Dựa theo mục tiêu phát triển toàn tỉnh của Bà Rịa – Vũng Tàu cùng mong muốn đem đến cho tỉnh một diện mạo mới, nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn, Long Phước, Hòa Long đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ, xây dựng dáng vóc của một đô thị văn minh, hiện đại khi chuẩn bị từ xã lên phường.

Mục tiêu phát triển từ xã lên phường trong năm 2022 – 2023

Theo Khung điều hướng quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Bà Rịa – Vũng Tàu được định hướng trở thành tỉnh công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường và nằm trong nhóm dẫn đầu của cả nước.

Mục tiêu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của Bà Rịa – Vũng Tàu (GRDP) bình quân khoảng 9,3-9,8%/năm; GRDP bình quân đầu người (không tính dầu khí) khoảng 18.000-19.000 USD.

Hiện nay, nền kinh tế tỉnh dựa trên trụ cột chính là công nghiệp – dịch vụ (bao gồm dịch vụ cảng biển, logistic, du lịch, vui chơi giải trí, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo), nông nghiệp công nghệ cao; các năng lực sản xuất mới tổ chức theo chuỗi và hình thành các cụm liên kết ngành (cluster); hoàn thành đầu tư khung hệ thống hạ tầng.

Theo đó, cơ cấu các ngành trong tăng trưởng GRDP của Bà Rịa – Vũng Tàu chủ yếu là ngành công nghiệp – xây dựng khoảng 59 – 59,5%; dịch vụ 27,5 – 28%; nông – lâm nghiệp – thủy sản 6 – 6,5%… Đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng trên 65%. Để mục tiêu trên trở thành hiện thực, những năm qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chú trọng đến khâu quy hoạch, đầu tư cho kết cấu hạ tầng, đặc biệt là phát triển các đô thị gắn liền với phát triển kinh tế.

Tính đến cuối năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã hình thành 10 đô thị bao gồm: thành phố Vũng Tàu (đô thị loại I), thành phố Bà Rịa (đô thị loại II), thị xã Phú Mỹ (đô thị loại III) và 07 đô thị loại V gồm: Long Điền và Long Hải (huyện Long Điền); Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc); Đất Đỏ và Phước Hải (huyện Đất Đỏ); Ngãi Giao và Kim Long (huyện Châu Đức).

Ngoài ra, các địa phương của Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhanh chóng thay đổi diện mạo bởi hệ thống giao thông, các công trình phúc lợi xã hội trên địa bàn được đầu tư, nâng cấp bài bản, mang tầm vóc của những đô thị văn minh, hiện đại. Trong đó, phải kể đến xã nông thôn mới gồm Hòa Long, Long Phước đang được định hướng phát triển lên phường.

Trong những năm qua, chính quyền xã Long Phước và Hòa Long đã phát động phong trào thi đua yêu nước, chú trọng đặc biệt đến việc xây dựng, nâng cấp lên nông thôn mới nên đời sống của người dân nơi đây dần được cải thiện hơn.

Bằng các nguồn lực xã hội, xã đã đầu tư các đường điện hạ thế dài hàng nghìn mét để cung cấp ánh sáng cho người dân, thắp sáng các nơi công cộng; 100% tuyến đường ngõ xóm được bê tông hóa; nhân dân các ấp thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh, rác thải trên các tuyến đường và khu vực công cộng; các thôn, khu phố được quy hoạch, mở rộng, chỉnh trang xanh – sạch – đẹp…

Lợi thế về bất động sản, đón đầu làn sóng đầu tư đất nền

Một khi xã lên phường người dân có thể hưởng thụ rất nhiều lợi ích. Một trong những lợi ích mang tính đầu tư đó là lợi thế về bất động sản. Quỹ đất sạch là lợi thế của xã khi tỉnh đang thực hiện nhiều chính sách, chủ trương nhằm tăng cường tạo quỹ đất triển khai các dự án có sử dụng đất, điều tiết thị trường đất đai. Từ đó, thu hút các nhà đầu tư lớn để phát triển những dự án quy mô tầm cỡ tại địa phương.

Cùng với hệ thống giao thông được đầu tư bài bản của tỉnh như: QL 56 đã mở rộng 46m và kéo dài 12km (đường Mô xoài) qua địa phận TP Bà Rịa và Tx. Phú Mỹ, tuyến Hương Lộ 2 đang mở rộng lên 32m, Tỉnh lộ 52 mở rộng lên 30m. Đặc biệt tuyến Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu cũng đi qua khu vực này, có điểm lên xuống giao với điểm đầu tuyến QL 56 tại xã Hòa Long…. dễ dàng kết nối nhanh chóng đến TP. HCM, Đồng Nai và các khu vực lân cận.

Bên cạnh đó, giá BĐS tại các khu vực này còn mềm và dư địa tăng giá cao. Theo báo cáo năm 2020, sau khi lên xã nông thôn mới giá đất tại đây hầu hết đều tăng so với những năm trước. Dự kiến sau khi các tuyến đường kết nối giao thông được hoàn thiện thì đất nền khu vực này sẽ còn tăng giá 1 cách đáng kể trong thời gian tới.

Đặc biệt là khả năng thanh khoản tốt khi xã Long Phước, Hòa Long còn tiếp giáp với 3 Cụm khu công nghiệp – Công nghệ cao là KCN Hòa Long 200 ha, KCN Sonadezi Châu Đức rộng hơn 2.287 ha tại xã Nghĩa Thành; tập đoàn Vingroup với việc đầu tư khu công nghệ cao 1.300 ha. 3 KCN này thu hút gần 100.000 lao động nên nhu cầu nhà ở, mặt bằng kinh doanh… đang gia tăng từng ngày tại các khu vực này.

Một khi xã Long Phước, Hòa Long lên phường vào năm 2022 cùng hệ thống hạ tầng đang dần hoàn thiện, hiển nhiên bất động sản tại các khu vực này cũng tăng phi mã trong thời gian tới.

Nguồn: www.24h.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.