Nếu có số vốn mỏng, chắc chắn nhà đầu tư không thể chọn BĐS ở trung tâm hoặc ven trung tâm. BĐS tỉnh là lựa chọn trong bối cảnh nguồn cung cũng như khoảng cách di chuyển thuận lợi như hiện nay.

Tại buổi tọa đàm mới đây, đặt câu hỏi, với số vốn ít, nhà đầu tư nên chọn BĐS ở khu vực nào?

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang chia sẻ, tỉnh ven Sài Gòn có nhiều nơi để lựa chọn đầu tư. “Nếu để mua một BĐS gần Tp.HCM, với số vốn ít, tôi nghĩ Long An là hợp lý”, ông Quang cho hay.

“Còn nếu để mua một BĐS chờ cơ hội sau dịch, tôi sẽ mua lô đất 3.00-5.000m2, trong đó có khoảng 300m2 đất thổ cư ở khu vực Hồ Tràm để đầu tư”, vị chuyên gia này chia sẻ.

Hỏi lý do, ông Quang cho rằng, 2-3 năm tới, giá BĐS Hồ Tràm có thể tăng 20-50%. Đây là khu vực có khoảng cách gần với Tp.HCM, rất tốt để đầu tư BĐS nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, nói như vậy, với một tài sản lớn, cũng không dễ để mua đúng giá trị và pháp lý, phải là người có kinh nghiệm.

Cũng trả lời cho câu hỏi, đầu tư ở đâu?, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam cho hay, cá nhân tôi sẽ đầu tư vào phân khúc căn hộ tại khu vực Q.9 (hiện là Tp.Thủ Đức). Khu vực này vẫn còn nhiều dư địa phát triển. Với các dự án có chính sách hỗ trợ tốt, mua ở thời điểm này là hợp lý.

Từng chia sẻ trước đó về thị trường BĐS khu Đông, ông Kiệt cho rằng, BĐS khu vực này tăng giá đều có cơ sở. Bên cạnh được hỗ trợ các yếu tố về quy hoạch, thì hạ tầng giao thông là đòn bẩy rất lớn để tăng giá trị BĐS. Những năm qua, mặc dù giá BĐS khu Đông tăng mạnh, nhưng nhu cầu về chỗ ở cũng như đầu tư còn rất lớn, nên không thể nói là tăng giá ảo.

dau-tu-bds-o-dau

Cùng từng quan điểm trước đó, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay, khó nói là BĐS Tp.Thủ Đức tăng giá ảo hay không, bởi thực tế nhu cầu về đầu tư, mua bán vẫn còn rất lớn. Nhiều khi mặt bằng giá cao hơn nhu cầu, thu nhập của nhiều người nhưng thị trường vẫn có thanh khoản, nhà đầu tư có tiền vẫn vào mua.

Cùng câu hỏi, vốn ít đầu tư ở đâu, chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, nếu có 2 tỉ đồng, ở khu vực trung tâm Tp.HCM, người mua vẫn có thể mua được nhà. Chẳng hạn như, đó là chung cư cũ có diện tích nhỏ trung bình 40 m2, căn hộ dạng studio diện tích khoảng 30m2, hoặc nhà rất nhỏ trong hẻm sâu… Mua nhà dạng này thì người mua thuận tiện di chuyển đến nơi làm việc và tiện ích xung quanh tốt. Tuy nhiên, bất tiện ở chỗ căn nhà có diện tích rất nhỏ, bất tiện trong sinh hoạt, chất lượng sống không cao, đối mặt với nguy cơ xuống cấp hoặc rủi ro về hỏa hoạn. Căn hộ hay nhà diện tích nhỏ vị trí trung tâm thì phù hợp với gia đình ít người, người độc thân hoặc hai vợ chồng mới cưới, chưa có con nhỏ, đang trong giai đoạn tập trung, ưu tiên hoàn toàn cho công việc. Nhưng khi có con thì việc sinh hoạt trong căn nhà nhỏ sẽ phát sinh ra nhiều bất tiện.

Bên cạnh đó, người mua có thể thêm một lựa chọn khác, đó là tìm mua những dự án căn hộ ở vùng giáp ranh hoặc xa trung tâm Tp.HCM một chút nhưng vẫn đảm bảo về công việc. Tuy nhiên, cần chắt lọc những sản phẩm đảm bảo tiêu chí mà khách hàng chấp nhận hoán đổi: Thứ nhất, ưu tiên là các dự án căn hộ mới, hiện đại. Thứ 2, diện tích căn hộ rộng rãi, thoáng mát khoảng 60-70m2. Thứ 3, chất lượng đầu tư dự án tốt (bao gồm tiện ích nội khu hiện đại đa dạng, chất lượng xây dựng tốt). Thứ 4, dù quãng đường di chuyển xa hơn nhưng khách hàng có thể hạn chế bằng cách tìm kiếm dự án tiện kết nối, gần trục giao thông lớn, ít bị kẹt xe, từ đó giảm được thời gian di chuyển. Thứ 5, đặc biệt quan tâm đến những tiện ích ngoại khu như hệ thống trường học, y tế… để đáp ứng việc học hành của con cái, tìm kiếm dự án có trường học trong nội khu hoặc hệ thống trường học gần dự án để thuận tiện cho con học tập và chăm sóc sức khỏe sau này.

“Nếu có dòng vốn khiêm tốn, tôi sẽ tìm đến đến các BĐS có bán kính cách trung tâm Tp.HCM từ 15-20km”, ông Phúc nhấn mạnh.

Vị CEO này cho rằng, xét về mặt bằng giá bán, BĐS vùng ven có mức giá thấp hơn nhiều so với các dự án tại Tp.HCM trên tất cả các phân khúc. Lấy ví dụ như cùng 1 khoảng cách di chuyển 15km đến Quận 1, nhưng dự án trong nội thành mất 40 phút để kết nối thì dự án vùng ven với sự thuận lợi về giao thông chỉ mất 30 phút. Hoặc cùng bán kính 15km tới Quận 1, nhưng dự án hộ khẩu TP.HCM giá bán hơn 45-55 triệu/m2 thì khu vực Bình Dương giá khoảng 30-35 tr/m2. Một yếu tố quan trọng nữa là BĐS vùng ven đang được các chủ đầu tư cơ cấu về giá bán trung bình 2- 3 tỷ một căn hộ hoặc đất nền khá phù hợp với khả năng thanh toán hướng đến nhu cầu ở thực rất lớn của người dân.

Do vậy, BĐS vùng ven đang có rất nhiều dư địa phát triển và thu hút nhiều người mua. Nước sẽ chảy về chỗ trũng. Khi lượng cầu quan tâm cao thì sản phẩm sẽ hấp dẫn và tăng giá.

Nguồn: Cafef

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.