Giá nhà phố, đất nền tăng mạnh; Bất động sản nghỉ dưỡng và xu hướng đầu tư dài hạn… là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Giá nhà phố, đất nền tăng mạnh

Từ đầu năm 2022 tới nay, thị trường nhà phố và đất nền ven biển khu vực Nam Trung Bộ và Trung Bộ biến động mạnh, nhiều nơi giá bán tăng bằng lần…

Trong khi thị trường căn hộ, condotel thuộc các dự án ven biển khá yên ắng, thì ở chiều ngược lại, phân khúc nhà phố, đất nền ven biển lại biến động mạnh cả về giá lẫn thanh khoản, một trong những dự án được chú ý nhất thời gian gần đây là Merry Land tại thành phố biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định do Tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư.

Được mệnh danh là “Vương quốc không ngủ”, trong đợt đầu tiên công bố sản phẩm ra thị trường với mức giá dao động từ 14,5 – 45 tỷ đồng/căn nhà phố xây sẵn, tùy diện tích và vị trí. Theo nhận xét của dân môi giới, mức giá này chưa từng có trong lịch sử thị trường bất động sản Bình Định.

Bất động sản nghỉ dưỡng và xu hướng đầu tư dài hạn

Theo nhận định của ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam, có 4 động lực chính tác động đến sự hồi phục của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ nhất, du lịch được khởi động và ghi nhận những bước tăng trưởng. Từ cuối năm 2021 đến nay, sự tự do di chuyển trong bối cảnh bình thường mới đã giúp thị trường du lịch nội địa nóng trở lại.

Đồng thời, việc mở cửa lại đường bay quốc tế từ ngày 15/3 kết hợp với chương trình hộ chiếu vắc xin tiếp tục mang đến cơ hội cho ngành du lịch Việt Nam phục hồi.

“Du lịch phát triển sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trở lại đường đua và điểm rơi có thể bắt đầu từ quý II năm nay”, ông Thắng nhận định.

Thứ hai, bất động sản nghỉ dưỡng chứng kiến những diễn biến sôi động ở một số phân khúc như biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng trong quý đầu năm với nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Chuyên gia DKRA dự báo trong năm 2022, các thị trường truyền thống có thương hiệu du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,… sẽ phục hồi và có những bước trỗi dậy mạnh mẽ.

Điều gì khiến thị trường bất động sản miền Trung “chiếm sóng” đầu tư năm 2022?

Sở hữu lợi thế về tự nhiên và vị trí địa lý cùng dư địa khai thác lớn, miền Trung đang trở thành điểm đến hàng đầu của giới đầu tư bất động sản. Năm 2022, thị trường bất động sản nơi đây hứa hẹn sẽ trở nên sôi động.

Nếu như năm 2021, miền Bắc được đánh giá là điểm sáng của thị trường bất động sản khi liên tục có các dự án lớn được triển khai xây dựng, hàng loạt các nhà đầu tư đổ về, giá bất động sản và mức độ quan tâm không ngừng tăng cao thì từ đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã ghi nhận sự chuyển dịch rõ rệt.

Được biết, các tỉnh ven biển miền Trung là cái tên sáng nhất trong quý I/2022 vừa qua. Cụ thể, theo Báo cáo công bố thị trường bất động sản quý I/2022 của Batdongsan.com.vn, khu vực miền Trung ghi nhận mức độ quan tâm tăng vọt lên 14% trong khi khu vực miền Bắc và miền Nam lại có xu hướng giảm.

Sự quan tâm này tập trung ở các tỉnh như: Bình Thuận tăng 44%, Khánh Hoà tăng 48%, Đắk Lắk tăng 58%, Quảng Nam tăng 14%, Thanh Hoá tăng 6%.

Đua nhau bỏ việc làm “cò đất” và cơn sốt đất từ “miệng cò”

Nhiều nhân sự của các ngành nghề sẵn sàng bỏ việc để chuyển sang đi làm “cò đất” đã vô tình góp phần tạo ra những cơn sốt đất, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản và kéo theo không ít hệ lụy cho xã hội.

Với những ai quan tâm theo dõi thị trường bất động sản, sẽ không lạ gì những cơn “sốt đất” thường xuất hiện mỗi năm ở một số vùng, địa bàn nhất định. Mức thu nhập cao cùng quan điểm cho rằng dễ dàng kiếm hàng chục đến hàng trăm triệu đồng với mỗi lần giao dịch khiến nhiều người đổ xô vào mua bán đất đai, người có vốn thì trực tiếp trở thành nhà đầu tư, người không có vốn thì trở thành người môi giới bất động sản.

Thực tế cũng đã cho thấy, nhiều người đã giàu lên từ bất động sản mà chẳng cần bằng cấp chuyên ngành hay cần nhiều năm kinh nghiệm. Đó có thể là bất cứ ai, người có tài ăn nói, kỹ năng phân tích thị trường, biết lướt sóng, làm chênh giá, đôi khi là thêm một chút may mắn… Việc đổi đời nhờ buôn đất không phải là hiếm.

Nhiều dự án tại Đà Nẵng, trong đó có “The Sang” đang thế chấp ngân hàng

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông tin cảnh báo ngoài dự án The Sang, còn có 4 dự án nhà ở thương mại và 1 dự án nhà ở xã hội đang được chủ đầu tư thế chấp ở các ngân hàng.

Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, từ năm 2019 đến hết quý I/2022, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có 11 dự án nhà ở thương mại và nhà ở xã hội đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Nguồn: reatimes.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.