So với quý I, nhiều thị trường như Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh… giảm bớt quan tâm tới phân khúc đất nền. Trong các loại hình bất động sản, đất nền vẫn là kênh đầu tư cho lợi nhuận tốt và ổn định nhất.

Chững giá ở vùng ven

Báo cáo thị trường mới đây của Batdongsan.com.vn cho hay từ cuối tháng 4 đến tháng 5, mức độ quan tâm phân khúc đất nền của nhà đầu tư đã giảm 21% so với tháng 3. Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng là các địa phương ghi nhận mức giảm mạnh nhất, trong khi loạt điểm nóng như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu dẫn đầu thị trường phía Nam về suy giảm mức độ quan tâm của nhà đầu tư.

Không chỉ giảm bớt sức hấp dẫn, giá đất tại nhiều khu vực từng là điểm nóng của giới đầu cơ hồi đầu năm cũng bắt đầu đi ngang hoặc định hình xu hướng giảm. Anh Phùng, môi giới ở TP Vinh (Nghệ An) cho biết hồi đầu năm, một số lô đất ven thành phố Vinh được thổi giá lên 30-40% chỉ sau hơn một tháng khi nhiều nhà đầu tư rốt ráo mua đi bán lại liên tục. Tuy nhiên từ cuối tháng 4, giá rao bán giảm 5-10%, thanh khoản kém khiến nhiều nhà đầu tư bị găm hàng.

Khảo sát tại khu vực An Khánh hay thị trấn Phùng (Hoài Đức, Hà Nội) cũng cho thấy nhiều lô đất tăng nóng trong quý I đã ghi nhận mức giảm nhẹ 3-5% trong hai tháng giữa năm. Dù mặt bằng giá hiện tại vẫn cao hơn khoảng 20% so với cuối năm 2020, xu hướng giảm giá đất nền giữa năm 2021 đã định hình rõ nét.

dat-nen-dut-con-sot
Dự báo nửa cuối năm, đất nền sẽ không xảy ra “sốt ảo”

Ngược lại với đất nền, chung cư, nhà riêng lại thành điểm nóng được quan tâm trong quý II. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho hay xu hướng chuyển dịch từ đất nền sang chung cư là diễn biến tất yếu sau giai đoạn sốt nóng của đất. “Đây là diễn biến mới, chưa có từ trước đó nên chưa thể khẳng định là xu hướng dài hạn. Tuy mức độ quan tâm giảm, đất nền vẫn là loại hình có lượt tìm kiếm nhiều nhất theo số liệu thống kê của Batdongsan.com.vn”.

Khó tái diễn cơn sốt trong năm 2021

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam khẳng định “cơn sốt đất” đầu năm 2021 khó quay trở lại vì thị trường thiếu động lực để tạo ra sóng giá mới dưới áp lực nhiều mặt từ dịch Covid-19.

Đồng quan điểm, ông Quốc Anh cũng cho rằng ngay cả khi bất động sản nóng trở lại, giá sẽ không tăng ảo như thời điểm đầu năm, mà tập trung vào những nơi có tiềm năng kinh tế phát triển thực, được đầu tư hạ tầng bài bản. Người mua giờ đây cũng cảnh giác hơn với thông tin về nguồn cung, do vậy thị trường không dễ bị làm giá, thổi giá.

Dẫu vậy, theo nhận xét của DKRA, với các nhà đầu tư ở khu vực TP HCM và các vùng lân cận, đất nền vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong dài hạn do biên lợi nhuận cao. Thống kê trong 5 năm qua, giá đất nền ở các thành phố và vùng ven đô đều tăng trung bình 15-50%, cá biệt có nơi lên tới 100%.

“Nếu so với chứng khoán hay gửi tiết kiệm thì biên lợi nhuận không dưới 20%/năm của đất nền ổn định hơn. Chưa kể, nguồn cung đất nền hạn chế càng kích thích sự tăng trưởng về giá, lợi nhuận của phân khúc này”, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Văn phòng Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khu vực miền Nam nói trên Reatimes.

Nguồn: CafeF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.