Hiện giá thuê bất động sản công nghiệp tại Việt Nam rẻ hơn khoảng 20 -33% so với một số nước trong khu vực như Thái Lan hay Indonesia. Ngoài ra, giá thuê đất, chi phí nhân công rẻ cũng giúp bất động sản công nghiệp đón nhận dòng vốn đầu tư lớn.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam vừa có nhận định về phân khúc bất động sản công nghiệp với dự báo phân khúc này tiếp tục sôi động trong thời gian tới.

Theo ông Jackson, việc tập đoàn Lego quyết định xây dựng nhà máy trị giá 1 tỉ USD tại khu công nghiệp VSIP 3 (Bình Dương) mới đây là sự kiện có nhiều ý nghĩa với bất động sản công nghiệp trong giai đoạn này.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam hiện vẫn còn trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển

Quyết định này được Lego đưa ra sau khoảng một thập kỷ cân nhắc cho thấy tập đoàn này đã nghiên cứu kỹ càng trước khi chính thức chọn Việt Nam để triển khai nhà máy thứ 6 trên toàn cầu (thứ 2 tại châu Á) của họ. Đáng chú ý, đây là nhà máy trung hoà carbon đầu tiên của Lego với việc sử dụng năng lượng mặt trời cho các hoạt động liên quan.

“Việc ngày càng có thêm các dự án đầu tư nước ngoài có hàm lượng khoa học công nghệ cao và thân thiện với môi trường là chỉ dấu cho thấy Việt Nam dần thành công hơn trong việc thu hút nguồn vốn FDI chất lượng cao”, ông Jackson cho biết.

Đây cũng có thể xem là tín hiệu quan trọng cho thấy các tập đoàn lớn trên thế giới tiếp tục xem Việt Nam là điểm đến.

Việc khống chế thành công đại dịch Covid-19, mở lại đường bay quốc tế cùng nhiều nỗ lực, sáng kiến nhằm nhanh chóng hồi phục kinh tế được triển khai tiếp tục giúp Việt Nam có thêm lợi thế so với nhiều nước trong khu vực về thu hút FDI vào lĩnh vực bất động sản nói chung và sự phát triển phân khúc bất động sản công nghiệp nói riêng.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh đã có thể diễn ra nhộn nhịp trở lại lúc này đã tạo nên ấn tượng rất tích cực về môi trường đầu tư năng động của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư quốc tế. Điều này sẽ giúp nhiều tập đoàn lớn trên thế giới có thêm lý do thuyết phục để chọn Việt Nam trong chiến lược đa dạng hoá chuỗi cung ứng toàn cầu của họ.

Một lợi thế khác theo ông Jackson đó là giá thuê bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn rẻ hơn khoảng 20 -33% so với một số nước trong khu vực như Thái Lan hay Indonesia. Bất động sản công nghiệp Việt Nam hiện vẫn còn trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển nên những lợi thế thường thấy của giai đoạn này như giá thuê đất hay chi phí nhân công cũng sẽ kéo dài thêm ít nhất là khoảng 5 – 7 năm nữa.

Giá thuê bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn rẻ hơn khoảng 20 -33% so với một số nước trong khu vực như Thái Lan hay Indonesia.
Bên cạnh đó, động lực quan trọng của bất động sản công nghiệp trong những năm tới là sự tăng trưởng có thể ví như “không gì cản nổi” của thương mại điện tử (e-commerce). Tỉ lệ tăng trưởng kép hàng năm doanh thu của ngành này vào khoảng hơn 40% trong giai đoạn 2020-2025 và ước đạt 52 tỉ USD vào năm 2025 theo thống kê của Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam – VECOM. Ước tính, sẽ cần thêm khoảng 350.000 m2 kho bãi mới để đáp ứng đủ nhu cầu của ngành này khi doanh thu cán mốc 25-27 tỉ USD.

Đây có thể cũng là một số lý do quan trọng để nhiều doanh nghiệp bất động sản trong nước, thậm chí có cả các doanh nghiệp ngoài ngành chạy đua đầu tư vào phân khúc bất động sản công nghiệp.

Nguồn: cafeland.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.