Đất nền vẫn được đánh giá và dự báo là kênh đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư. Theo báo cáo từ tổ chức nghiên cứu thị trường địa ốc, xu hướng đổ dồn vào khu vực miền Trung đang ra tăng. Thị trường bất động sản tiếp tục ghi nhận làn sóng li tâm tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM.

Được mệnh danh là phân khúc trữ tài sản an toàn, đất nền tiếp tục trở thành kênh đầu tư giữ “ngôi vương” trong danh mục xuống tiền của những nhà kinh doanh. Theo nhận định của DKRA Vietnam trong một báo cáo mới đây, đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh hàng đầu.

Báo cáo của batdongsan.com năm 2021 cũng từng ghi nhận, đất nền là loại hình phục hồi mạnh nhất, lượt quan tâm tìm kiếm luôn bật tăng mạnh sau mỗi lần dịch bệnh được kiểm soát. Đến năm 2022, phân khúc này tiếp tục ghi nhận chỉ số quan tâm và lượng giao dịch đầy tích cực. Cụ thể, theo Báo cáo thị trường quý I/2022 của Batdongsan.com.vn, trong 3 tháng đầu năm, đất nền là phân khúc được tìm kiếm nhiều hơn cả thời điểm trước dịch Covid-19.

Dù đất nền nhận được đánh giá và quan tâm từ các nhà đầu tư, song ngay trong phân khúc này cũng có sự chuyển dịch đáng kể giữa các khu vực.

Báo cáo của batdongsan.com ghi nhận, nếu như năm 2021, lượt tìm kiếm đất nền tăng mạnh nhất ở thị trường miền Bắc. Đơn vị này cho hay, nếu chọn “mẫu” Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đại diện cho thị trường 3 tỉnh Bắc, Trung, Nam thì miền Bắc có mức độ quan tâm đất nền tăng 19%, miền Trung tăng 9%, miền Nam giảm 8% so với 2020.

Đến đầu năm 2022, lượng tìm kiếm lại dịch chuyển mạnh vào miền Trung, bỏ xa thị trường miền Bắc và TP. HCM. Cụ thể, lượt tìm kiếm đất nền miền Bắc, miền Nam giảm lần lượt 11 và 12%. Con số này ở miền Trung tăng 14%. Những địa bàn được tìm kiếm đất nền nhiều nhất là Đắk Lắk với mức tăng 58%; Khánh Hòa 48%; Bình Thuận 44%. Một số thị trường khác như Quảng Nam, Thanh Hóa cũng ghi nhận mức tăng lần lượt 14%, 6%.

Ngoài lượt tìm kiếm gia tăng, giá rao đất nền khu vực miền Trung tăng mạnh, cụ thể Thanh Hóa có mức giá tăng 35%, Khánh Hòa tăng 26% và Bình Thuận 13%.

Báo cáo của DKRA nhận định, xu hướng li tâm khỏi thành phố lớn đang diễn ra. Cụ thể, số liệu ghi nhận nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong Quý II/2022 có thể tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021, tập trung chủ yếu ở các thị trường giáp ranh TP.HCM như Đức Hòa,Cần Giuộc (Long An).

Nhà đầu tư đang xuống tiền nhiều vào đâu? - Ảnh 1.
Bất động sản Thanh Hoá. (Ảnh: Viết Huy)

Thị trường đất nền vùng phụ cận tiếp tục chiếm giữ vị thế chủ lực trong tổng nguồn cung mới do quỹ đất tại TP.HCM và cũng chiếm về lượng tiêu thụ. Trong đó, Long An dẫn đầu toàn thị trường khi chiếm 43% nguồn cung và 56% lượng tiêu thụ mới trong quý.

Lý giải về sự chuyển dịch vào vùng đất mới ở miền Trung, đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản batdongsan.com.vn nhận định, mức độ quan tâm và giá rao bán đất tại các địa phương này tăng mạnh chủ yếu do có những thay đổi lớn về hạ tầng. Chẳng hạn ở Thanh Hóa sắp có nhiều dự án lớn triển khai như Khu đô thị trung tâm TP. Thanh Hóa của Vingroup; Tổ hợp đô thị du lịch biển Sầm Sơn của Sun Group hay Dự án Khu công nghiệp FLC. Tại Khánh Hòa, VinGroup dự kiến triển khai khu đô thị ở Cam Lâm; tại Bình Thuận nhiều dự án ven biển Phan Thiết, Mũi Né triển khai…

Liên quan tới sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư sang vùng ven thành phố lớn, các chuyên gia cho rằng, đây là điều tất yếu khi quỹ đất nội đô lớn như Hà Nội, TP. HCM, hay Vinh, Hưng Yên, Bắc Ninh… đã trở nên chật chội. Theo bà Hương Nguyễn, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, theo nguyên tắc bình thông nhau, khi giá đất nội đô đã cao, quỹ đất khan hiếm thì dòng tiền sẽ có xu hướng chảy vào khu vực quỹ đất rộng, giá thành rẻ.

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh nhận định, ở khu vực vùng ven các đô thị lớn, thời gian qua giá có xu hướng tăng, mức độ quan tâm vẫn rất lớn. Một trong những nguyên nhân là do xu thế dịch chuyển đầu tư từ khu vực trung tâm ra các vùng ven, vệ tinh.

Mặt khác, trong quá trình phát triển chung, khu vực các tỉnh lân cận cũng đã có sự liên kết và phát triển mạnh mẽ hơn, dân cư tập trung nhiều hơn và nhu cầu nhà ở tăng lên. Chính vì thế, tại các địa phương có những quy hoạch phát triển khu dân cư, khu đô thị mới, đất nền trở thành kênh thu hút đầu tư, có giao dịch tốt và tăng giá.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.