Khảo sát cho thấy so với quý trước, quý 1 đầu năm nay, các dự án nằm cách khu vực trung tâm 10 km ghi nhận tốc độ tăng giá từ 10 – 15%; Các dự án nằm cách khu vực trung tâm 20 km ghi nhận tốc độ tăng giá 38%…

Giá đất vùng ven có xu hướng tiệm cận giá khu vực trung tâm

Theo ghi nhận của Viện nghiên cứu thị trường Dat Xanh Services, đầu năm 2022, giá đất vùng ven có xu hướng tiệm cận giá đất khu vực trung tâm sau khi nhiều thông tin quy hoạch được công bố.

Kết quả nghiên cứu, khảo sát của đơn vị này (công bố chiều 4/4) cho thấy, so với quý trước, quý 1 đầu năm nay, các dự án nằm cách khu vực trung tâm 10 km ghi nhận tốc độ tăng giá từ 10 – 15%; Các dự án nằm cách khu vực trung tâm 20 km ghi nhận tốc độ tăng giá 38%; Các dự án nằm cách khu vực trung tâm 30 km ghi nhận tốc độ tăng giá từ 35%: Các dự án nằm cách khu vực trung tâm 20 km ghi nhận tốc độ tăng giá từ 28%…

Cấp phép chậm, quỹ đất hạn chế khiến nguồn cung giảm sút

Cũng theo khảo sát trên, số lượng các dự án mở bán mới tại Tp.HCM giảm đáng kể, trong khi nguồn cung tại Hà Nội vẫn tăng mạnh.

Cụ thể, tại Hà Nội, nguồn cung mới căn hộ ghi nhận ở mức 4.904 căn, tăng 36% theo quý. Số lượng sản phẩm mới tập trung chủ yếu tại khu vực phía Tây (60%) và phía Đông (38%).

Trong khi đó, nguồn cung căn hộ mới tại thị trường Tp.HCM là 2.166 căn, giảm 55% so với quý 4/2021, tập trung chủ yếu tại Bình Chánh (39%), Thủ Đức (29%), Bình Tân (22%).

Đề cập tới những con số này, ông Đinh Nhất Quý, chuyên gia bất động sản, Phó TGĐ Đất Xanh E&C nhìn nhận: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguồn cung mở bán mới tại Tp.HCM giảm. Tuy nhiên, vấn đề chính là do quá trình cấp phép cho các dự án mới chậm và quỹ đất hạn chế. Điều này cũng khiến mặt bằng giá bất động sản ngày càng leo thang.

So với quý trước, đến quý 1/2022, giá bán căn hộ trung bình tại Hà Nội ghi nhận ở mức 45 triệu đồng/m2, tăng khoảng 5% so với quý trước; giá bán căn hộ trên thị trường Tp.HCM ghi nhận ở mức 64 triệu đồng/m2, tăng khoảng 9%. Với nhu cầu mạnh mẽ, tỷ lệ hấp thụ từ người mua trong nước vẫn ở mức cao khi ghi nhận tỷ lệ bán lũy kế đạt 80% tại Hà Nội và 88% tại Tp.HCM.

Giá đất vùng ven có xu hướng tiệm cận giá khu vực trung tâm

Bên cạnh đó, thị trường vùng ven Hà Nội, như Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An cũng rất sôi động. Một dự án đô thị lớn tại Hưng Yên đã chiếm đến 69% nguồn cung căn hộ mới cho toàn thị trường với số lượng khoảng 1.000 sản phẩm được chào bán, tỷ lệ hấp thụ lên đến 90%. Giá căn hộ và nhà liền thổ có xu hướng tăng 2 – 5% so với quý trước. Tính chung tỷ lệ hấp thụ lũy kế bình quân thị trường nằm trong mức khả quan trên 70%, với đa số dự án đang giao dịch đã được mở bán từ các năm trước. Tại khu vùng ven, căn hộ tiếp tục là sản phẩm chủ đạo trong tương lai. Bên cạnh đó, sẽ ghi nhận xu hướng tiến ra phía Bắc của các chủ đầu tư lớn từ khu vực phía Nam.

Ở miền Nam, khảo sát 3 tỉnh Đồng Nai – Bình Dương – Bà Rịa Vũng Tàu cho thấy: phân khúc căn hộ chiếm tới 63,9% nguồn cung mới. Tuy có xu hướng giảm nhưng nguồn cung mới tại thị trường Bình Dương vẫn chiếm ưu thế với 76% tổng giỏ hàng mới. 90% nguồn cung nhà liền thổ trong khu vực đến từ Đồng Nai với các dự án quy mô lớn. Giá bán sản phẩm mới tăng 5%-10% so với đợt chào bán trước. Đặc biệt, giá bán căn hộ tại Bình Dương đã xấp xỉ căn hộ hạng C tại TP.HCM, với khoảng 24 – 47 triệu đồng/m2.

Thị trường hưởng lợi từ hạ tầng

Nhận định về diễn biến của thị trường bất động sản trong thời gian tới, ông Phạm Anh Khôi, Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường Dat Xanh Services cho rằng: những thông tin tích cực từ các gói hỗ trợ của chính phủ, các chính sách thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục tạo ra triển vọng tích cực cho thị trường.

Trong đó, khu vực miền Bắc tiếp tục là địa phương được hưởng lợi từ các dự án trọng điểm, với nhiều địa phương có kế hoạch đầu tư công cao nhất giai đoạn 2021 – 2025 như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh.

Năm 2022 sẽ chứng kiến việc đẩy mạnh các hạ tầng vùng ven tại khu vực miền Bắc như Cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang, Cao tốc Nội Bài – Bắc Ninh – Hạ Long, Cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, đường nối 2 cao tốc trọng điểm tại phía Bắc… Hay mở rộng cao tốc về phía Tây và vùng ven biển phía Nam như các cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, TP.HCM – Tiền Giang – Bến Tre – Trà Vinh, các dự án nối bờ Đông và bờ Tây như Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, Cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu.

Giá đất vùng ven có xu hướng tiệm cận giá khu vực trung tâm

Về nguồn cung mới, Đất Xanh dự báo tại thị trường Hà Nội sẽ có thêm khoảng 54.000 sản phẩm, tập trung chủ yếu tại Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Long Biên, Hoàng Mai, Thanh Trì… Nguồn cung này cơ bản đến từ các dự án của những chủ đầu tư nổi bật như Vin Homes, Keppel Land, Capital Land, Gamuda Land, Hưng Thịnh…

Còn tại Tp.HCM, kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 50.000 sản phẩm mới, tập trung chủ yếu tại Tp. Thủ Đức, khu Nam và khu Tây… và thuộc các dự án của Tập đoàn Đất Xanh, VinHomes, Keppel Land, Sơn Kim Land, Nam Long,…

“Lượng cung kể trên vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu hiện hữu đã bị dồn nén suốt 2 năm qua tại Hà Nội và TP.HCM”, ông Khôi nhìn nhận.

Riêng với các khu vực vùng ven, dự kiến, nguồn cung sẽ có bước khởi sắc hơn trong quý tới khi có thông tin về nhiều dự án mở bán sau thời gian dài giữ chỗ. Loại hình đất nền sẽ tiếp tục dẫn đầu trong quý tới, loại hình nhà xây sẵn vẫn chiếm lĩnh thị trường trong thời gian gần. Giá bán chủ yếu sẽ tăng theo tiến độ thông tin quy hoạch hạ tầng, tiện ích với mức tăng 5% – 10% trước thông tin nhiều dự án hạ tầng sắp triển khai.

Nguồn: cafeland.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.