Tại nhiều địa phương ở Bà Rịa – Vũng Tàu đang diễn ra tình trạng sốt đất nền, có nơi giá đất đã tăng từ 300 triệu đồng lên khoảng 3 tỉ đồng cho 1 sào đất nông nghiệp chỉ dựa trên những thông tin truyền miệng chưa cụ thể.

Có nơi tăng giá gấp 10 lần

Trong thời gian gần đây, giao dịch đất nền trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đang có dấu hiệu sôi động trở lại, kéo theo nhiều nhà đầu tư tìm hiểu, tham gia mua bán nhằm kiếm lời. Điều này làm cho giá đất tăng cao (có nơi tăng lên gấp 10 lần) và biến động mạnh về lượng giao dịch ở một số địa phương.

ba-ria-vung-tau-sot-dat
Không còn chỗ, nhiều người phải ngồi ngoài Văn phòng công chứng Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) để chờ đến lượt

Hiện tượng này thể hiện qua lượng giao dịch biến động hồ sơ tại các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện, qua các hoạt động chuyển nhượng nhộn nhịp tại phòng công chứng. Tuy nhiên qua tìm hiểu, nhìn chung những khu vực có sốt đất đều có dính dáng tới thông tin quy hoạch được truyền miệng.

Cụ thể, tại thị trấn Phước Bửu và xã Phước Thuận, là hai nơi có biến động cao tại huyện Xuyên Mộc. Người dân truyền cho nhau những thông tin quy hoạch của nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng và dự án quy hoạch đô thị tại Phước Thuận. Còn tại thị trấn Phước Bửu thì có những thông tin về quy hoạch đường ven hồ, mở rộng đô thị và nông nghiệp công nghệ cao…

Ông Nguyễn Minh Tứ – Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc – cho biết, trong thời điểm này số hồ sơ mà Chi nhánh nhận được tăng khoảng 15% so với cùng kỳ, ngoài Phước Bửu và Phước Thuận thì hồ sơ tại các xã khác cũng có tăng nhẹ. Còn về những thông tin về quy hoạch hoàn toàn chưa có chi tiết cụ thể, nhưng nhiều người dân vẫn nghe theo và mua đất để đầu tư đón đầu.

Ông Thái Tăng Lâm – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Châu Đức – cũng cho biết, chỉ trong đầu tháng 4, lượng hồ sơ mà văn phòng nhận được đã tăng khoảng 40% so với giữa tháng 3 và các nhân viên luôn trong tình trạng quá tải.

Đó là chưa tính đến rất nhiều hồ sơ còn nằm ở xã, hoặc chỉ dừng ở việc công chứng. Các khu vực biến động trên địa bàn huyện chủ yếu liên quan đến quy hoạch khu công nghiệp hoặc dự án đầu tư gần đó.

Thổi giá đầu cơ

Qua trao đổi, ông N.V.M (làm nghề kinh doanh bất động sản) cho biết, tình hình giao dịch tại Xuyên Mộc rất sôi nổi từ sau Tết. Các phòng công chứng thường hoạt động rất nhộn nhịp, riêng Phước Bửu đã tăng thêm 02 phòng công chứng nhưng vẫn rất đông khách. Về giá đất, có chỗ giá 1 sào (1.000m2) đất nông nghiệp từ khoảng hơn 300 triệu đồng tăng lên đến khoảng 2-3 tỉ đồng, có nơi còn cao hơn.

Còn tại huyện Châu Đức và thị xã Phú Mỹ, giới kinh doanh cũng cho biết giá đất có nhiều nơi cũng tăng cao dao động vào khoảng 30-50% trong thời gian gần đây, và tập trung chủ yếu mảng đất nền trên những tuyến đường trải nhựa. Ví dụ nhiều thửa đất trên tuyến Mỹ Xuân – Tóc Tiên, giá đất vọt từ 200 triệu đồng lên khoảng 320 triệu đồng một mét ngang (sâu khoảng 35-50 mét tùy thửa đất) nhưng hoạt động mua bán vẫn rất nhộn nhịp.

Nói về tiềm năng, nhiều nhà đầu tư có đánh giá cao về bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Với cơ sở hạ tầng ngày càng tốt, hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện; môi trường đầu tư của tỉnh đang hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước; có những dự án quy mô lớn, mang tính chất trọng điểm được triển khai trên địa bàn hoặc liền kề như: Lọc hóa dầu Long Sơn, sân bay Long Thành, hệ thống cao tốc Bến Lức – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu… Tất cả những điều này đang tạo nên một sức hút mạnh mẽ cho giới đầu tư trong thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, một số đơn vị kinh doanh BĐS cũng nhận định việc tăng mạnh giá đất trong thời gian ngắn tại các địa phương Bà Rịa – Vũng Tàu, lại tập trung chủ yếu vào đất nền hoàn toàn có khả năng do “thổi” giá của giới đầu cơ. Vì vậy, người giao dịch đất phải hết sức tỉnh táo, cẩn trọng tìm hiểu kỹ càng những thông tin về quy hoạch chính xác (nên từ những đơn vị quản lý Nhà nước) và tiềm năng khai thác của khu vực đất dự định mua.

Ngoài ra, người dân cũng nên tham khảo so sánh giá và làm rõ các thông tin nhận được để tránh vấp phải những sai lầm do những cơn “sốt” ảo trong trường hợp quyết định đầu tư.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.