Sau nhiều năm thi công và đi vào sử dụng theo từng giai đoạn thì nay tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn (MPTV) đã được thông xe toàn tuyến từ 5.2021, góp phần thu hút hút hàng tỷ USD vốn FDI cho Bình Dương.

Cao Tốc Mỹ Phước – Tân Vạn – Bàu Bàng có chiều dài 64 km với 10 làn xe, tổng vốn đầu tư là 4.300 tỉ đã chính thức được thông xe toàn tuyến từ 5.2021 và hiện đang là tuyến đường huyết mạch khi kết nối nhanh chóng từ các khu công nghiệp (KCN) đến các cảng biển quốc tế, các trục giao thông như đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 1, quốc lộ 1K,… Điểm đầu là KCN Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương), điểm cuối là nút giao Tân Vạn (xa lộ Hà Nội, TP.HCM).

Hạ tầng giao thông được chú trọng, tăng lực hấp dẫn FDI cho Bàu Bàng

Cao Tốc Mỹ Phước – Tân Vạn – Bàu Bàng đi qua các khu công nghiệp lớn nằm trên 4 huyện và thành phố là: Bàu Bàng, Bến Cát, TP.Thủ Dầu Một, TP.Thuận An, TP.Dĩ An, kết nối đến cảng biển quốc tế quan trọng khu vực Đông Nam Bộ. Theo tính toán của các chuyên gia, tuyến đường này giúp giảm bớt thời gian vận chuyển, chi phí vận chuyển theo đó cũng giảm ở mức đáng kể đối với vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu từ các nhà máy tại các KCN tới các cảng biển quốc tế (Thị Vải, Cái Mép…), cảng container (cảng Đồng Nai, Bình Dương, Quận 9).

Và đây là mạch giao thông chiến lược của tỉnh trong việc kết nối Bắc – Nam. MPTV đóng vai trò kết nối các KCN trên địa bàn Bình Dương với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (Bình Phước, Đồng Nai, các tỉnh Tây Nguyên, TP.HCM).

Bên cạnh đó, để đón đầu dự án sân bay Long Thành tại Đồng Nai, mới đây, hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai đã thống nhất xây dựng cầu Bạch Đằng 2 bắc ngang sông Đồng Nai nhằm kết nối giữa hai tỉnh, khi hoàn thành sẽ có thêm một cửa ngõ mới để kết nối Bình Dương đến sân bay Long Thành thông qua MPTV, từ đó việc kết nối với cảng hàng không quốc tế lớn nhất cả nước cũng được rút ngắn đáng kể.

Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn – Bàu Bàng: Đòn bẩy thu hút FDI - Ảnh 1.
Cao Tốc Mỹ Phước – Tân Vạn – Bàu Bàng góp phần giảm tải cho quốc lộ 13, trở thành 1 trong 2 tuyến đường quan trọng nhất của Bàu Bàng – Bình Dương.

Qua đó, Cao Tốc Mỹ Phước – Tân Vạn – Bàu Bàng trở thành trục đường quan trọng cho các khu công nghiệp, cũng góp phần giảm tải cho quốc lộ 13 (tuyến đường duy nhất lưu thông giữa TP.HCM và Bình Dương)

Xét theo địa phương, Bình Dương đứng đầu cả nước về vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài được cấp phép, với vốn đăng ký khoảng 1621,1 triệu USD, cùng 14 dự án. Trong khi đó, Hải Phòng có 18 dự án được cấp phép, với vốn đăng ký khoảng 223,7 triệu USD. Theo sau lần lượt là Tây Ninh, Long An, Quảng Ninh, Bắc Giang…

Thị trường bất động sản Bàu Bàng hưởng lợi từ cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn – Bàu Bàng

Sự phát triển của cơ sở hạ tầng vẫn luôn là đòn bẩy cho phát triển kinh tế. Sự phát triển kinh tế kéo theo là giá BĐS tăng trưởng. Dự báo các dự án nằm quanh trục đường Mỹ Phước – Tân Vạn – Bàu Bàng sẽ nhanh chóng thiết lập mặt bằng giá mới và có xu hướng tiếp tục tăng. Việc sở hữu nhà ở quanh khu vực này sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Cao Tốc Mỹ Phước – Tân Vạn – Bàu Bàng sẽ mở ra cơ hội tăng cường kết nối kinh tế, giao thương liên vùng giữa Bàu Bàng với các đô thị trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đồng thời đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, phát triển công nghiệp, thương mại – dịch vụ và thu hút đầu tư. Qua đó tạo cú hích lớn giúp  thị trường bất động sản Bàu Bàng tăng trưởng mạnh mẽ.

Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn – Bàu Bàng: Đòn bẩy thu hút FDI - Ảnh 2.

Thực tế, sức mua và giá chào bán các dự án bất động sản Bàu Bàng hiện đang có dấu hiệu tăng rõ rệt. Trong đó, khu vực được quan tâm nhiều nhất là thị trấn Lai Uyên, Bàu Bàng. Hơn nữa, giá giao dịch các dự án tại các khu vực này cũng nhỉnh hơn so với cuối năm 2021.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.