(thanhdo.com.vn)  KTCKVN – Tiếp cận được với nguồn vốn lớn, cơ sở hạ tầng được chú trọng đẩy nhanh, Bà Rịa Vũng Tàu hứa hẹn trở thành tâm điểm bất động sản và du lịch của cả nước…

“Sửa soạn” cơ sở hạ tầng

Phát triển kinh tế, trong đó có kích cầu du lịch sau đại dịch Covid-19 là chủ trương Chính phủ trong chiến lược phục hồi nền kinh tế. Vì thế, việc xây dựng hạ tầng giao thông kết nối vùng là hết sức quan trọng nhằm thúc đẩy nhu cầu du lịch, nhất là những địa phương nhiều tiềm năng gần với Tp.HCM như Phan Thiết, Bà Rịa – Vũng Tàu. Bởi lẽ, sự phát triển của các tỉnh thành phía Nam có ý nghĩa lớn trong chiến lược phát triển kinh tế cả nước.

Đẩy nhanh và đưa vào sử dụng các cơ sở hạ tầng mới có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phục hồi và phát triển kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngoài những tuyến cao tốc hiện có như Trung Lương – Mỹ Thuận, Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây, hàng loạt dự án khác cũng đang được đẩy nhanh các thủ tục, bồi thường, giải phóng mặt bằng để có thể tiến tới sớm khởi công xây dựng, một số cao tốc khác cũng được nâng cấp và mở rộng.

Mới đây, Bộ GTVT cũng kiến nghị mở rộng cao tốc TP HCM – Long Thành lên 8 làn xe vào năm 2025 với vốn đầu tư hơn 9.800 tỉ đồng để gải quyết vấn đề quá tải.

Song song với việc phát triển các tuyến đường cao tốc nhằm kết nối vùng, khu vực các tỉnh, TP phía Nam trong tương lai cũng sẽ là vùng kinh tế rất năng động nhờ việc xây dựng sân bay Long Thành. Đây là dự án đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của khu vực, được Quốc hội và Chính phủ quan tâm và nhân dân mong đợi.

Hiện nay, sân bay Long Thành đang gấp rút hoàn tất công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cũng như xây dựng khu tái định cư để có thể sớm khởi công sân bay vào đầu năm 2021. Tỉnh Đồng Nai cũng đã cam kết với Thủ tướng trong năm nay sẽ giải ngân 17.000 tỉ đồng đúng như kế hoạch mà Chính phủ đã đề ra.

Sự đổ bộ của các đại gia

Theo thống kê, Bà Rịa – Vũng Tàu đang là địa phương có mức giá đất tăng cao trong số các tỉnh thuộc khu vực phía Nam và là thị trường bất động sản nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Tận dụng lợi thế lớn tại Bà Rịa – Vũng Tàu, hàng loạt ông lớn như Novaland, FLC, An Gia, Danh Khôi và nhiều tập đoàn quốc tế đã triển khai dự án quy mô lớn. Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bà Rịa – Vũng Tàu, Tập đoàn FLC đề xuất quy mô dự án Tổ hợp du lịch Núi Dinh với diện tích 813,4 hecta; xây dựng khu nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp kết hợp du lịch tâm linh tạo thành khu du lịch đặc sắc của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đồng thời nâng cao hạ tầng du lịch và điểm lưu trú vui chơi cho du khách trong và ngoài nước. Ý tưởng quy hoạch theo đề xuất của Tập đoàn FLC gồm: Khu vui chơi giải trí, khu du lịch tâm linh, khu làng Pháp, khu nghỉ dưỡng, khu biệt thự nghỉ dưỡng, khu sân golf, khu vui chơi mạo hiểm, khu cây xanh chuyên đề, khu cây xanh bảo tồn…

Ông Mauro Gasparotti, chuyên gia từ Savills cho rằng, ngành du lịch luôn có sự phục hồi mạnh mẽ, thông thường công suất khách sạn sẽ phục hồi hoàn toàn chỉ trong vòng 2-3 tháng sau khi mỗi cuộc khủng hoảng như đại dịch.

Theo khảo sát của Savills Hotel, kể từ tháng 5, hầu hết các khách sạn 4-5 sao ở các địa phương có du lịch phát triển đều mở cửa trở lại với khoảng 75% số lượng dự án. Công suất phòng khách sạn đang tăng lên cho thấy thị trường đã có dấu hiệu hồi phục. Mức tăng chủ yếu từ Hồ Tràm Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu. Những địa phương khá gần và kết nối thuận tiện với Tp.HCM.

Còn theo số liệu của Savills Hotels, có 49 dự án bất động sản nghỉ dưỡng thuộc phân khúc 4 & 5 sao tại các điểm đến nghỉ dưỡng chính đang được triển khai xây dựng và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020, bổ sung khoảng 16.900 phòng cho thị trường.

Được biết tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt kế hoạch năm 2025 sẽ đón khoảng 8,6 triệu lượt khách (khách quốc tế đạt 1,4 triệu lượt khách) với doanh thu đạt 31.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn đến năm 2025 khoảng 30 – 35%/năm.

Kế hoạch cũng xác định danh mục chương trình, dự án ưu tiên đầu tư đến năm 2025 gồm: phát triển 1 đô thị du lịch (TP. Vũng Tàu), 2 khu du lịch quốc gia (Côn Đảo, Long Hải – Phước Hải), sản phẩm du lịch biển, đảo và dịch vụ vui chơi giải trí; ưu tiên đầu tư 4 chương trình phát triển du lịch, gồm: đào tạo phát triển nguồn nhân lực; xúc tiến quảng bá và xây dựng thương hiệu du lịch vùng; bảo tồn, tôn tạo và phát triển tài nguyên, phát triển hạ tầng du lịch.

Theo Kinhtechungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.