Thị trường bất động sản đang chững lại, câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra lúc này là nếu có tiền thì nên đổ vào phân khúc nào?

Trả lời VTC News, ông Vũ Cương Quyết – Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, trong các phân khúc bất động sản, đất nền và nhà phố ở khu vực phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội vẫn rất an toàn. Dù giá đất lên cao nhưng đang chững lại và nhiều chủ đầu tư đưa ra chính sách bán hàng tốt.

“Hiện giá đất khó tăng đột biến nhưng cũng khó giảm. Tuy nhiên, khách hàng chỉ đầu tư vào các dự án có giá trị thật, cơ sở pháp lý chuẩn và giá hợp lý”, ông Quyết nhấn mạnh.

Cũng theo ông Quyết, hiện nay để ra được một dự án đất nền không phải dễ, các thủ tục ít nhất cũng mất 5 – 10 năm. Trong khi đất đấu giá, đấu thầu rất mất thời gian và hiện cũng bám sát giá thị trường nên giá rất khó giảm.

Đất nền vẫn là phân khúc được nhiều chuyên gia khuyên nên đầu tư. (Ảnh minh họa).

Ngoài đất nền thì bất động sản nghỉ dưỡng cũng là phân khúc tốt để đầu tư. Bởi lẽ thị trường du lịch đang hồi phục mạnh mẽ sau hơn 2 năm dịch bệnh, giá bất động sản gần như không tăng trong 3 – 4 năm qua.

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group, nguồn cung đang chủ yếu tập trung ở phân khúc nghỉ dưỡng và đất đấu giá các tỉnh; nguồn cầu lại bị phân hóa, nhu cầu thực cao, nhu cầu đầu tư bão hòa, nhu cầu đầu cơ biến mất, bất động sản “phòng thủ” lên ngôi. Bất động sản “phòng thủ” là bất động sản phục vụ nhu cầu thật như: chung cư, khu công nghiệp, phụ trợ khu công nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển. Bất động sản đầu cơ – dựa vào quy hoạch, phân lô tách sổ…để đầu cơ thổi giá sẽ hết đất “diễn” vì pháp lý siết chặt, dòng tiền không còn dễ dãi.

Các chuyên gia cũng nhận định bất động sản “triệu đô” sẽ nghỉ ngơi một thời gian nữa, đây là những bất động sản nghỉ dưỡng có giá trị cao hoặc các siêu biệt thự nội đô vài triệu USD. Nếu như 6 tháng trước, các biệt thự 30 – 60 tỷ đồng tăng lên 100 tỷ đồng/căn chỉ sau vài tháng thì bây giờ không có chuyện tăng giá như vậy mà thanh khoản sẽ chậm lại, nhà đầu tư cũng không dễ xuống tiền.

Ông Tuyển cho rằng, nhóm thị trường tiềm năng hiện nay và thời gian tới là những đô thị lớn ở Hà Nội và TP.HCM hay những phủ thủ công nghiệp: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và thủ phủ du lịch, nghỉ dưỡng: Quảng Ninh, Thanh Hoá, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Vũng Tàu…

“Hiện tại, thị trường bất động sản đang trong giai đoạn thanh lọc rất mạnh để chọn những dòng bất động sản tiềm năng, những chủ đầu tư đủ tiềm lực và đi đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững. Ai đang tham gia vào thị trường bất động sản lúc này cần phải am hiểu hơn, mất nhiều thời gian nghiên cứu hơn để có những quyết định chính xác. Tiền không tự nhiên sinh ra mà chuyển từ túi người này sang túi người khác. Cuộc chơi không dành cho tất cả mọi người như trong thời gian vừa qua nữa”, ông Nguyễn Thọ Tuyển nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Hải Phát cho rằng thời điểm này nên đầu tư vào những phân khúc bất động sản có thể ra dòng tiền ngay như nhà xưởng cho thuê, nhà trọ, đất nền quanh khu vực Hà Nội hoặc TP.HCM…

“Ngoài ra, các khu đất giá rẻ làm homestay phục vụ du lịch cũng là phương thức đầu tư đáng cân nhắc. Thời điểm này, nhà đầu tư nên chọn đầu tư trung hạn thay vì xu hướng lướt sóng và ngắn hạn”, ông Duy nói.

Theo chuyên gia, thời điểm này, phương án đầu tư an toàn sẽ “lên ngôi” khi thị trường đang gặp nhiều khó khăn về pháp lý, tín dụng…Lựa chọn này cần các sản phẩm có tính thanh khoản tốt, tức là pháp lý rõ ràng và có thể sử dụng được ngay như để ở hay khai thác kinh doanh.

Còn theo ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property), những sản phẩm bất động sản có giá trị ở và khai thác được sẽ vẫn giữ giá, bởi vì nguồn cung giảm tại các đô thị lớn cộng thêm tâm lý giữ tài sản an toàn thay vì giữ tiền nên phân khúc đó vẫn có sự chuyển động nhưng với biên độ giá và số lượng giao dịch không lớn.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang đưa ra lời khuyên, những tháng cuối năm, phân khúc bất động sản “dễ thở” là căn hộ đã bàn giao, có sổ. Phân khúc này vẫn giao dịch tốt và sẽ có giá hấp dẫn hơn các căn hộ sơ cấp. Sau đó là những sản phẩm nhà phố trong trung tâm ở những thành phố lớn và thứ ba là đất nền của các tỉnh, thành gần TP.HCM.

Nguồn: cafef.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.