Thông tin này được Bộ Xây dựng đưa ra trong Báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ quý 1.2022, nhiệm vụ trọng tâm quý 2 và các tháng cuối năm 2022 cập nhật mới đây.

Trong tháng 3 vừa qua, Bộ Xây dựng đã triển khai khảo sát, thu thập thông tin dữ liệu, xác định mức độ biến động giá giao dịch một số loại bất động sản trong tháng và quý 1.2022 tại 8 địa phương là TP. Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thị trường bất động sản ghi nhận xu hướng tăng giá ở nhiều phân khúc và khu vực. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Theo đó, trong tháng 3.2022, giá giao dịch bất động sản bình quân toàn thị trường đều ở trong xu hướng tăng. Trong đó, một số loại hình bất động sản tại một số địa phương tăng giá khá cao so với tháng trước.

Theo báo cáo, giá bất động sản cho thuê tại TP. Hà Nội và TP.HCM tăng nhẹ so với tháng 2.2022. Riêng giá căn hộ chung cư cho thuê tại Đà Nẵng cũng có mức giá tăng so với tháng trước.

Tại TP. Hà Nội, căn hộ chung cư tăng 1,53%, nhà ở riêng lẻ tăng 2,24%, đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 2,85%.

Tại TP.HCM, căn hộ chung cư tăng 2,48%, nhà ở riêng lẻ tăng 2%, đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 3,6%.

Trước đó, trong tháng 2.2022, giá căn hộ chung cư giữa Hà Nội và TP.HCM bắt đầu có sự phân hoá sau 12 quý “phá đỉnh” liên tiếp.

Đánh giá về thị trường bất động sản quý 1.2022, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội, cho biết thị trường bất động sản thu hút nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là phân khúc bất động sản gắn liền với đất.

Mặt bằng giá vẫn chưa có xu hướng hạ nhiệt, đặc biệt ở các khu vực bên ngoài trung tâm và một số tỉnh thành lân cận.

Với thị trường chung cư, trong khi nguồn cung sơ cấp trong quý 1 hạn chế, giảm 20-50% so với cùng kỳ tại Hà Nội và TP.HCM, thì trên thị trường thứ cấp, giá chung cư ở phân khúc trung cấp trở lên đã tăng 7-9%.

Theo bà An, mức tăng giá thứ cấp này cao hơn so với mức tăng giá trung bình trong vòng 5 năm trở lại đây. Điều này phản ánh xu hướng tiếp tục tăng giá của bất động sản trong thời kỳ đại dịch.

Với bất động sản nhà ở, bà An cho biết giá mở bán mới của một số dự án căn hộ trung cấp nằm trong các khu đô thị xa trung tâm tiếp tục ghi nhận các bước giá tăng cao hơn trước đó, hiện đã tiệm cận với mức giá của phân khúc cao cấp.

Với phân khúc bất động sản gắn liền với đất, giá thứ cấp ghi nhận được trong quý 1.2022 đã cao hơn một năm trước từ 20-30%, đặc biệt ở các quận nằm ngoài trung tâm, và các quận/huyện ở vùng ven Hà Nội.

Nguồn: cafeland.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.