Tỉnh Bình Phước đang phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt nguồn cung nhà ở, đến nay số lượng dự án bất động sản nhà ở khi hoàn thiện chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu khu vực.

Bình Phước chú trọng phát triển công nghiệp

Bình Phước hiện là tỉnh có diện tích lớn nhất vùng Đông Nam Bộ. Tỉnh sở hữu khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư có tổng diện tích hơn 28.300ha (trong đó 3.580ha khu trung tâm đã đưa vào hoạt động), tiếp giáp trực tiếp với Campuchia.

cua-khau-quoc-te-hoa-lu-binh-phuoc
Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư – điểm giao thương quan trọng của tỉnh Bình Phước

Song song với sự phát triển của cửa khẩu quốc tế, tỉnh Bình Phước còn sở hữu 13 khu công nghiệp với tổng diện tích là 4.686ha, trong đó có 8 khu công nghiệp đã được xây dựng, hoàn thiện và đưa vào hoạt động với tổng diện tích là 1.194ha. Tỉnh có 8 cụm công nghiệp với tổng diện tích là 380ha và hơn 6.000 doanh nghiệp nhỏ lẻ đang hoạt động. Sự hình thành của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và doanh nghiệp nhỏ lẻ đã đáp ứng việc làm cho hơn 150.000 người lao động, giúp tạo ra thu nhập, nâng cao đời sống khu vực, góp phần thay đổi diện mạo đô thị.

Quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp tại Bình Dương bắt đầu trở nên hạn hẹp, hầu hết các doanh nghiệp trong và ngoài nước dịch chuyển về Bình Phước, lựa chọn đây là nơi đặt nền móng cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Bình Phước cũng quyết định mở rộng các khu công nghiệp như: Minh Hương III mở rộng với tổng diện tích là 577ha, Bắc Đồng Phú mở rộng 717ha, Nam Đồng Phú mở rộng 480ha, Minh Hưng Sikico mở rộng 1.000ha. Đặc biệt là quy hoạch khu công nghiệp Becamex – Đồng Phú với diện tích là 6.300ha và 3 khu công nghiệp ở huyện Phú Riềng có tổng diện tích là 1.000 ha. Đây là một bước đệm vững chắc trong quá trình phát triển để Bình Phước trở thành thành phố thông minh và thủ phủ công nghiệp của miền Nam.

Nhờ sự phát triển vượt bậc của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và doanh nghiệp đã đem lại những kết quả to lớn về mặt kinh tế. Theo số liệu được thống kê trong năm 2019, tỉnh Bình Phước đạt 230 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tổng vốn đăng ký 2.315 triệu USD, đạt 959 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 82.784 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trên dịa bàn tỉnh có 7.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập với số vốn đăng ký 72.056 tỷ đồng.

Nhu cầu ở thiếu hụt

Mỗi năm, Bình Phước đã ghi nhận thêm hơn 10.000 chuyên gia, kỹ sư và các công nhân lao động đến làm việc tại các khu công nghiệp. Lực lượng lao động này đã và đang kéo theo nhu cầu nhà ở tại Bình Phước tăng cao. Nhưng số lượng nhà ở hiện tại chưa cung cấp đủ cho người lao động tại đây.

nhu-cau-nha-o-tang
Người lao động, chuyên gia và các kỹ sư rơi vào tình trạng khó tìm nơi ở phù hợp

Theo thực tế số liệu được Phòng Nghiên cứu thị trường và Phát triển dự án Công ty Tạo Tín Phát thống kê, hiện nay trên thị trường bất động sản Bình Phước, số lượng dự án nhà ở có quy hoạch bài bản đã hoàn thành thủ tục pháp lý và cho ra thị trường còn rất hạn chế.

Đa phần công nhân phổ thông thường phải sống trong những căn nhà trọ, khu nhà ở xập xệ, thiếu an toàn, trẻ nhỏ không đủ không gian để sinh hoạt, phát triển. Những dự án được quy hoạch tiện nghi có mức giá quá cao so với thu nhập bình quân của lượng lao động, đã gây nên tình trạng trái nghịch – có nhiều dự án nhưng người lao động không có nhà để ở.

Nguồn: Cafeland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.