Nhìn lại diễn biến kinh tế năm 2020, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, dòng tiền thông minh của các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm những kênh mang lại hiệu quả ổn định.

Nhận diện kênh đầu tư tiềm năng thời điểm cuối năm

Bước vào thời điểm cuối năm, khi thị trường bắt đầu có sự ổn định trở lại, một số kênh đầu tư như bitcoin, chứng khoán, vàng, bất động sản… liên tục xuất hiện những biến số mới.

Đơn cử, Bitcoin chứng tỏ sức nóng trên bản đồ đầu tư. Suốt năm 2020, nhiều sàn giao dịch tiền số luôn gặp vấn đề về kết nối trong các đợt tăng giá. Điển hình như ở thời điểm hôm 1/6 Coinbase ghi nhận lượng truy cập tăng gấp 5 lần chỉ trong 4 phút khi giá Bitcoin vượt mốc 10.000 USD. Sau đó ba tháng, khi giá vượt 12.000 USD, sàn này cũng phải tạm ngừng giao dịch. Đợt tăng năm nay của Bitcoin được đánh giá là ngoài sức tưởng tượng, cho thấy sự quan tâm của giới đầu tư với tài sản kỹ thuật số ngày càng tăng.

Bitcoin biến động mạnh trên thị trường trong năm 2020

Mở cửa đầu năm, thị trường chứng khoán quanh vùng 1.000 điểm. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường chao đảo, giảm mạnh về 650 điểm hồi tháng 4/2020. Sau lần chạm đáy, thị trường bắt đầu có sự tăng trưởng trở lại, từ vùng 650 điểm, lên đến vùng 1.200 điểm như hiện tại. Như vậy, so sánh sự chênh lệch giữa thời điểm cuối năm và đầu năm, mức tăng trưởng đạt 20%, còn nếu so với thời điểm thấp nhất của năm 2020, tăng gần 100%. Chính vì thế, những nhà đầu tư nhanh chóng bắt đáy ở thời điểm các mã chứng khoán tụt dốc, đến hiện tại có thể thu về lợi nhuận cao gấp hai lần.

Giá vàng năm 2020 cũng thiết lập đỉnh mới. Thời điểm đầu năm 2020, vàng ở mức khoảng 42 triệu đồng/lượng đã lên tới hơn 56 triệu đồng/lượng vào ngày 31/12/2020. Chỉ trong vòng 1 năm, kênh đầu tư vàng mang lại tỷ suất sinh lời hơn 30% cho các nhà đầu tư.

Như vậy, năm 2020 là năm chứng kiến sự bùng nổ của các kênh đầu tư. Dòng tiền từ các kênh như vàng, chứng khoán, bitcoin… ghi nhận những tín hiệu lạc quan trên thị trường với lợi nhuận đáng kể. Thế nhưng, một thực tế không thể phủ nhận đó là các kênh đầu tư này không có khả năng trở thành phương tiện thanh toán thông dụng. Tiền mặt sau khi chuyển đổi được từ lợi nhuận của các kênh đầu tư kể trên sẽ không “ngủ yên” mà tìm đến những địa chỉ đầu tư hấp dẫn khác như bất động sản. Đặc biệt, trong thời điểm đang cận kề Tết Nguyên đán, lãi suất vay mua nhà giảm, nhiều chủ đầu tư lại đưa các chính sách, gói ưu đãi sản phẩm hợp lý mang lại cơ hội thuận lợi cho nhà đầu tư.

Chốt lời từ các kênh đầu tư bằng bất động sản ven đô

Có thể thấy, dù ở thời kỳ nào và diễn biến thị trường ra sao thì bất động sản vẫn luôn được kỳ vọng. Câu hỏi làm thế nào để tiền đẻ ra tiền trong giai đoạn thị trường nhiều rủi ro thì đất đai, nhà cửa vẫn khiến nhà đầu tư an tâm.

Thời điểm cuối năm, nhà đầu tư tranh thủ đi thăm dự án

Thực tế cũng đã chứng minh, từ đầu năm đến nay, mặc dù gặp khó khăn nhưng giá bất động sản không hề giảm. Giới chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư bất động sản dài hạn, ăn chắc mặc bền sẽ ít gặp phải tình trạng thua lỗ, có chăng chỉ có những người theo phong trào đầu tư “lướt sóng”.

Giá bất động sản Việt Nam tăng đều trong 40 năm qua, dù trải qua nhiều cuộc khủng hoảng lớn. Thời điểm hiện nay, với việc thắt chặt các quy định và thủ tục phê duyệt, giá bất động sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng tăng. Trong đó, các phân khúc như bất động sản công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng được kỳ vọng đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư ở thời điểm này.

Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô được dự báo sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới, khi xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai làm nơi nghỉ dưỡng cuối tuần ngày càng tăng. Những điểm sáng của thị trường tại miền Bắc có thể kể đến như Sóc Sơn, Ba Vì, Hoà Bình…

Nguồn: Cafef

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.