Sự phát triển của các khu công nghiệp và cảng biển ở Phú Mỹ cùng với đòn bẩy hạ tầng từ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, sân bay Long Thành giúp BĐS khu vực này có cơ hội tăng trưởng kép trong thời gian tới.

Trụ cột kinh tế quan trọng của Bà Rịa – Vũng Tàu

Phát triển cảng biển và khu công nghiệp được xem là thế mạnh của Phú Mỹ và là 2 trong 4 trụ cột kinh tế của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện trên địa bàn thị xã có 35 cảng, với tổng vốn đầu tư hơn 100.000 tỉ đồng, trong đó 21 cảng đã đi vào hoạt động.

Tại Đại hội Đảng bộ thị xã Phú Mỹ mới đây, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ chia sẻ, định hướng 5 năm tới, tỉnh này tiếp tục đẩy mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch; tăng năng lực cạnh tranh, sẵn sàng thu hút đầu tư của các khu công nghiệp và của hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải (nằm trên địa bàn thị xã Phú Mỹ) với các nước trong khu vực.

Vì vậy, ông Nguyễn Văn Thọ đề nghị thị xã Phú Mỹ cần chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ngành để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư vào các dự án công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cầu cảng, sử dụng công nghệ hiện đại, tận dụng tối đa lợi thế so sánh về công nghiệp, cảng biển để thúc đẩy phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng nhanh, bền vững.

Đặc biệt, lợi thế cảng biển của Phú Mỹ càng được phát huy tối đa khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (Hiệp định EVFTA) có hiệu lực, từ ngày 1/8/2020. Hiệp định này cũng mở ra cơ hội đưa Phú Mỹ thành thương cảng đẳng cấp thế giới, khi các nhà đầu tư Bỉ và Hà Lan đang “chạy nước rút” để xin đầu tư gần 1 tỉ USD vào dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ.

Mục tiêu của dự án hướng tới phát triển Cái Mép Hạ trở thành trung tâm hàng đầu về dịch vụ vận tải, container và xuất khẩu nông sản từ Đồng bằng sông Cửu Long sang Liên minh châu Âu. Tầm nhìn, kinh nghiệm phát triển và nguồn tài chính từ các nhà đầu tư châu Âu là những thế mạnh đảm bảo cho dự án sớm đi vào hiện thực, khi được phê duyệt.

Lợi thế cảng biển sẽ là yếu tố thúc đẩy các khu công nghiệp trên địa bàn, nhằm giảm tối đa chi phí logistics. Do đó, Phú Mỹ đã thu hút đầu tư vào 9 khu công nghiệp tập trung với 261 dự án hoạt động với tổng vốn đầu tư hơn 16,3 tỉ USD. Con số này tương đương gần 50% tổng vốn FDI tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Tổng vốn đầu tư đăng ký các dự án còn hiệu lực tại Bà Rịa – Vũng Tàu lũy kế đến ngày 20/12/2020 hơn 32,7 tỷ USD). Sự kết hợp giữa cảng biển và công nghiệp sẽ tạo đà cho địa phương này phát triển nhanh và bền vững trở thành thành phố cảng bậc nhất cả nước.

Bất động sản vào chu kỳ tăng tốc

Theo ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Trường Phát Investment, sự phát triển của BĐS vùng ven thường bắt đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm hoặc du lịch, khu công nghiệp. Rất hiếm khu vực có nhiều yếu tố hội tụ về nội lực và ngoại lực cộng hưởng như ở Phú Mỹ.

“Hiện tại, về nội lực thì công nghiệp và cảng biển đang là lợi thế của Phú Mỹ, kết hợp với ngoại lực là các dự án trọng điểm như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Bến Lức – Long Thành, sân bay Long Thành đang từng bước triển khai theo lộ trình. Điều này tác động mạnh mẽ tới sự phát triển nền kinh tế của địa phương, tạo động lực tăng trưởng kép cho thị trường BĐS”, ông Dũng nhận định.

Ông Trần Minh Nhật, CEO Nhà Thời Đại Luxury, cho rằng, quy luật tăng giá của các đô thị vệ tinh luôn gắn liền với việc đầu tư cơ sở hạ tầng. Trong đó, có 3 thời điểm thị trường thường có biến động lớn về giá.

Thời điểm đầu tiên, khi mới “rò rỉ”, thông tin chưa chính thức. Lúc này nhà đầu tư gom đất đón đầu dự án hạ tầng có thể có biên lợi nhuận “khủng”. Nhưng mặt trái là thông tin chưa chính thức, nên có thể chỉ là tin đồn, bị nhóm đầu cơ nào đó thao túng để “tháo hàng”. Rủi ro mua giá cao và bị chôn vốn rất lớn.

Thời điểm thứ 2 là khi dự án hạ tầng lớn chuẩn bị triển khai. Lúc này không còn là tin đồn nữa. Mọi hoạt động chuẩn bị khởi công, phương án đầu tư vào giai đoạn gấp rút, các địa phương và Trung ương đã thống nhất. Đây là thời điểm đầu tư khá an toàn và có khả năng có biên lợi nhuận cao.

Thời điểm thứ 3 là khi dự án hạ tầng hoàn thành và đi vào vận hành. Lúc này tiềm năng đã hiện hữu, nhưng cơ hội lợi nhuận sẽ bị giới hạn so với thời điểm đón đầu.

Quả thực, ghi nhận cho thấy, thời điểm này, nhiều NĐT kinh nghiệm đã dồn về gom đất Phú Mỹ, đặc biệt là khu vực Suối Nhum, gần nút giao lớn nhất cao tốc Biên Hoà Vũng Tàu. Khu vực này là trung tâm hành chính phường Hắc Dịch, phần lớn quỹ đất được quy hoạch là trung tâm văn hoá, trường học, y tế, cơ quan hành chính, công viên, nên quỹ đất ở rất khan hiếm. Do đó, theo dự báo, khi khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao gần 600ha liền kề và cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu khởi công thì giá khu vực này sẽ tăng trưởng nóng. Điều này đang tạo nên sức hút đối với giới đầu tư từ Hà Nội, Tp.HCM và các địa phương lân cận tìm đến Phú Mỹ thời gian gần đây.

Trước đó, ghi nhận tại khu vực này cho thấy, hoạt động mua bán đất nền diễn ra khá sôi nổi tại khu vực Suối Nhum, các phòng công chứng luôn trong tình trạng đông người, nhiều giao dịch đến từ NĐT Tp.HCM. So với thời điểm đầu năm 2020, hồ sơ công chứng nhà đất hiện tăng khoảng 15-20%. Trong đó, những sản phẩm BĐS có sổ, hoàn thiện pháp lý đang được cả NĐT lẫn người mua thực quan tâm đáng kể.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.