Trong tháng đầu năm 2021, mức độ quan tâm tới các bất động sản bán như chung cư, nhà riêng,… tại Hà Nội và TP HCM đều ghi nhận giảm so với thời điểm trước Tết Tân Sửu. Duy chỉ có nhu cầu mua đất dự án không sụt giảm.

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 1/2021 của Batdongsan.com.vn, nhu cầu mua/thuê bất động sản trong 30 ngày trước Tết Tân Sửu tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tăng mạnh nhất là loại hình đất nền (tăng 38%) và đất nền dự án (tăng 32%).

Điều này cho thấy, tâm lý thị trường thời điểm trước Tết vẫn duy trì ở mức tốt bất chấp đợt bùng dịch tại thời điểm giáp Tết.

Sang tháng 1/2021, hai thị trường lớn là Hà Nội và TP HCM có mức độ quan tâm giảm so với tháng 12/2020 (giảm 13%) do ảnh hướng của yếu tố mùa vụ và sự quay trở lại của dịch COVID-19.

chinh-sach-tac-dong-1
Xét về mức độ quan tâm, ngoại trừ phân khúc đất nền dự án có nhu cầu giao dịch tăng 3,4%, hầu hết các phân khúc khác đều giảm

Cụ thể, tại Hà Nội, lượng tin đăng bán/cho thuê bất động sản trong tháng 1/2021 giảm 21%, mức độ quan tâm giảm 11% so với tháng 12/2020.

Nhu cầu thuê bất động sản sụt giảm ở tất cả các loại hình như nhà riêng, chung cư, văn phòng, nhà trọ, nhà mặt phố, cửa hàng. Tương tự, với bất động sản bán, nhu cầu đối với hầu hết các loại hình đều giảm (chung cư giảm 10%), duy chỉ có nhu cầu mua đất dự án đi ngang, không biến động.

Trong khi đó, tại TP HCM, trong tháng 1/2021, lượng tin đăng chào bán nhà đất giảm 19%, nhu cầu mua bất động sản cũng giảm gần 5% so với tháng trước đó. Lượng tin đăng rao bán và cho thuê tại TP.HCM giảm ở hầu hết các loại hình từ chung cư, nhà phố, đất nền và nhà liền kề. Trong đó tin đăng rao bán chung cư giảm mạnh nhất, lên đến gần 24%.

Xét về mức độ quan tâm, ngoại trừ phân khúc đất nền dự án có nhu cầu giao dịch tăng 3,4%, hầu hết các phân khúc khác đều giảm. Mức độ quan tâm nhà riêng giảm 10%, chung cư giảm 8% còn biệt thự, nhà phố giảm 3 – 14% so với một tháng trước đó. Một số khu vực như TP Thủ Đức vẫn duy trì mức độ quan tâm ổn định.

Đáng chú ý, với loại hình chung cư, dù lượng tin đăng và nhu cầu mua căn hộ tại Hà Nội và TP HCM đều giảm so với tháng cuối năm 2020 nhưng giá rao bán trung bình gần như không biến động (tăng 0,3%).

Tại một số các tỉnh thành khác, mức độ quan tâm và lượng tin đăng trong tháng đầu năm 2021 hầu hết đều giảm so với tháng liền trước, lần lượt là 8% và 20%. Trong đó, mức độ quan tâm giảm mạnh nhất tại Bắc Ninh (18%) và Hải Phòng (14%). Còn tại Đà Nẵng, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu có mức độ quan tâm tương đối ổn định.

Nguồn: Vietnambiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.