(Dân trí) – Nông thôn phát triển có quy hoạch, với kết cấu hạ tầng phát triển vượt bậc, nhiều công trình được xây dựng và nâng cấp đầy đủ, hiện đại, làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam, với việc phát triển các khu công nghiệp lớn trong tổng diện tích gần chục nghìn ha. Tỉnh tiếp tục định hướng phát triển các khu công nghiệp gồm khu công nghiệp Xuyên Mộc với quy mô 1.143 ha, khu công nghiệp Đất Đỏ với quy mô 1.000 ha, khu công nghiệp Phú Mỹ với quy mô 650 ha. Riêng huyện Châu Đức, có 2 khu công nghiệp quy mô lớn là cụm khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức (2.287 ha) và khu công nghiệp Đá Bạc (1.058 ha).

Hạ tầng khu nhà ở xã hội Lan Anh 1.

Song song với sự phát triển kinh tế công nghiệp, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng chú trọng đến việc xây dựng nông thôn mới, xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo ra các khu đô thị, khu dân cư mới để đáp ứng nhu cầu nhà ở, dịch vụ dành cho lực lượng lao động nông tại các vùng nông thôn, đặc biệt là đón đầu các khu công nghiệp đã và đang hình thành.

Bà Rịa - Vũng Tàu chú trọng xây dựng nông thôn mới - 2
Một tuyến đường nông thôn mới tại xã Suối Rao, huyện Châu Đức (Ảnh: Tú Linh).

Xây dựng cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào và nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp đang được quan tâm. Theo đó, nhiều dự án khu dân cư nông thôn được phê duyệt để đáp ứng nhà ở cho người lao động, với các công trình đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, tái định cư, các dịch vụ công cộng như trường học, bệnh xá, khu vui chơi giải trí… Nhiều khu đô thị mới, đa dạng sản phẩm như văn phòng, shophouse, nhà phố, biệt thự được đầu tư bài bản về hạ tầng, tiện ích sống ngày càng đáp ứng nhu cầu chỗ ở, làm việc và giải trí cho cư dân, phục vụ nhu cầu an sinh xã hội hoàn chỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu chú trọng xây dựng nông thôn mới - 3
Hạ tầng giao thông nông thôn mới ở Tân Hưng, TP Bà Rịa (Ảnh: Tú Linh).

Với chủ trương từ Trung ương đến địa phương, cùng sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng như người dân trong tỉnh, bộ mặt đô thị tại nhiều nơi ở Bà Rịa Vũng Tàu ngày một đổi mới khang trang. Quy hoạch đô thị, đường sá, hạ tầng từ các thành phố thị xã trung tâm cho đến các vùng nông thôn mới được nhiều người đánh giá cao.

Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tính đến tháng 3/2022, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hoàn thành 100 % chỉ tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới, 47/47 xã trên địa bàn được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 24 xã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành một trong những địa phương chú trọng xây dựng nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao có kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện dần.

Bà Rịa - Vũng Tàu chú trọng xây dựng nông thôn mới - 4
Huyện nông thôn mới Châu Đức nhìn từ trên cao (Ảnh: Tú Linh).

Những doanh nghiệp tích cực xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có thể kể đến như Công ty TNHH Lan Anh – doanh nghiệp chủ yếu đầu tư xây dựng dự án khu dân cư tại các vùng nông thôn. Bà Nguyễn Nam Phương (Chủ tịch HĐQT Công ty Lan Anh) cho biết đã hiến hơn 10.000m2 đất xây dựng hạ tầng nông thôn mới. Công ty TNHH Thủy sản Huy Châu với sản phẩm vi cá đuối (huyện Xuyên Mộc), Công ty TNHH MTV Ca cao Thành Đạt, với cuộc vận động nông dân trồng ca cao theo quy trình hữu cơ và bao tiêu sản phẩm (huyện Châu Đức). Việc doanh nghiệp tỉnh nhà tham gia xây dựng nông thôn mới đã tạo ra nhiều giá trị về kinh tế-xã hội.

Việc các doanh nghiệp địa phương đầu tư các dự án khu dân cư tại các vùng nông thôn đã và đang thúc đẩy sự phát triển về an sinh xã hội, góp phần xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn mới, giúp người dân địa phương được tiếp cận với các khu dân cư có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật và các tiện ích hiện đại. Doanh nghiệp đầu tư xây dựng chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội góp phần tháo gỡ khó khăn về nhà ở cho những người có thu nhập thấp, cán bộ, viên chức khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đơn cử như xã Hòa Long (TP Bà Rịa), theo đại diện Công ty TNHH Lan Anh, hệ thống đường làng ngõ xóm, đường liên ấp đã được liên kết với nhau, trải nhựa hoặc bê tông bằng phẳng. Nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên. Đây là xã nông thôn mới có kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Nông thôn phát triển có quy hoạch, với kết cấu hạ tầng nông thôn phát triển vượt bậc, nhiều công trình giao thông, thủy lợi, điện, trường học, nhà văn hóa, chợ, nhà ở… được xây dựng và nâng cấp đầy đủ, hiện đại, làm thay đổi bộ mặt nông thôn rõ rệt.

Đại diện UBND huyện Xuyên Mộc từng phát biểu rằng Xuyên Mộc là một huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh, có xuất phát điểm thấp so với các huyện khác. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã khiến cho địa phương ngày càng giàu đẹp, nhà cửa khang trang, kinh tế phát triển.

Ngoại trừ các thành phố trực thuộc Trung ương, Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất cả nước, đạt 58,8% vào năm 2020.

Từ nay đến năm 2025, tỉnh tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu và phấn đấu trở thành tỉnh kiểu mẫu về phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, trong đó bảo đảm đến năm 2023. Đối với vùng nông thôn, tỉnh phấn đấu được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào năm 2025.

Các công trình hạ tầng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang được mở rộng giúp thuận lợi kết nối giao thương trong và ngoài nước. Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp lớn đã đầu tư về đây. Trước bức tranh khả quan về tốc độ phát triển của Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và TP Bà Rịa nói riêng, đã mở ra nhiều cơ hội vượt trội cho tất cả lĩnh vực.

Nguồn: dantri.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.