Thị trường Bất động sản đang bước vào “quãng nghỉ” sau hơn một thập kỷ qua. Bước vào chu kỳ mới, các chuyên gia dự báo thị trường BĐS sẽ tăng mạnh trở lại và phân khúc đất nền sẵn sổ được dự đoán là xu hướng đầu tư mới trong nhiều năm tới.

Với quan niệm, đất là tài nguyên tỷ lệ nghịch với độ tăng trưởng của dân số và tốc độ đô thị hóa. Quỹ đất hẹp cùng sự khan hiếm nhà phố, khiến cho giá đất tại thị thành tăng dần theo thời gian.

Trong khi tại các tỉnh, vùng ven kề cận khu công nghiệp có mức giá phù hợp với hầu hết các nhà đầu tư, cùng tiềm năng đón đầu sự tăng trưởng dân số, ăn theo dòng dịch chuyển nguồn nhân lực, thì đất nền vẫn là lựa chọn đầu tư an toàn, dài hạn và sinh lời cao.

Sở hữu đất nền cũng giúp nhà đầu tư chủ động phương án sử dụng như: xây để ở, cho thuê hoặc để không cũng sinh lời mà không tốn công quản lý.

Tuy nhiên, thời gian gần đây do ảnh hưởng tâm lý bởi các tình trạng phân lô, tách thửa đất nông nghiệp tại các tỉnh tràn lan, nhiều dự án “ma” nở rộ, hàng vạn “sổ hồng bị treo” khiến chủ sở hữu mất nhiều quyền lợi.

Thực trạng trên, đã hình thành cho nhà đầu tư một rào cản tâm lý, trước đã thận trọng, nay càng thận trọng hơn. Đồng thời tạo áp lực lớn với chủ đầu tư trong việc nỗ lực chứng minh độ minh bạch, pháp lý. Thế nên với những dự án sẵn sổ sẽ một phần nào rút ngắn khoảng cách ngờ vực của khách hàng, đến các chủ đầu tư uy tín.

Đất nền sẵn sổ được dự đoán là tài nguyên đầu tư bền vững

Ưu điểm lớn nhất của đất nền sẵn sổ là tính minh bạch, rõ ràng về pháp lý, được Nhà nước đảm bảo mọi quyền lợi nếu như có bất cứ vấn đề gì phát sinh. Có như thế, chủ sở hữu sẽ yên tâm nếu đất nằm trong quy hoạch cho xây dựng công trình công cộng, hay trong diện thu hồi, vì Nhà nước sẽ có những đền bù xứng đáng cho chủ đất.

Một lý do nữa khiến đất nền có sổ được ưa chuộng, đó là giá trị phù hợp với tài chính của số đông người đầu tư và tính thanh khoản cao. Trong trường hợp thị trường chững lại thì rủi ro không đáng kể so với một số sản phẩm có giá trị cao. Nếu xét về mặt lâu dài, đầu tư vào đất nền chỉ có tăng lên mà ít khi xuống giá.

Cùng với đó, đất nền sẵn sổ dễ dàng sang nhượng khi có nhu cầu đầu tư ngắn hạn và cho lợi nhuận cao hơn nhiều phân khúc khác. Ngoài ra, nếu để sử dụng, chủ sở hữu có thể xây dựng theo nhu cầu và ý thích của cá nhân, từ đó có thể cho thuê lại hoặc tiến hành kinh doanh để thu lợi nhuận và xoay vòng dòng tiền.

Đất nền sẵn sổ miếng “bánh ngon” nhưng sẽ là “mồi nhử” với những nhà đầu tư mới

Với những ưu điểm trên, đất nền sẵn sổ khá khan hiếm, nhiều nhà đầu tư sẽ không ngần ngại xuống tiền cho sản phẩm ở phân khúc này, dẫn đến tình trạng cháy hàng ở nhiều dự án, điều này càng thúc đẩy mong muốn sở hữu sản phẩm ở phân khúc này càng sớm càng tốt, biến đất nền đã có sổ ngày càng được nhiều nhà đầu tư “săn đón”.

Tuy nhiên cái gì là “xu hướng” cũng sẽ là con dao hai lưỡi, là mục tiêu của những dự án “ma” nhắm vào tâm lý sợ mất của khách hàng.

Nhà đầu tư nên lưu ý, cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản, trong đó pháp lý của bất động sản hay dự án phải được quan tâm hàng đầu trước khi tìm hiểu thêm về dự án.

Nguồn: 24h.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.