Đó là nhân định được đưa ra tại báo cáo về Bất động sản Nhà ở với tiêu đề “Sẵn sàng cho chu kỳ mới từ 2021” vừa được Công ty Chứng khoán VNDIRECT phát hành. Báo cáo cũng đưa ra các yếu tố tích cực tác động đến sự tăng trưởng của thị trường bất động sản trong năm 2021.

Tại báo cáo, VNDIRECT đã dự báo thị trường bất động sản năm 2021 sẽ bước vào cho chu kỳ tăng trưởng mới.

Lý giải về dự báo trên, VNDIRECT dẫn chứng, trong các tháng vừa qua, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực khu công nghiệp tăng; đầu tư công đang được đẩy mạnh. Đặc biệt, một yếu tố quan trọng liên quan đến sự phát triển của thị trường bất động sản là lãi suất vay mua nhà đang ở mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã ba lần cắt giảm lãi suất điều hành nhằm giúp nền kinh tế vực dậy. Tính đến tháng 11/2020, lãi suất vay mua nhà điều chỉnh của các ngân hàng trong nước đã giảm xuống 9,5%, mức thấp nhất trong 10 năm.

Quyết sách này của Ngân hàng Nhà nước đã giúp giảm áp lực chi phí dự phòng cho các  ngân hàng, đồng thời cũng giúp giảm chi phí lãi vay cho khách hàng.

Song song với đó, các ngân hàng còn tung ra nhiều gói kích thích như miễn/giảm lãi và giảm lãi suất cho vay. Các chính sách trên đã giúp đảo ngược nhu cầu vốn thấp của người mua nhà do ảnh hưởng của đại dịch, cũng như giúp các doanh nghiệp giải quyết việc thiếu nguồn cung nhà ở.

VNDIRECT dự báo, trong bối cảnh áp lực lạm phát đang hạ nhiệt, rất có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì các chính sách tiền tệ thích ứng trong năm 2021, khả năng cao lãi suất sẽ không tăng trong năm 2021 nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế phục hồi bằng cách duy trì các chính sách tiền tệ nới lỏng. Theo đó, lãi suất vay mua nhà sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong năm 2021 nhằm kích cầu mảng bất động sản.

Ngoài các chính sách của ngành Ngân hàng, VNDIRECT cho biết thêm, việc sửa đổi Luật Xây dựng năm 2020 và Luật Đầu tư năm 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 sẽ giải quyết được các nút thắt trong việc phê duyệt các dự án khu dân cư và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ năm 2021.

Bên cạnh đó, việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2020 sẽ được thông qua vào năm 2021 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, từ đó dẫn tới nguồn cung căn hộ mới phục hồi về mức năm 2017 – 2018 trong các năm tới.

VNDIRECT cho rằng xu hướng tăng giá bán sẽ tiếp tục duy trì nhờ nhu cầu nhà ở tăng. Nguyên nhân do thúc đẩy phát triển các cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và lãi suất vay mua nhà giảm sẽ hỗ trợ quyết định mua nhà.

Ngoài ra, thị trường bất động sản Việt Nam có chu kỳ 7 năm và bất động sản năm 2021 sẽ bước vào chu kỳ tăng cao trong bối cảnh vấn đề pháp lý có dấu hiệu tích cực từ việc sửa đổi Luật Xây dựng năm 2020, Luật Đầu tư năm 2020 và kỳ vọng GDP đạt tăng trưởng 7,1% trong năm 2021 như dự báo.

Nguồn: tapchitaichinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.