Nếu giá BĐS Tp.HCM vẫn thiết lập mặt bằng mới giữa bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thì trong quý 2/2021 BĐS Hà Nội có hiện tượng rao bán cắt lỗ, giảm giá diễn ra trên thị trường thứ cấp, đặc biệt xuất hiện ở các dự án cao cấp.

Báo cáo thị trường BĐS của Hội môi giới BĐS Việt Nam đã chỉ ra 2 bức tranh thị trường của Hà Nội và Tp.HCM, trong đó có nhiều điểm trái ngược nhau.

Chẳng hạn, ở phân khúc căn hộ tại thị trường Hà Nội, sau biến động sốt đất mạnh và dịch bệnh covid kéo dài, nhìn chung thị trường Hà Nội yếu, ít giao dịch. Các Chủ đầu tư vì vậy mà hạn chế chào bán để thăm dò thị trường, giá cũng không có hiện tượng điều chỉnh.

Các dự án thuộc phân khúc cao cấp đã có động thái giảm giá thông qua các chương trình khuyến mãi, tặng quà.

Đáng nói, ở thị trường thứ cấp, có hiện tượng giảm giá bán đến mức lỗ để thu hồi vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Hiện tượng này phần lớn xuất hiện ở các dự án cao cấp. Sản phẩm căn hộ chủ yếu nằm ở các quận như: Hoàng Mai, Từ Liêm, Đống Đa, Cầu Giấy

Trong khi đó, tại Tp.HCM, giá bán căn hộ biến động rất mạnh trong quý 2/2021, khoảng dãn lớn nên rất khó xác định mức giá bình quân. Nhà ở bình dân thì cũng đã mất hẳn trên thị trường thành phố.

Trong đó, giá bán biến động mạnh nhất ở về khu vực TP. Thủ Đức, Quận 7 và một số Quận trung tâm. Nếu so với 2019 thì giá bán căn hộ tại một số vùng thuộc TP. Thủ Đức đã bị đẩy lên khoảng 2 lần (thời điểm 2019 cao nhất khoảng 35 triệu đồng/m2, hiện nay thấp nhất 40 triệu đồng/m2 và đạt trung bình khoảng 60 triệu đồng/m2).

thi-truong-bds-trong-thoi-ky-covid19

Đặc biệt, giá bình quân của số căn hộ cao cấp được chào bán trong quý 2/2021 là con số kỷ lục từ trước đến nay ở Tp.HCM và cả Việt Nam (khoảng 228 triệu đồng/m2). Điển hình là 1095 căn hộ tại dự án Grand Maria Sài Gòn, Quận 1 có giá từ 366- 500 triệu đồng/m2; dự án Dragon Sky View Quận Thủ Đức có giá 450 triệu đồng; Thủ Thiêm Zeit River có giá 160 triệu đồng/m2…

Diễn ra tương tự ở phân khúc đất nền, nhà liền kề, tại Hà Nội, nguồn cung suy giảm do khan hiếm dự án mới được phê duyệt. Lượng giao dịch thấp một phần do giá còn ở mức cao, một phần do dịch bệnh Covid kéo dài (tháng 5+6); Tình trạng sốt đất và đầu tư theo phong trào, đám đông… đã đẩy nhiều nhà đầu tư lẻ phải chịu hậu quả, thị trường đã xuất hiện nhiều hiện tượng giao bán cắt lỗ, giảm giá; một số sản phẩm cao cấp cũng có dấu hiệu giảm giá thông qua việc đưa chính khuyến mãi lớn và tặng quà khủng.

Về giá bán, theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, giá đất tại các dự án ở Đông Anh, Gia Lâm chững lại và giữ như ở cuối quý 1/2021 mặc dù giao dịch thấp. Giá đất ở một số khu vực có hiện tượng sốt đất như: Hòa Lạc, Sơn Tây, Hoài Đức… đã có dấu hiệu sụt giảm, thể hiện qua thông tin chào bán trên thị trường. Tuy nhiên, nhưng cũng không xuất hiện giao dịch thực.

Ngược với tình hình trên, tại Tp.HCM, phân khúc nhà đất cũng như căn hộ, loại hình shop house tại các khu vực TP. Thủ Đức cũng bị đẩy giá rất mạnh. Từ mức giá nhỏ hơn 100 triệu đồng/m2 đến nay đều ở ngưỡng trên dưới 200 triệu đồng/m2. Điển hình như dự án Thủ Thiêm Zeit River hay Ruby Boutique Residence….; dự án nhà liền kề tại các khu vực này cũng đều chạm ngưỡng 100 triệu đồng/m2. Do thiếu nguồn hàng dự án nên hiện tượng gom đất, gom sổ để tạo sản phẩm phân lô, phân nền diễn ra rất mạnh, tại một số huyện như: Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh,…

Xét về lượng cung và giao dịch trên thị trường thì trong quý 2/2021, Tp.HCM và Hà Nội xêm xêm nhau trong quý. Tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Hà Nội đạt 4,578 sản phẩm, giao dịch 1,094 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt 23,9%. Trong khi đó, tại Tp.HCM, tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường đạt 4,028, giao dịch được 963 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ trung bình cũng đạt khoảng 23,9%. Trong đó, cả 2 thị trường phân khúc nhà thấp tầng có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất, còn căn hộ cao cấp hấp thụ thấp nhất.

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.