KCN Bàu Bàng ra đời được xem là bước đệm để thúc đẩy nền kinh tế tỉnh Bình Dương cũng như các tỉnh lân cận khác. Ngay từ khi hình thành, KCN Bàu Bàng đã phần nào giải tỏa được những áp lực về KCN tại các khu vực trung tâm như giải quyết tình trạng quá tải tại các khu vực trọng điểm, phân bố lại mật độ dân số.

Ngay cả khi chưa thực sự bước vào guồng phát triển nhưng những tác động về KT- VH của KCN Bàu Bàng đối với tỉnh Bình Dương và khu vực lân cận là không phải chối cãi. Vậy, cụ thể những tác động đó là gì?

Tác động kinh tế huyện Bàu Bàng

Theo bản đồ quy hoạch huyện Bàu Bàng, mục tiêu phát triển kinh tế giai đoạn 2025 – 2030 của huyện là chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp – nông nghiệp – dịch vụ. Trong đó chú trọng phát triển các khu công nghiệp hiện có là KCN Bàu Bàng, đồng thời xây dựng mới KCN Cây Trường và KCN Lai Hưng.

Tọa lạc tại huyện Bàu Bàng, vì vậy KCN Bàu Bàng sẽ có những tác động cụ thể và rõ rệt nhất trên địa bàn huyện trước tiên. Được biết, khi đi vào hoạt động, KCN này sẽ tác động một cách nhanh chóng và chuyển đổi từ kinh tế địa phương sang phát triển kinh tế công nghiệp. Vì thế, các sản phẩm, mặt hàng thuộc sản xuất nông nghiệp cung như tiểu thủ công nghiệp sẽ có nguồn tiêu thụ lớn, đảm bảo được nỗi lo lắng của người dân nơi đây.

Bên cạnh đó, khu đô thị và thương mại trong quy mô KCN hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thay đổi cho địa phương. Những đóng góp của sản xuất công nghiệp cũng được xem là lĩnh vực ưu tiên phát triển của huyện.

Tác động đến dân cư

Không chỉ tác động đến nền kinh tế của huyện Bàu Bàng, KCN còn tác động trực tiếp đến dân cư của huyện. Từ khi có sự xuất hiện của KCN Bàu Bàng, dân cư từ nhiều nơi đã đổ về định cư hoặc tạm trú để phục vụ nhu cầu công việc. Từ đó, mật độ dân số tại đây tăng nhanh, góp phần vào sự phát triển của các hoạt động thương mại – dịch vụ.

Ngoài ra, sự có mặt của KCN còn tạo ra công việc, tăng thu nhập bình quân đầu người, nâng cao chất lượng đời sống dân cư. Hiện nay, đang có nhiều hơn nữa những hạng mục khu đô thị, khu dân cư tại đây được xây dựng.

Hiện nay, vẫn còn khá nhiều thắc mắc và phân vân về việc có nên sống gần khu công nghiệp hay không, thì câu trả lời là: Còn tùy thuộc vào KCN đó có ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người dân hay không. Nếu là một KCN an toàn và bền vững thì rõ ràng đó là một cơ hội cho người dân (nếu tính trước mắt thì là cơ hội giải quyết việc làm, nếu tính lâu dài thì là cơ hội sở hữu đất tăng giá hoặc có thể phát triển kinh doanh). KCN nào càng quy hoạch rõ ràng, đạt chuẩn KCN xanh thì đó là những KCN đáng sống (ví dụ như Khu công nghiệp Trần Anh Tân Phú – một trong những KCN đáng sống bậc nhất hiện nay khi lấy yếu tố xanh làm chủ đạo để phát triển).

Khi đáp ứng được việc làm cho người dân, tình trạng thất nghiệp tại địa phương cũng giảm đáng kể, từ đó hạn chế được những vấn đề, tệ nạn xã hội nơi đây.

Khu công nghiệp Bàu Bàng 4

Tác động đối với thị trường BĐS

Khi nói đến những tác động tích cực của KCN Bàu Bàng, không thể không nói đến những sự tác động lên thị trường BĐS. Thông tin mới nhất chúng tôi cập nhật được đó chính là giá cả thị trường BĐS tại huyện Bàu Bàng nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian sắp tới.

Đất KCN Bàu Bàng hiện nay đang sốt với mức tăng giá đạt từ 50 – 70% so với 2 năm đầu tiên triển khai quy hoạch. Cụ thể, giá đất tại đây hiện đang dao động trong khoảng từ 18 – 20triệu/m2, cao gấp 3 – 4 lần so với 3 năm trở về trước.

Không những đất KCN tăng giá, mà những loại hình BĐS như nhà đất, dự án được quy hoạch như nhà phố khu đô thị và đặc biệt là đất nền tại huyện Bàu Bàng cũng được “ăn theo” và đã khẳng định được sức hút không hề nhỏ. Ví dụ như đất nền, vốn được biết đến là khu vực của đất nền Bình Dương giá rẻ (rẻ hơn từ 10 – 25% so với các khu vực khác thuộc tỉnh Bình Dương), nhưng hiện nay lại sở hữu mức tăng giá ấn tượng. Đỉnh điểm là năm 2019 với mức tăng trung bình từ năm 20 – 40% (so với năm 2017). Và từ năm 2020 trở đi, dự đoán mức tăng duy trì từ 10 – 35% và không hề thua kém bất kỳ thị trường BĐS các huyện, thị xã lân cận. Có nhiều nguyên nhân giúp đất Bàu Bàng tăng giá, nhưng chắc chắn trong số đó sự có mặt của KCN Bàu Bàng chính là một trong những yếu tố hàng đầu.

Khi KCN Bàu Bàng phát triển thành trung tâm công nghiệp tỉnh Bình Dương, không chỉ huyện Bàu Bàng mà nhiều huyện lân cận cũng được hưởng nhiều lợi thế. Đó là những huyện Dầu Tiếng, Phú Giáo, thị xã Bến Cát. Cụ thể là các nhà đầu tư đã bắt đầu chú ý đến các khu vực có tiềm năng phát triển lân cận, từ đó đem lại nhiều cơ hội cho các chủ công ty, doanh nghiệp lẫn người dân nơi đây.

Tác động trực tiếp đến tỉnh Bình Dương

Bình Dương được biết đến như một “thủ phủ” của những khu công nghiệp từ nhỏ, vừa đến quy mô lớn. Và sự xuất hiện của KCN Bàu Bàng tại huyện Bàu Bàng đã trực tiếp trở thành đòn bẩy uy lực khiến kinh tế tỉnh Bình Dương nhảy vọt lên một bước tiến mới. Cụ thể, KCN này đã giúp:

  • Giúp giải quyết vấn đề quá tải dân cư ở các khu vực trung tâm
  • Giải tỏa áp lực, phân bố đồng đều hơn về khu công nghiệp của tỉnh
  • Góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế, lấy công nghiệp là trọng điểm
  • Hình thành một điểm thu hút đầu tư mới

Theo bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Dương năm 2020 tầm nhìn 2030 thì huyện Bàu Bàng là 1 trong 8 đô thị vệ tinh của tỉnh (cùng với Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Minh Hòa, Long Hòa, Phước Vĩnh, Tân Thành và Thường Tân). Để đạt được điều đó, thì tập trung xây dựng và phát triển khu công nghiệp chính là một trong những đòn bẩy giúp huyện nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.