Đất nền đang là phân khúc bất động sản sinh lợi tốt nhất ở khu vực ĐBSCL, đặc biệt nếu biết cách chọn và giữ trong dài hạn, theo bà Trang Bùi – Giám đốc Thị trường JLL Việt Nam.

Làn sóng dịch chuyển đầu tư

Trả lời báo chí mới đây, đại diện JLL khẳng định đầu tư bất động sản có thể đem lại lợi suất trung bình cao hơn và hấp dẫn hơn so với kênh gửi tiết kiệm hay trái phiếu Chính phủ. Trong khi đó, giá bất động sản thường có xu hướng tăng trong dài hạn, ít chịu biến động giá như vàng, chứng khoán, đồng tiền ảo.

Cụ thể, hãng nghiên cứu thị trường quốc tế này ghi nhận, giá bán căn hộ sơ cấp duy trì mức tăng điển hình 9-13% mỗi năm; trong khi sản phẩm nhà liền thổ tăng trung bình 17% mỗi năm trong giai đoạn 2015-2020.

“Đây cũng là thời điểm tốt cho những nhà đầu tư F0 chưa có nhiều kinh nghiệm gia nhập thị trường, xét trong bối cảnh lãi suất cho vay bất động sản đang giảm, hệ thống cơ sở hạ tầng và đô thị hóa ở các khu vực mới nổi đang phát triển”, bà Trang Bùi nhận định.

Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển khỏi các thành phố lớn – nơi quỹ đất “sạch” để phát triển dự án nhà ở ngày càng khan hiếm, khả năng tiếp cận đến các dự án tốt tương đối hạn chế.

Vì vậy, bất động sản khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang là thị trường tiềm năng nhờ quỹ đất rộng, mặt bằng giá còn “dễ chịu” phù hợp với nhiều dòng vốn đa dạng từ nhỏ, trung bình đến lớn.

Trong báo cáo “Tiềm năng đầu tư và phát triển bất động sản tại khu vực ĐBSCL” công bố mới đây, Savills Việt Nam cho biết động lực thúc đẩy của thị trường này chủ yếu đến từ sự tăng trưởng tốt của nền kinh tế, mạng lưới giao thông ngày càng phát triển, dòng di dân đang được cải thiện và dân số lên tới gần 20 triệu người.

Các yếu tố này càng trở nên hấp dẫn trong bối cảnh quỹ đất tại TP.HCM không còn nhiều và các tỉnh Đông Nam Bộ đã dày đặc các dự án đầu tư.

Đất nền lên ngôi

Trong các phân khúc bất động sản tại khu vực miền Tây, bà Trang Bùi đánh giá, đất nền đang là kênh sinh lợi tốt nhất, đặc biệt nếu biết cách chọn và giữ trong dài hạn. Khách hàng chủ yếu là người mua để an cư, các nhà đầu tư trung và dài hạn muốn mở rộng đầu tư đến các tỉnh hoặc mua để giữ tài sản.

Theo đại diện JLL, bên cạnh những cái tên quen thuộc của thị trường bất động sản nổi bật như Cần Thơ, Hà Tiên, Long Xuyên (An Giang)… thì Cà Mau đang nổi lên là khu vực giàu tiềm năng.

Lý giải về sự trổi dậy của Cà Mau, đại diện JLL cho biết địa phương này sở hữu lợi thế dẫn đầu về tỷ trọng chế biến xuất khẩu thủy hải sản trên cả nước và là một trong bốn đô thị chủ chốt của vùng ĐBSCL.

Theo quy hoạch giai đoạn 2020-2025, thành phố Cà Mau nằm trong trục hành lang kinh tế đô thị đường thủy phía Nam với lợi thế lớn về kinh tế biển tổng hợp và phát triển các dải hành lang đô thị ven biển.

Dự án cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Cần Thơ – Cà Mau được kỳ vọng trở thành trợ lực quan trọng. Hiện đoạn Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ đang tích cực triển khai. Riêng đoạn Cần Thơ – Cà Mau sẽ được đầu tư trong giai đoạn 2021-2026 với số vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng, mở ra cơ hội phát triển giao thương – kinh tế – du lịch thuận lợi cho khu vực.

Nguồn: Cafeland

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.