Sau thành công từ KCN Becamex Chơn Thành, UBND Tỉnh Bình Phước đã tiếp tục phê duyệt chủ trương xây dựng KCN có diện tích 6.300 ha tại Đồng Phú, với ngân sách lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Điều này được cho là sẽ trở thành cú hích lớn cho sự phát triển của Đồng Phú trong tương lai.

Becamex Chơn Thành – bước đệm hoàn hảo cho Becamex Đồng Phú

Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex Bình Phước tại Chơn Thành với quy mô trên 4.600 ha (trong đó khu công nghiệp khoảng 2.448,27 ha và khu dân cư, tái định cư khoảng 2.185,007 ha) có tổng mức đầu tư trên 20.000 tỉ đồng được triển khai vào tháng 9/2015.

Tính đến cuối năm 2018, huyện Chơn Thành có 38.959,16 ha diện tích tự nhiên và 75.530 nhân khẩu, thu hút hơn 62 nhà đầu tư nước ngoài và 29 doanh nghiệp trong nước đến đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 16.000 lao động. Becamex Chơn Thành được cho là một trong những động lực chính thúc đẩy phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại khu vực.

Becamex Đồng Phú – định hình lại bức tranh kinh tế huyện Đồng Phú

Dự án KCN và dân cư Becamex – Bình Phước được xây dựng tại khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị Đồng Phú có tổng diện tích 6.300 ha, được phát triển theo mô hình liên hợp công nghiệp – dịch vụ và đô thị. Theo đó, dự án sẽ có diện tích phát triển công nghiệp hơn 3.100 ha, dịch vụ khoảng 100 ha và đất dùng cho đô thị – tái định cư 3.100 ha đáp ứng cho khoảng 350 ngàn người trong thời gian sắp tới.

Hiện nay, quá trình giải phóng mặt bằng đang được triển khai. Song song với đó, huyện Đồng Phú đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 4 tuyến đường Tạo Lực kết nối từ DT 741 vào khu Liên hợp, tạo sự thuận lợi cho kết nối giao thông và vận chuyển hàng hóa. Trong đó, tuyến số 4 và tuyến số 3 đã giải phóng xong toàn bộ mặt bằng, đang tiến hành thi công, dự kiến tháng 4/2022 sẽ trải thảm nhựa và đưa vào hoạt động. Đây sẽ là 2 tuyến đường đầu tiên kết nối từ trung tâm huyện Đồng Phú – DT 741 vào sâu trong lõi KCN Becamex 6300 ha với lộ giới 42 m, 6 làn xe.

Theo dự kiến, KCN này sẽ tạo việc làm cho hàng ngàn lao động và thúc đẩy kinh tế địa phương, tạo ra nhu cầu đáp ứng sinh hoạt, vui chơi, giải trí, … trong khu vực cho công nhân, chuyên gia, quản lý nhà máy, xí nghiệp, … Sau đó, khu đô thị sẽ cung cấp nhiều giải pháp nhà ở, tiện ích đa dạng, thu hút dân cư đến lập nghiệp, tìm việc làm và tạo thành một cộng đồng bền vững cộng hưởng cho KCN. Đây cũng là một động lực quan trọng để nâng cấp, xây dựng hạ tầng, đường xá mở rộng các dịch vụ công cộng như công viên, khu vui chơi, trung tâm hành chính, … trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, có thể nói Bình Phước sở hữu vị trí đắc địa khi là cửa ngõ kinh tế, là cầu nối vào các trung tâm kinh tế động lực của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như: khu vực Tây Nguyên, tam giác kinh tế: Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM. Theo thống kê, giai đoạn 2016-2020, tỉnh thu hút đầu tư tăng hơn 4 lần về dự án, 3 lần về số vốn đăng ký so với giai đoạn 2011-2015. Hiện toàn tỉnh có 230 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 2 tỉ 409 triệu USD và 50.000 tỷ đồng vốn đăng ký đầu tư trong nước. Tính đến cuối năm 2019, KCN Bắc Đồng Phú và KCN Nam Đồng Phú tại huyện Đồng Phú đã thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng trong, ngoài nước. Đến nay, tỷ lệ lấp đầy tại các diện tích đất thương phẩm cho thuê đạt gần 87% và khoảng 65% dự án đã hoạt động. Theo đó, với sự đầu tư của Becamex-1 trong những doanh nghiệp sở hữu hàng loạt KCN hàng đầu khu vực phía Nam, kinh tế huyện Đồng Phú sẽ khoác lên một chiếc áo rất mới so với hiện đại hơn, đông đúc hơn, nhộn nhịp hơn và phát triển hơn.

Qua đó, chúng ta có thể nhận thấy, phát triển khu dân cư, khu đô thị gần khu vực KCN sẽ đem lại tiềm năng đầu tư và cơ hội rất lớn nếu biết chớp thời cơ, nhất là khi Bình Phước nói chung và Đồng Phú nói riêng đang sở hữu quỹ đất rộng, mặt bằng giá đất còn thấp, hạ tầng giao thông ngày càng được nâng cấp và đồng bộ…

Nguồn: becamex.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.