Nghị định số 35/2022/NĐ-CP được kỳ vọng là “đũa thần” tháo gỡ những nút thắt trong cơ chế, chính sách trong quản lý khu công nghiệp, song việc thực thi vẫn còn nhiều vướng mắc.

Nghị định số 35/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 82/2018/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế được đánh giá góp phần tháo gỡ những vướng mắc cho chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, tạo sức hút mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài, tiết kiệm thời gian triển khai các dự án, giảm chi phí cho nhà đầu tư.

Doanh nghiệp băn khoăn những bất cập

Tuy nhiên, ở góc độ doanh nghiệp trực tiếp đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp vẫn băn khoăn lo ngại việc hiện thực hóa nghị định trên.

Bà Trần Thị Thanh Hảo – Giám đốc pháp chế Công ty Cổ phần Phát triển Công Nghiệp BW cho rằng, để thực hiện cơ chế chuyển đổi khu công nghiệp (KCN) sang phát triển khu đô thị – dịch vụ, ngoài các điều kiện liên quan, phải có sự đồng thuận giữa chủ đầu tư KCN và trên hai phần ba số doanh nghiệp thuê lại đất trong khu vực dự kiến chuyển đổi.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là những doanh nghiệp thuê lại đất không đồng ý việc chuyển đổi thường là những doanh nghiệp chưa chuẩn bị sẵn sàng để chuyển cơ sở kinh doanh của họ đến một nơi khác hoặc có thể không sẵn sàng về tài chính để thuê mặt bằng mới.

Theo bà Hảo, nên có hướng dẫn rõ ràng để bảo vệ những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi, bằng một số biện pháp như chủ đầu tư KCN và các cơ quan chức năng phải chuẩn bị mặt bằng mới cho những doanh nghiệp phải di dời này và bồi thường cho họ các chi phí phát sinh liên quan đến việc di dời và gián đoạn kinh doanh của họ.

Bên cạnh đó, bà Hảo cũng cho rằng Điều 27.5 công nhận dịch vụ phát triển và cho thuê các bất động sản xây sẵn là một ngành được chấp nhận trong các KCN. Điều khoản này còn mở rộng phạm vi dịch vụ cho thuê bất động sản xây sẵn sang nhà kho xây sẵn, văn phòng và các tiện ích xây sẵn khác (Nghị định 82 chỉ công nhận nhà xưởng xây sẵn). Tuy nhiên, lại xảy ra bất cập bởi quy hoạch xây dựng và báo cáo đánh giá tác động môi trường của các KCN thường không liệt kê dịch vụ phát triển và cho thuê bất động sản xây sẵn là một ngành được chấp nhận trong các KCN.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Sản xuất Thực phẩm Anh Kim cũng chia sẻ, nhiều quy định còn mơ hồ, đơn cử như cơ chế “một cửa, một chỗ”, quy trình thực hiện thủ tục vẫn chưa có khiến doanh nghiệp chưa thể thực hiện.

Bà Thu cũng thông tin, với việc áp dụng Nghị định số 35/2022/NĐ-CP, các KCN mà doanh nghiệp đang phải trả tiền thuê đất theo từng năm thì chắc chắn giá sẽ tăng theo hệ số K quy định của Nhà nước.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp cũng phản ánh rằng dù Nghị định số 35/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/7/2022, thế nhưng đến hiện tại doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận một cách chính thức thông tin về nghị định này.

“Khơi thông” các điểm nghẽn để đón dòng đầu tư mới

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện cả nước có 335 khu công nghiệp, với tổng diện tích 97,84 nghìn ha. Các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước đã thu hút được 9.784 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đạt 194,69 tỷ USD và 1.387 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 1.461 tỷ đồng.

Trong nửa đầu năm 2022, mặc dù chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang bị ảnh hưởng bởi các yếu tố địa chính trị và chính sách “Không COVID” của Trung Quốc, song thị trường bất động sản khu công nghiệp Việt Nam vẫn ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế.

Theo ghi nhận của các công ty tư vấn bất động sản, với cơ sở hạ tầng đang được cải thiện, thị trường cũng chứng kiến nhiều thông tin tích cực về thị trường bất động sản công nghiệp; trong đó, ở khu vực phía Bắc đáng chú ý với thông tin hơn 2.500 tỷ đồng vốn đầu tư vào 2 bến container tại Hải Phòng; tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái sẽ được vận hành từ tháng 8/2022.

Hay đường vành đai 3 đi qua bốn tỉnh thành là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An, có tổng chiều dài 76,34km đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào giữa tháng 6/2022.

Với sự hoàn thiện của hệ thống cơ sở hạ tầng, thị trường khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ đón nhận nhu cầu tích cực trong thời gian tới.

Tuy nhiên, bối cảnh mới cùng các chính sách mới đòi hỏi sớm có những hướng dẫn để chính sách đi vào thực tiễn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần hơn nữa sự giải đáp, tháo gỡ đến từ phía cơ quan chức năng để có thể đẩy mạnh xây dựng phát triển hạ tầng khu công nghiệp cũng như thu hút đầu tư.

Tất cả các bất cập, thắc mắc của doanh nghiệp sẽ được giải đáp tại Diễn đàn “Triển khai Nghị định 35/2022/NĐ-CP về Quản lý KCN, KKT và Trao chứng nhận bình chọn KCN tiêu biểu 2022” được tổ chức trực tiếp và trực tuyến chiều 26/8.

Nguồn: tapchitaichinh.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.