Nếu vào cuối tháng 7, thị trường xuất hiện một số nhà đầu tư đất nền chịu áp lực về lãi vay, chấp nhận cắt lỗ để thu hồi dòng vốn, thì ở phân khúc căn hộ lại diễn biến tích cực đáng ngạc nhiên so với tháng trước đó, dù Tp.HCM và một số tỉnh lân cận đang trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Báo cáo thị trường BĐS nhà ở tháng 7/2021 của DKRA Vietnam đã chỉ ra diễn biến của phân khúc đất nền và căn hộ tại thị trường Tp.HCM và vùng phụ cận trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại các địa phương này. Đáng chú ý, trong báo cáo đã chỉ ra những điểm trái chiều ở 2 phân khúc này.

Ở phân khúc đất nền, theo DKRA Vietnam, trong tháng 7, ở Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh không ghi nhận nguồn cung mới được mở bán trong tháng. Nếu như tháng 5/2021 thị trường khi nhận 1.039 nền đất mới chào thị trường; tháng 6/2021 có 464 sản phẩm chào bán thì đến tháng 7/2021, không có sản phẩm đất nền nào. Đây là lần đầu tiên thị trường thiếu vắng nguồn cung mới.

Sức cầu chung toàn thị trường giảm đáng kể, nguyên nhân do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và kéo dài trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động của nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực BĐS.

Tại thị trường thứ cấp, thanh khoản thị trường giảm mạnh so với giai đoạn trước khi dịch bùng phát. Vào cuối tháng, thị trường xuất hiện một số nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy tài chính, chịu áp lực về lãi vay, họ chấp nhận cắt lỗ, giảm giá bán hoặc giảm một phần lợi nhuận để thu hồi dòng vốn.

Theo đơn vị này, sự phục hồi của thị trường đất nền phụ thuộc vào tình trạng khống chế dịch bệnh ở địa bàn Tp.HCM và các tỉnh thành khác.

dat-nen-can-ho

Trong khi đó, ở phân khúc căn hộ, trong tháng 7, tại Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận sự tích cực đáng ngạc nhiên so với tháng trước mặc dù trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhiều hoạt động bị ngưng trệ nhưng thị trường vẫn có 5 dự án được mở bán (1 dự án mới và 4 giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường khoảng 1.001 căn, tập trung chủ yếu ở Tp.HCM và Bình Dương. Con số nguồn cung mới này chỉ bằng 28% so với tháng 7/2020 (3,613 căn). Toàn thị trường tiêu thụ được khoảng 634 căn, chiếm tỷ trọng 63% nguồn cung mới, bằng 21% lượng tiêu thụ cùng kỳ năm trước (3,023 căn).

Ngược dòng về nguồn cung so với phân khúc đất nền, nhưng về sức cầu căn hộ cũng diễn biến tương tự. Sức cầu chung toàn thị trường căn hộ sụt giảm đáng kể do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Các giao dịch chủ yếu dựa trên các giữ chỗ từ trước khi áp dụng chỉ thị 16 và chỉ thị 16+.  Nhiều CĐT và sàn môi giới tổ chức bán hàng/giới thiệu sản phẩm bằng hình thức online tuy nhiên khó tạo được hiệu ứng như event bán hàng truyền thống.

Riêng tại thị trường căn hộ Tp.HCM, trong tháng 7/2021 ghi nhận 2 dự án mở bán (cả 2 đều là giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó) với khoảng 430 căn, nguồn cung mới tuy có sự phục hồi so với tháng /2021 nhưng chỉ bằng 13% so với tháng 7/2020 (3,234 căn). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 61% nguồn cung mới với khoảng 261 căn bán được, bằng 10% so với lượng tiêu thụ cùng kỳ năm trước (2,644 căn).

Theo DKRA Vietnam, nguồn cung mới có sự phục hồi so với tháng trước nhưng nhìn chung vẫn ở mức khá thấp so với cùng kỳ năm 2020. Dịch bệnh diễn biến phức tạp cũng như việc áp dụng Chỉ thị 16 tại Tp. HCM gây sức ép lên nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ dự án mới trong tháng.

Phân khúc căn hộ hạng B, vị trí cách tương đối xa trung tâm thành phố dẫn dắt nguồn cung mới toàn thị trường. Tình hình giao dịch thứ cấp có sự sụt giảm đáng kể trong tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Nguồn: Cafef

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.