Với các dự án nhà ở xã hội, chủ đầu tư đều được miễn nộp tiền sử dụng đất nhằm giảm giá thành để người nghèo, người thu nhập thấp có cơ hội mua. Thế nhưng, nhiều dự án lại đang “biến tướng” ở Đắk Lắk… bởi những căn hộ này rơi vào tay cán bộ, trong đó không ít người đang sở hữu ô tô trị giá tỷ đồng.

nha-o-xa-hoi-thanh-do
Theo Bộ Xây dựng, trong quý 3/2020, số lượng dự án nhà ở xã hội được hoàn thành rất ít. Ảnh minh họa

Đấu giá nhà ở xã hội

Ngày 4/4, Phó giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Toàn Thắng cho biết, cơ quan này đang trình Sở Tài chính phê duyệt phương án để tiếp tục bán đấu giá 6 căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội ở phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột. “Đợt đầu không bán được căn nào, do giá khởi điểm quá cao. Tới đây, chúng tôi sẽ điều chỉnh giá xuống, hi vọng sẽ bán hết”, ông Thắng nói.

Hồ sơ thể hiện, cuối năm 2020 dự án phát triển nhà ở xã hội tại khu dân cư Km 4-5 ở phường Tân An khánh thành, tổng mức đầu tư hơn 105 tỷ đồng, với 2 khối nhà 6 tầng/180 căn hộ. Mục tiêu của dự án nhằm giải quyết cho cán bộ, công chức, viên chức đang gặp khó khăn về nhà ở.

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết thêm, đơn vị đã bán và cho thuê 163 căn hộ, giá bán từ 340 triệu đến hơn 700 triệu đồng/căn.

Theo đó, nhiều cán bộ đang công tác tại Sở Xây dựng, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Tài Chính, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, Kiểm toán Nhà nước khu vực XII, Chi cục Thuế thành phố Buôn Ma Thuột… đang sở hữu những căn hộ này. Điều đáng nói, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều cán bộ nằm trong diện được xem xét mua nhà ở xã hội được gắn tiêu chí “người thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở”… lại đang sở hữu ô tô, có chiếc lên đến tiền tỷ.

Để bù đắp một phần kinh phí xây dựng dự án, vừa qua UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định bán đấu giá 6 căn nhà ở xã hội, tổng trị giá hơn 16 tỷ đồng. Quyết định này căn cứ vào Luật đất đai, Luật bán đấu giá tài sản… nhưng không nêu rõ, chính quyền căn cứ vào điều khoản nào trong Luật quy định: nhà ở xã hội được phép bán đấu giá?

Liên quan đến vụ việc trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà cho biết, đang yêu cầu các đơn vị liên quan giải trình. “Ngày họp báo định kỳ tới đây, sau khi nghe các đơn vị báo cáo giải trình, UBND tỉnh Đắk Lắk mới có hướng xử lý”, ông Hà nói.

Ngày 4/4, một lãnh đạo Cục II, Thanh tra Chính phủ cho biết, Thanh tra Chính phủ đang thanh tra tổng thể nhiều lĩnh vực ở tỉnh Đắk Lắk, trong đó có một số dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại. “Đối với Dự án nhà ở thương mại của Cty TNHH Xây dựng Nam Sơn (tại tổ dân phố 7, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp-PV) Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đang làm”, vị này nói.

Bán cho người giàu

Cũng liên quan tới nhà ở xã hội, đến nay, 26 căn nhà ở xã hội thuộc dự án do Cty đầu tư công nghệ Seagol (Cty Seagol) làm chủ đầu tư ở đường Y Ơn, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột đã hoàn thành xây dựng, nhưng chưa đi vào hoạt động. Nguyên nhân, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang vào cuộc xử lý do xây dựng trái phép. Đáng chú ý, chủ đầu tư đã rao bán các căn hộ với giá từ 2 tỷ đến hơn 3 tỷ đồng/căn. Trong khi đó, theo bảng báo giá của Sở Tài chính Đắk Lắk cung cấp, nhà ở xã hội (có diện tích 70m2) chỉ được bán với giá khoảng 700 triệu đồng/căn,tùy vị trí. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng đang thanh tra theo chuyên đề tại dự án này.

Trước đó, năm 2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà ký công văn chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội trên. Dự án được giao hơn 7.000m2 đất (có nguồn gốc từ Cty Cổ phần vận tải ô tô Đắk Lắk – PV), quy mô 34 căn hộ, 2 tầng để bán cho người thu nhập thấp và cán bộ công chức, viên chức chưa có nhà ở; dự án được miễn đóng tiền sử dụng đất.

Theo Sở Xây dựng Đắk Lắk, Cty Seagol đã xây dựng 26 căn nhà trên khi chưa có quyết định giao đất, đã vi phạm các quy định về điều kiện khởi công xây dưng dự án. Thanh tra sở này đã xử phạt chủ đầu tư 17,5 triệu đồng; còn Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk cũng xử phạt Cty Seagol 280 triệu đồng.

Liên quan đến dự án trái phép trên, PV Tiền Phong đã nhiều lần liên lạc ông Phạm Văn Lập, Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Đắk Lắk nhưng vị này không phản hồi.

Thời hạn vay mua nhà ở xã hội được nới lên tối đa 25 năm

Nguồn: cafeland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.