Theo định hướng đến năm 2025, Bàu Bàng được dự báo sẽ trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp kỹ thuật cao, dịch vụ logistics và là đô thị vệ tinh của Bình Dương.

Bình Dương đang phát triển các đô thị vệ tinh, trong đó ở phía Bắc, huyện Bàu Bàng đang được định hướng thành trung tâm công nghiệp – đô thị mới. Hiện địa phương đã triển khai quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội huyện đến năm 2025; phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 các khu dân cư đô thị. Hạ tầng giao thông được huyện tập trung đầu tư và hoàn thành nhiều công trình trọng điểm.

Lợi thế về phát triển công nghiệp

Hiện tại Bàu Bàng đang có lợi thế phát triển công nghiệp với nhiều khu công nghiệp mới. Trong đó, dự án đầu tiên và quan trọng nhất là khu công nghiệp Bàu Bàng với tổng diện tích hơn 2.100 ha (mở rộng thêm gần 1.000 ha) được hình thành vào năm 2016.

Đến nay, huyện đã thu hút được 1.257 dự án, trong đó, đầu tư trong nước 1.042 dự án, với tổng vốn đăng ký 40.450 tỷ đồng; đầu tư nước ngoài 215 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 4,7 tỷ đô la Mỹ.

Theo lãnh đạo UBND huyện Bàu Bàngđến nay huyện đã hình thành nhiều khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch hàng nghìn ha. Các khu công nghiệp Bàu Bàng, Cây Trường, Lai Hưng, Tân Bình đã được đầu tư xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động, là điểm nhấn để phát triển. Hoạt động của các khu công nghiệp đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của huyện với giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2020 là 18 – 20%. Trong những tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp theo giá so sánh đạt hơn 5.000 tỷ đồng, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm 2021.

Bàu Bàng được định hướng thành trung tâm công nghiệp - đô thị mới. Ảnh: Ngọc Sáng.
Bàu Bàng được định hướng thành trung tâm công nghiệp – đô thị mới. Ảnh: Ngọc Sáng.

Huyện vừa thông tuyến đường cao tốc Mỹ Phước – Bàu Bàng giúp hình thành trục song song với Quốc lộ 13. Tiếp đến là phát triển vành đai 5 từ thị xã Tân Uyên qua huyện Bắc Tân Uyên đi Phú Giáo – Bàu Bàng và tuyến mới Bàu Bàng – Phú Giáo – Bắc Tân Uyên.

Những con đường này sẽ giúp kết nối Bàu Bàng đến các cảng nước sâu tại Bà Rịa – Vũng Tàu, sân bay Long Thành cũng như các thành phố lớn lân cận. Từ khu công nghiệp Bàu Bàng, cư dân dễ dàng tiếp cận địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung cũng như TP HCM một cách thuận lợi.

Tiện ích xã hội được đầu tư

Song hành cùng định hướng phát triển trở thành trung tâm đô thị vệ tinh Bắc Bình Dương, Bàu Bàng chú trọng đầu tư hạ tầng xã hội nhằm đáp ứng sự phát triển nhanh về công nghiệp – đô thị như bệnh viện, trung tâm văn hóa, trường học, nhà ở xã hội. Địa phương cũng huy động tối đa các nguồn lực của xã hội tham gia đầu tư vào hoạt động kinh doanh các loại hình dịch vụ

Hiện huyện Bàu Bàng đã xây mới và đưa vào sử dụng 7 trường học và một trường đang được thi công. Trường tiểu học và trường THPT Bàu Bàng được xây dựng ngay khu trung tâm hành chính huyện và trung tâm khu công nghiệp – đô thị Bàu Bàng.

Trong năm 2020, huyện Bàu Bàng đã tổ chức khánh thành trung tâm y tế huyện Bàu Bàng, với quy mô 100 giường bệnh. Công trình này được xây dựng với tổng vốn đầu tư khoảng 241 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao năng lực và chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Mới đây, địa phương này cũng vừa khởi động dự án trung tâm hành chính huyện với tổng diện tích 40.000m2, kinh phí đầu tư xây dựng trên 305 tỷ đồng. Dự án do UBND huyện Bàu Bàng làm chủ đầu tư.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.