Thị trường bất động sản đang trải qua tháng cuối cùng của năm 2020. Dù bức tranh chung của cả năm tương đối ảm đạm nhưng những dấu hiệu khả quan không phải là không có, nhất là từ sau lần bùng dịch Covid-19 thứ 2. Các chuyên gia bất động sản đã đưa ra nhiều dự báo về thị trường, xu hướng đầu tư trong năm tới, thậm chí một thập niên tới.

3 nhóm nhà đầu tư mới tham gia thị trường

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa dự báo, trong vài quý tới sẽ có ít nhất 3 nhóm nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Đây là những nhà đầu tư chủ động về dòng vốn từ trung bình khá đến khá lớn, tuy nhiên tâm lý đầu tư còn khá thận trọng. Họ chờ giá nhà đất giảm do Covid-19 nhưng diễn biến thực tế lại ngược lại nên họ có thể thay đổi quyết định trong 6 tháng tới.

Nhóm nhà đầu tư mới thứ nhất là chủ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Nhóm đối tượng này tích lũy tiền mặt lớn để dự phòng nên trong khi lãi suất ngân hàng giảm sâu, cơ hội kinh doanh không hấp dẫn mà bất động sản lại dễ mặc cả nên họ chuyển sang mua bằng tiền mặt những bất động sản có giá trị lớn như nhà mặt tiền trung tâm, đất có vị trí đẹp ở đường lớn.

Nhóm nhà đầu tư mới thứ hai là nhân viên văn phòng từ cấp quản lý trở lên. Nhóm đối tượng này có thu nhập ổn định, khoản tiền nhàn rỗi khá nên có thể quan tâm đến những dự án có chính sách thanh toán hấp dẫn như lãi suất thấp, cam kết mua lại, ân hạn 2 năm… Nhóm đầu tư này sẽ so sánh tài sản mua được với sự mất giá đồng tiền và tăng giá kỳ vọng của tài sản.

Nhóm nhà đầu tư mới thứ ba là người dân ở tỉnh mua bất động sản ở TP.HCM để cho con em lên thành phố học hoặc muốn chuyển đến đô thị lớn. Những sản phẩm vừa tầm giá, có vị trí tốt, phương thức thanh toán linh hoạt có thể thúc đẩy nhóm nhà đầu tư này tham gia thị trường.

Thị trường bất động sản trong vài quý tới sẽ có sự tham gia của ít nhất 3 nhóm nhà đầu tư mới

4 loại hình bất động sản có thể xuất hiện xu hướng đầu tư mới

Ngoài 3 điểm nóng mới, nhóm nhà đầu tư mới có thể xuất hiện trong thời gian tới, các chuyên gia cũng chỉ ra những xu hướng đầu tư mới. Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản BHS cho rằng có 4 loại hình bao gồm sản phẩm để ở, đất nền và chung cư tỉnh lẻ, sản phẩm nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp sẽ có nhiều xu hướng đầu tư mới.

Cụ thể, với sản phẩm để ở, nếu trước đây, người mua chỉ cần một nơi để ở thì yêu cầu trong tương lai còn là cảnh quan, tiện ích, an ninh, dịch vụ…

Đất nền và chung cư ở những tỉnh có GDP tốt, giao thông thuận tiện, gần Hà Nội và TP.HCM như Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai… sẽ có lợi thế hơn cả.

Với sản phẩm nghỉ dưỡng, nếu condotel, biệt thự biển trước đây rất được quan tâm thì sau những biến động tiêu cực trong vài năm gần đây, các nhà đầu tư có thể chuyển sang mô hình khác. Theo ông Tuyển, mô hình staycation trong hiện tại và tương lai sẽ là lựa chọn mới của nhiều nhà đầu tư. Những nơi có cảnh quan, thời tiết, địa hình, văn hóa đặc sắc, có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân, có tính sở hữu lâu dài sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Với bất động sản khu công nghiệp, các sản phẩm mới quy mô lớn được quy hoạch đồng bộ gồm cả nơi ở, nơi sản xuất, giáo dục, y tế, dịch vụ… sẽ thu hút các nhà đầu tư. Trước đây, các chủ đầu tư khu công nghiệp ít quan tâm đến việc các công nhân và chuyên gia đến làm việc sẽ sống ở đâu, được hưởng các tiện ích thế nào.

Chủ tịch BHS Group cũng cho rằng các nhà đầu tư thay vì giữ tâm lý đám đông như trước đây sẽ có xu hướng đầu tư an toàn và giữ tài sản.

Nguồn: batdongsan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.