Sau đại dịch Covid – 19, làn sóng đầu tư dịch chuyển đang mang lại cơ hội lớn cho Việt Nam trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt tạo ra sức hút cho thị thường BĐS Công nghiệp tại Việt Nam đón các dự án đầu tư chất lượng cao.

KCN Biên Hòa 1 gấp rút di dời sẽ về đâu?

Sau gần 50 năm hoạt động, KCN Biên Hòa 1 – KCN lâu đời nhất ở Việt Nam – kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình, “khai tử” khỏi bản đồ công nghiệp và trở thành khu đô thị – thương mại – dịch vụ. KCN Biên Hòa 1 chuyển đổi công năng và sẽ thực hiện di dời các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp về các KCN lân cận, nhằm cải tạo cảnh quan môi trường và giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai, đảm bảo nguồn nước cung cấp cho 2 triệu cư dân ở khu vực Tp.HCM và Bình Dương.

KCN Biên Hòa 1 hiện có 152 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 17 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Số lao động đang làm việc tại đây là hơn 21.000 người. Ngoài ra, trong phạm vi thực hiện đề án, còn khoảng 300 hộ dân đang sinh sống.

Đề án di dời và chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 do Tổng công ty Sonadezi triển khai. Hiện nay đang khẩn trương thực hiện di dời các nhà máy, doanh nghiệp đang hoạt động tại đây về KCN Giang Điền và KCN Sonadezi Châu Đức – Bà Rịa Vũng Tàu ( nằm trong hệ sinh thái sẵn có của Tập đoàn Sonadezi).

Việc di dời các nhà máy, đưa KCN Biên Hòa 1- tỉnh Đồng Nai ra khỏi quy hoạch các KCN Việt Nam và chuyển đổi công năng Khu công nghiệp là cơ hội rất tốt cho các khu công nghiệp tại các tỉnh lân cận có sẵn quỹ đất công nghiệp cho thuê để các nhà máy thuộc diện di dời có thể xây dựng ngay và sớm ổn định sản xuất.

KCN – Đô thị Sonadezi Châu Đức đón nhận luồng dịch chuyển

KCN Sonadezi Châu Đức nằm trên địa bàn huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu với quy mô lên đến 1.556ha, 1 trong những KCN lớn nhất cả nước. Bên cạnh những lợi thế về diện tích đất cho thuê lớn, giá thuê đất rẻ, hạ tầng và mặt bằng đã hoàn thiện, khu công nghiệp có vị trí vô cùng thuận lợi kết nối với hầu hết các đầu mối giao thông trọng điểm khu vực phía Nam giúp tiết kiệm được nhiều thời gian vận chuyển, chi phí thuê kho bãi, thuế quan. KCN Sonadezi Châu Đức nằm gần hệ thống cảng biển lớn nhất Việt Nam – cụm cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải, với hạ tầng giao thông đồng bộ, được xây dựng, nâng cấp và mở rộng liên tục, phải kể đến như tuyến quốc lộ 51, đường Liên cảng, tuyến tránh TP.Bà Rịa quốc lộ 56 mở rộng, tuyến Hội Bài – Châu Pha, tuyến 991B… Cao tốc Bến Lức – Long Thành chuẩn bị thông xe, cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu đang rục rịch khởi công, đặc biệt là Sân bay Quốc tế Long Thành đang được triển khai xây dựng, sẽ tạo cú hích thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp sản xuất về khu vực này.

KCN Sonadezi Châu Đức hiện đã được đưa vào hoạt động với khoảng 20% công suất với hơn 60 nhà đầu tư từ các quốc gia như: Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ, Trung Quốc,… Dự kiến thu hút khoảng 80.000 lao động, trong đó có khoảng 10.000 lao động địa phương và phấn đấu tỉ lệ lấp đầy tại khu công nghiệp đến năm 2022 tối thiểu đạt 80%. Khu công nghiệp Đô thị Châu Đức đã trở thành tâm điểm thu hút đầu tư, tạo bàn đạp thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng như là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cơ hội nào cho nhà đầu tư thông minh?

Đến nay, khu công nghiệp Châu Đức đã và đang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, song song với đó, rất nhiều nhà xưởng trong khu công nghiệp đang được chủ đầu tư hoàn thiện nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu thuê nhà xưởng tại khu công nghiệp Châu Đức nói riêng và nhu cầu thuê nhà xưởng sản xuất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung.

Việc phát triển các KCN lớn sẽ giúp hình thành các khu đô thị, khu dân cư quy mô trong bán kính 3-5km phát triển mạnh mẽ… nhằm phục vụ vấn đề nhà ở cho các Kĩ sư, Chuyên gia và công nhân làm việc tại đây. Do đó thời gian qua giá trị BĐS ở khu vực lân cận KCN Sonadezi Châu Đức tăng đều đặn. Qua khảo sát, giá những dự án quanh khu vực này hiện nay đang dao động từ 10-15 triệu/m2, thấp hơn với các vị trí lân cận của các KCN khác. Theo các chuyên gia, giá trị BĐS ở khu vực này sẽ tăng rất mạnh trong thời gian tới, đặc biệt là những quỹ đất nằm gần cổng ra vào của KCN – nơi có mật độ lưu lượng con người, xe cộ, hàng hóa lưu thông nhiều.

Với tiềm lực về kinh tế, hạ tầng và tài nguyên khoáng sản cùng với triển vọng phát triển tích cực của các ngành khu công nghiệp và làn sóng dịch chuyển FDI, Bà Rịa – Vũng Tàu luôn được đánh giá là một trong những điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư bất động sản. Bên cạnh đó, sự đổ bộ của các nhà đầu tư lớn trong thời gian tới sẽ giúp cho Bà Rịa – Vũng Tàu đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế công nghiệp càng tạo động lực mạnh mẽ để bất động sản khu vực cất cánh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.