Chi phí thuê đất khu công nghiệp tại Việt Nam vẫn đang giữ nhịp độ tăng trưởng ổn định từ đầu năm đến nay bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong khi các phân khúc bất động sản (BĐS) khác như nhà ở thương mại, văn phòng… hạn chế nguồn cung, ít giao dịch, BĐS công nghiệp trở thành “điểm sáng” trên thị trường.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, từ đầu năm đến nay, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam ghi nhận giá trị tăng trưởng ổn định, bất chấp những khó khăn chung và diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Hết tháng 6/2021, cả nước có 335 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, trong đó có 260 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy gần 76% và 75 khu đang xây dựng (theo báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế – Bộ Kế hoạch và Ðầu tư). Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy KCN ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc tăng so với cùng kỳ, cụ thể tại Hà Nội lên đến 90%, Bắc Ninh lên đến 95%, Hưng Yên là 89% và Hải Phòng là 73%. Còn tại khu vực phía nam ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tại Bình Dương là 99%, Long An là 84%, Bà Rịa-Vũng Tàu là 79%…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa ổn định phát triển kinh tế, nhiều địa phương trong đã chủ động kế hoạch tìm kiếm, thu hút khách hàng trong, ngoài nước, vốn FDI đầu tư vào các KCN. Nhờ vậy, thị trường BĐS công nghiệp trong nước duy trì nguồn cầu tăng mạnh do các tập đoàn đa quốc gia có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh và chọn Việt Nam là điểm đến. Bên cạnh đó, thị trường BĐS công nghiệp được đánh giá là phân khúc có nhiều lợi thế khi nền kinh tế phát triển ổn định, Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại, cũng như sự xuất hiện liên tục của các chính sách miễn giảm, ưu đãi thuế của Chính phủ đối với các nhà đầu tư.

Còn báo cáo mới nhất của Tập đoàn cung cấp các dịch vụ BĐS thế giới tại Việt Nam (Savills Việt Nam) cho hay, thị trường BĐS nói chung chịu ảnh hưởng lớn từ làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4, nhưng phân khúc BĐS công nghiệp 6 tháng qua vẫn đang trên đà tăng trưởng, với mức tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Thêm vào đó, tổng vốn FDI đăng ký đạt hơn 13,9 tỷ USD, với 215 dự án mới vào các KCN. Phân khúc BĐS công nghiệp nói riêng đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về nguồn cầu tại nhiều tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang… trong đó, giá thuê nhà xưởng bình quân khoảng 60.000-80.000 đồng/m2 và giá mua đất khu công nghiệp đã có hạ tầng giao động từ 3 – 5 triệu đồng/m2. Giá thuê này ở mức thấp so với thị trường các nước trong khu vực, giúp Việt Nam cạnh tranh hơn so với các quốc gia khác và trở thành điểm đến thu hút các công ty đa quốc gia.

Các chuyên gia BĐS cho rằng, phân khúc BĐS công nghiệp Việt Nam đang trong thời kỳ “dọn tổ đón đại bàng”, đây là thời cơ chuẩn bị tốt để Việt Nam trở thành điểm sáng thu hút nhiều dòng vốn đầu tư. Tuy nhiên, để thu hút được các nhà đầu tư lớn, cần làm tốt được khâu phát triển hạ tầng các KCN, nên các địa phương cần tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển hạ tầng, các chủ đầu tư chuẩn bị được quỹ đất sạch một cách nhanh nhất.

Còn theo Savills Việt Nam, khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chưa hạ nhiệt, nhiều công ty quốc tế đã áp dụng mô hình Trung Quốc + 1, nhằm tìm kiếm các địa điểm mới để đa dạng hóa và đảm bảo nguồn cung. Với vị trí liền kề Trung Quốc, hội tụ nhiều lợi thế chiến lược, đặc biệt là chi phí thuê đất cạnh tranh, Việt Nam đang được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm và xem như địa chỉ tìm kiếm mới.

Ngoài ra, nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và các nước Liên Minh Châu Âu EVFTA được ký kết vào tháng 8/2020, làn sóng các KCN mới đang đồng loạt hình thành được kỳ vọng sẽ là những đối tượng thu hút dòng vốn ngoại, thúc đẩy sự phục hồi của các ngành sản xuất hàng hóa cung ứng xuất khẩu, đón đầu thời điểm dịch COVID-19 được kiểm soát; đồng thời, tạo thêm động lực cho quá trình chuyển đổi từ các ngành công nghiệp giá trị thấp, sử dụng nguồn lao động có tay nghề thấp, sang các ngành công nghiệp có giá trị cao hơn.

Theo Báo Tin tức

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.