọn điểm đến chính là Hà Nội và TP.HCM, mặc dù đang có những cơ hội tốt xuất hiện ở các thành phố thứ cấp như Hải Phòng. Những nhà đầu tư cá nhân có thể có nhiều cơ hội hơn với mô hình “Branded Residence” (các căn hộ và villa có thương hiệu, được chú trọng thiết kế và quản lý bởi một thương hiệu nổi tiếng).

Tại lĩnh vực đầu tư nghỉ dưỡng, thị trường đã và đang có một số dự án nghỉ dưỡng lớn, phức hợp có bao gồm sòng bạc, công viên giải trí, và các điểm tham quan bổ sung. Dù việc phát triển các dự án này sẽ gặp khó khăn trong hoạt động vận hành.

Thị trường sẽ đón nhận thêm các khu nghỉ dưỡng độc lập và theo hướng truyền thống. Các địa điểm du lịch cách thành phố khoảng một hoặc hai tiếng lái xe đang trở nên phổ biến do người dân đang hạn chế đi quá xa hoặc sử dụng máy bay cho các kỳ nghỉ. Trong đó, Thành phố Sapa đang là điểm đến lý tưởng, nhộn nhịn trong suốt sáu tháng vừa qua.

Tại lĩnh vực bán lẻ, dù thị trường bán lẻ năm vừa qua gặp phải nhiều khó khăn, song nhiều nhà phát triển bán lẻ vẫn đang lập kế hoạch cho thời gian tới, với mục tiêu đảm bảo khâu thiết kế, vận hành và quản lý đạt chất lượng cao. Nhu cầu cho các mặt bằng bán lẻ đang có sự thay đổi, hướng đến các hoạt động trải nghiệm nhiều hơn, như giải trí, giáo dục hay thể thao.

“Các dự án bán lẻ thường nặng về khâu quản lý, nên chủ đầu tư cần có chiến lược rõ ràng về mục tiêu khách thuê và xác định loại mặt bằng họ muốn cung cấp. Cơ hội cho thị trường này vẫn luôn có, song rất đòi hỏi các chủ đầu tư cần am hiểu về lĩnh vực để thực sự thành công”, Giám đốc Savills Hà Nội lưu ý.

Nguồn: Cafeland.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.