Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đề xuất Chính phủ Nhật Bản và JICA thu xếp nguồn vốn ODA và đẩy nhanh công tác triển khai 3 dự án với tổng vốn vay 543 tỷ yên.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Saotome Jun – Giám đốc ban Đông Nam Á, Vụ Đông Nam Á của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và ông Masuda Chikahiro – Trưởng đại diện Văn phòng chi nhánh JICA tại TP. HCM đến trao đổi về việc triển khai các dự án xây dựng hạ tầng giao thông kết nối tại Bình Dương.

Bình Dương đề xuất vay 543 tỷ yen Nhật làm 3 dự án giao thông trọng điểm. (Ảnh minh họa)

​Tại buổi tiếp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà cho biết lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã thu hút 2 tỷ 530 triệu USD.

Trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Bình Dương, Nhật Bản đứng thứ 2 với 335 dự án và tổng số vốn đầu tư gần 6 tỷ USD, đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, mạch và chip điện tử, lắp ráp ô tô, sắt thép, các ngành công nghiệp hỗ trợ…

Thời gian qua, được sự hỗ trợ vốn ODA của JICA, tỉnh Bình Dương đã đầu tư hoàn thành dự án cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương giai đoạn 1 và giai đoạn 2 với tổng vốn đầu tư 5.753 tỷ đồng, giải quyết vấn đề thoát nước và xử lý nước sinh hoạt tại đô thị TP. Thủ Dầu Một và TP. Thuận An.

Để tận dụng tối đa lợi thế liên kết vùng, Bình Dương đã và đang triển khai các dự án hạ tầng giao thông kết nối đầu mối cảng hàng không quốc tế Long Thành tại tỉnh Đồng Nai, cảng biển Cái Mép tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đường cao tốc kết nối tỉnh Bình Phước… tạo tiền đề cho phát triển logistic và TOD toàn diện (mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng).

Để tạo điều kiện cho phát triển logistic thông suốt từ các khu công nghiệp đến cảng hàng không, cảng biển; phát triển các dự án đô thị tại thành phố mới Bình Dương và các dự án TOD trên tuyến Mỹ Phước – Tân Vạn do Tập đoàn Tokyu nghiên cứu phát triển, tỉnh Bình Dương đề xuất Chính phủ Nhật Bản và JICA quan tâm, hỗ trợ thu xếp nguồn vốn ODA và đẩy nhanh công tác triển khai 3 dự án với tổng vốn vay 543 tỷ yen.

Một là dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 01 tỉnh Bình Dương nối tuyến đường sắt đô thị số 1 TP. HCM từ ga cuối Suối Tiên đến thành phố mới Bình Dương. Hai là dự án cải tạo hạ tầng giao thông công cộng tỉnh. Ba là đường sắt công nghiệp Bàu Bàng – Thị Vải – Cái Mép dài 127,45km.

Ông Saotome Jun của JICA bày tỏ sự ghi nhận và ủng hộ những đề xuất, kiến nghị của Bình Dương đối với các dự án phát triển hạ tầng giao thông, đô thị trên địa bàn tỉnh.

Ông cũng cho biết trong th​ời gian tới, JICA sẽ tiếp tục tập trung các dự án đầu tư tại tỉnh, nhanh chóng thúc đẩy các dự án để tạo thuận lợi phát triển kinh tế-xã hội cho Bình Dương trong giai đoạn tới.

Với những dự án mà tỉnh đề xuất, tùy từng dự án liên quan, JICA sẽ phối hợp để tổ chức các phiên làm việc cụ thể để xây dựng phương án triển khai các dự án sớm nhất có thể.

Nguồn: vietnamfinance.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.