Sau một năm chứng kiến nền kinh tế có nhiều biến động, nhiều phân khúc đầu tư bị đảo lộn khó lường. Trước thềm năm mới 2021, rất nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn thị trường BĐS sẽ ra sao, phân khúc nào lên “ngôi”?

Nhận định về thị trường BĐS 2021 khi mà dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, các chuyên gia BĐS cho rằng, phân khúc tốt nhất vẫn là đất nền. Đây được coi là nơi trú ẩn dòng tiền an toàn và khả năng sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Dat-nen-ba-ria-thanh-do-smart-city
Năm 2021, đất nền vẫn được coi là kênh đầu tư tiềm năng

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Sinh Nhật, Giám đốc một sàn môi giới ở Hà Nội, cho rằng đất nền sẽ là kênh thu hút dòng tiền trong năm mới. “Người Việt Nam luôn coi mảnh đất là tài sản lớn. Đất đấu giá, đất phân lô, đất tái định cư… mấy năm trở lại đều có khả năng tiêu thụ cao”, ông Nhật chia sẻ.

Ở góc nhìn khác, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, năm 2021, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ bùng nổ khi nhiều dự án mới sẽ được đưa ra thị trường và nhu cầu nhà ở của người dân vẫn là thiết yếu.

“Đối với thị trường bất động sản nói chung, phân khúc nhà ở luôn là một điểm sáng và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, khách hàng, và có thể sẽ là phân khúc tiếp tục phát triển hơn so với năm 2020”, ông Khương nhận định.

Còn ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam nhìn nhận, năm 2021, nguồn cung căn hộ mới sẽ tăng mạnh ở hầu hết các địa phương. Kéo theo đó, sức cầu cũng tăng so với năm 2020, tuy nhiên rất khó sôi động như năm 2019.

Tiếp sau phân khúc căn hộ, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2021 có thể phục hồi và tăng so với năm 2020. Dự báo, nguồn cung của phân khúc này tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh của các thành phố lớn.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia BĐS cũng cho rằng, năm 2021 thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ bùng nổ khi nhiều dự án mới sẽ được đưa ra thị trường và nhu cầu nhà ở của người dân vẫn là thiết yếu. Đối với thị trường BĐS nói chung, thị trường nhà ở luôn là một điểm sáng và thu hút sự quan tâm của các NĐT, khách hàng, và có thể sẽ là phân khúc tiếp tục phát triển hơn so với năm 2020.

Một phân khúc khác được đánh giá “nóng bỏng tay” trong năm 2020 là bất động sản công nghiệp. Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản cũng chỉ rõ tiềm năng phát triển bất động sản công nghiệp. Nếu như năm 2020, thị trường chứng kiến sự dịch chuyển hàng loạt công ty có tên tuổi lớn từ các nước láng giềng sang; năm 2021, phân khúc này tiếp tục được kỳ vọng thăng hoa.

Dat-nen-ba-ria-vung-tau-thanh-do
BĐS công nghiệp cũng là một điểm nóng tiếp theo của thị trường BĐS năm 2021

Chuyên gia Savills dự báo, bất động sản công nghiệp là một điểm nóng tiếp theo của thị trường. Nhưng các nhà đầu tư cũng gặp nhiều khó khăn vì hiện tại Chính phủ Việt Nam đang kiểm soát rất chặt chẽ các chuyến bay quốc tế.

Tương tự, bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội của JLL Việt Nam khẳng định, BĐS công nghiệp đang được xem là điểm sáng của thị trường hiện nay.

“Hiện, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng đón dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đây là động lực thúc đẩy mảng BĐS KCN bứt phá với tỷ lệ tăng trưởng cao” – bà Vân nói.

Cũng theo bà Vân, cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ. Đồng thời, Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường phát triển tương xứng tiềm năng sẵn có.

Đây là thời điểm để tìm hướng đi tốt nhất cho 1 – 2 năm tới, Chính phủ Việt Nam và các nhà đầu tư công nghiệp cần phải cấu trúc lại những sản phẩm, giải pháp cũng như dây chuyền khép kín và chuỗi cung ứng để hoàn thiện mình. Vì khi thị trường hồi phục, khi tình hình chung của thế giới biến chuyển tốt hơn, thì các chủ đầu tư phát triển bất động sản công nghiệp đã hoàn toàn có thể sẵn sàng nguồn lực gồm quỹ đất, cơ sở hạ tầng… để thu hút các nhà đầu tư.

dat-nen-thanh-do-ba-ria-vung-tau
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 còn phức tạp, BĐS văn phòng được dự báo còn tiếp tục khó khăn

Với thị trường BĐS văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, khách sạn sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, đối mặt với những khó khăn đó, các doanh nghiệp đã tái cấu trúc, tái cơ cấu để ổn định về chi phí, lợi nhuận và có những chiến lược khác để phòng vệ trước những kịch bản khó khăn hơn có thể xảy ra.

Theo ông Khương, điểm tích cực chính là những sản phẩm này không nhiều trên thị trường, nếu các chủ đầu tư buộc phải bán các BĐS này đi thì vẫn có cơ hội để mua lại những sản phẩm như vậy.

TS. Khương cho rằng: “Thay vì bi quan, tôi có lời khuyên cho các doanh nghiệp bất động sản là hãy xem những khó khăn trước mắt như là một điểm để bắt đầu tạo ra các tiền đề cho tương lai. Khi đầu tư vào các cao ốc, văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn dịch vụ, thông thường thời gian hoàn vốn là trong 10 năm, nên 1 – 2 năm khó khăn không phải là một vấn đề quá lớn. Nhưng đối với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn thì sẽ rất khó khăn trong việc duy trì. Hiện tại các khách sạn, trung tâm thương mại trên thị trường Việt Nam hầu hết đã hoạt động được 5 – 7 năm, vậy nên nó đã có được dòng tiền tích lũy”.

Nguồn: 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.