Bất chấp những biến động trồi sụt của nền kinh tế do tác động của nhiều yếu tố, bất động sản công nghiệp vẫn là phân khúc tăng trưởng mạnh. Nhiều nhà đầu tư đã tăng nguồn vốn sản xuất kinh doanh nên tập trung phát triển nhà máy, nhà xưởng xây sẵn giúp thị trường bất động sản công nghiệp trở nên sôi động.

“Săn” nhà xưởng tại các khu công nghiệp

Trung tuần tháng 3 vừa qua, tỉnh Bình Dương chính thức khởi công khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP 3). Khi VSIP 3 vừa khởi công vào nửa cuối tháng 3/2022, Tập đoàn Lego (Đan Mạch) đã đăng ký xây nhà máy trị giá 1 tỷ USD trên diện tích 44ha. Dự kiến xây dựng nhà máy trung hòa carbon đầu tiên, được cung cấp năng lượng từ nguồn năng lượng tái tạo tại khu công nghiệp. Cùng với Tập đoàn Lego, hơn 30 tập đoàn, công ty trong và ngoài nước cũng quan tâm tìm hiểu khả năng phát triển sản xuất tại VSIP 3, tương đương 175ha đất công nghiệp. Tại tỉnh Đồng Nai, khu công nghiệp Amata Long Thành hoàn thành hạ tầng và sẵn sàng cho thuê. Mới đây, tỉnh Long An cũng đón nhận dự án đầu tư nhà máy trị giá hơn 136 triệu USD của Coca Cola ở khu công nghiệp Phú An Thạnh. Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, thị trường bất động sản ở các tỉnh Bình Dương và Long An tiếp tục là điểm sáng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp ở mức cao.

Bên cạnh đó, ngoài việc hoàn thành xây dựng các dự án hiện hữu, thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng nhộn nhịp không kém. Savills Việt Nam cho biết, tại phía Nam, nhiều dự án được xây dựng và sẽ hoàn thành trong năm 2022 với một số tên nổi bật như SLP, BWID, khu công nghiệp Việt Nam, JD.com,…. cung cấp cho thị trường thêm khoảng 800.000 m2 diện tích kho xưởng. Còn theo tổ chức nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam, thị trường nhà xưởng xây sẵn ghi nhận 2 dự án mới khởi công của khu công nghiệp Việt Nam tại khu công nghiệp Phú An Thạnh (Long An) và Frasers Property tại khu công nghiệp Bình Dương. Các dự án này ước tính sẽ cung cấp cho thị trường hơn 85.000m2 nhà xưởng xây sẵn vào cuối năm 2022. Rõ ràng nhà xưởng xây sẵn cũng khá hấp dẫn các nhà đầu tư. Điển hình, Tập đoàn Framas (Đức) – chuyên sản xuất các bộ phận làm từ nhựa chất lượng cao cho Nike, Adidas,… vừa thuê khu nhà xưởng xây sẵn rộng 20.000m2 tại khu công nghiệp KTG Industrial Nhơn Trạch 2 (Đồng Nai).

Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam khẳng định, nhu cầu lớn khiến tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp phía Nam luôn duy trì ở mức cao, xung quanh 90%, mức giá thuê ổn định nhờ sự tăng trưởng nguồn cung. Riêng các tỉnh như Long An, nhờ giao thông thuận tiện (từ TP HCM), mức giá cho thuê nhà xưởng tăng mạnh so với cùng kỳ từ 21 – 45%. Tại khu vực phía Bắc, thị trường bất động sản công nghiệp cũng diễn biến tương tự với tỷ lệ lấp đầy tiếp tục duy trì mức cao ngay trong điều kiện nguồn cung không ngừng mở rộng. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp quý I/2022 khu vực phía Bắc đạt 85%, tăng 5 điểm % so với cùng kỳ, nhà xưởng xây sẵn đạt 98%.

Tiếp tục thu hút nhà đầu tư

Tình hình kinh tế, xã hội ổn định, sức mua lớn cùng những chính sách ưu đãi từ Chính phủ khiến Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến mới của các doanh nghiệp sản xuất đa quốc gia. Ông John Campbell – Phó Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam cho rằng: “Không thể phủ nhận năm 2021 là một năm rất khó khăn, đặc biệt khi đối diện những làn sóng bùng phát mạnh mẽ của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, từ cuối năm 2021 đến nay, chúng ta đã có một bước phát triển tích cực”. Theo vị này, việc mở lại biên giới và miễn visa cho công dân của 13 quốc gia rất có ý nghĩa với chủ đầu tư cũng như khách thuê là các công ty đa quốc gia chưa thể đến Việt Nam. Các công ty này có thể đến xem dự án trực tiếp, ký hợp đồng thuê, thiết lập các cơ sở tại Việt Nam cũng như hoàn thiện giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đánh giá về tiềm năng của thị trường, ông John Campbell khẳng định, trong thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam đã làm rất tốt trong việc khuyến khích các công ty chuyển đến Việt Nam. Việt Nam cũng đưa ra ưu đãi thuế cho các công ty công nghệ, năng lượng tái tạo và nông nghiệp thông minh. Thị trường Việt Nam có tiềm năng rất lớn.

Ông Hirai Shinji – Trưởng Đại diện Văn phòng Jetro TPHCM, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM cho hay: “Theo khảo sát của Jetro, điểm hấp dẫn nhất trong môi trường đầu tư của Việt Nam là tiềm năng tăng trưởng kinh tế và quy mô thị trường. TPHCM và một số tỉnh, thành khác tiếp tục là tâm điểm thu hút đầu tư của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài”. Đánh giá về hoạt động đầu tư tại Việt Nam, ông Alain Cany – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCharm) nhận định, môi trường đầu tư tại Việt Nam đã được cải thiện, lòng tin của doanh nghiệp cũng tăng cao. Do đó, 43% có kế hoạch tăng đầu tư vào quý đầu tiên của năm 2022, hơn 50% doanh nghiệp tăng đơn đặt hàng và doanh thu.

Theo Tổng cục Thống kê, 4 tháng đầu năm 2022, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2021 tăng 9,5%). Hiện các doanh nghiệp chủ động hơn về kế hoạch sản xuất kinh doanh, khắc phục khó khăn để phục hồi, mở rộng sản xuất.

Nguồn: Cafef.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.